• youtube
  • facebook

Rộn ràng không khí lễ hội Lồng tồng vô cùng độc đáo được tổ chức tại Bắc Kạn

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, ngày 22/2 (tức mùng 7 tháng Giêng) Lễ hội Lồng tồng bản Pjoo, xã Lam Sơn (Na Rì) diễn ra vui tươi, mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở địa phương.

Đã thành thông lệ, hàng năm đến ngày mùng 7 tháng Giêng, bà con khắp các thôn bản huyện Na Rì cùng khách thập phương xa gần lại nô nức đến với Lễ hội Lồng tồng Bản Pjoo - xã Lam Sơn để trảy hội. Ngay từ sáng sớm, mặc dù thời tiết có mưa nhưng đã có rất đông nhân dân trong xã và du khách đến tham gia.

Ngay khi tiếng trống khai hội nổi lên, các đồng chí lãnh đạo địa phương, nhân dân trong xã đã cùng nhau thắp hương, dâng lên trời đất mâm cỗ đủ đầy, bày tỏ lòng thành kính và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Sau phần nghi thức khai hội, nhiều những hoạt động phong phú, sôi nổi đã được diễn ra, những câu sli, câu lượn, tiếng đàn tính dập dìu vang xa, những điệu múa độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày, Nùng, du khách thập phương như được hòa mình vào không khí xuân tươi vui, độc đáo.

Các tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội

Các tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ hội

Các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đánh trống, bóng chuyền hơi, bóng đá thu hút sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các bạn trẻ và bà con nhân dân…

Lễ hội lồng tồng Lam Sơn là nét đẹp trong văn hóa các dân tộc sinh sống trên địa bàn và được lưu giữ qua nhiều thế hệ, đây còn là dịp để nhân dân các địa phương giới thiệu những nét đẹp văn hóa của quê hương, là nơi gặp gỡ giao lưu của người dân địa phương bắt đầu cho một năm lao động sản xuất./.

create

Nguyễn Nghĩa / baobackan.org.vn

Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở miền Bắc nhộn nhịp trước ngày khai hội

Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở miền Bắc nhộn nhịp trước ngày khai hội

timer14/02/2019

Ngày 16/2 (tức ngày 12 Âm lịch) tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức lễ khai hội chùa Tam Chúc tại chùa tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Dù chưa hoàn thiện nhưng những ngày gần đây, hàng nghìn du khách vẫn đổ về chùa Tam Chúc vãn cảnh, cầu may.

Những điều cần tránh khi đi lễ chùa, đền, phủ

Những điều cần tránh khi đi lễ chùa, đền, phủ

timer12/02/2019

Đầu năm mới, nhiều người có thói quen đi chùa, đền, phủ. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Việt nhưng lễ chùa sao cho đúng không phải ai cũng biết.

“Cậu bé Thị Mầu” quê Bắc Ninh – Quán quân Vietnam‘s Got Talent gây sốt khi cover bản hit của Hương Tràm

“Cậu bé Thị Mầu” quê Bắc Ninh – Quán quân Vietnam‘s Got Talent gây sốt khi cover bản hit của Hương Tràm

timer03/08/2018

Mới đây, quán quân mùa thứ 3 của Vietnam's Got Talent lại khiến dân mạng nức lòng với ca khúc “Cho em gần anh chút nữa” của ca sĩ Hương Tràm.

Về Nam Định ghé thăm cây cầu cổ 500 tuổi đẹp nhất Việt Nam

Về Nam Định ghé thăm cây cầu cổ 500 tuổi đẹp nhất Việt Nam

timer22/06/2018

Là một trong ba cây cầu cổ và đẹp nhất Việt Nam, cầu Ngói - chùa Lương (Nam Định) không chỉ là di tích lịch sử lâu đời của dân tộc mà còn là nhân tố quan trọng trong quần thể cầu Ngói – chợ Lương – chùa Lương – chùa Phúc Hải – Giếng đá cổ, làm nên một quần thể di tích nổi tiếng xứ Bắc.