• youtube
  • facebook

Cùng ngược miền Đông Bắc khám phá lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, bảy di sản văn hóa phi vật thể được công nhận thuộc ba loại hình, gồm: Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng. Trong đó, đáng chú ý có Lễ hội Nàng Hai của người Tày, xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa (Cao Bằng).

Nghi lễ cúng tiến Nàng Hai tại xóm Nưa Khau, xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa (Cao Bằng). Ảnh: CÔNG HẢI

Nghi lễ cúng tiến Nàng Hai tại xóm Nưa Khau, xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa (Cao Bằng). Ảnh: CÔNG HẢI

Lễ hội Nàng Hai là một trong những lễ hội dân gian truyền thống của dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng, vừa thể hiện tín ngưỡng dân tộc, vừa phản ánh nguyện vọng của dân tộc Tày nói riêng và các dân tộc khác nói chung. Lễ hội được sáng tạo từ cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi. Sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, trình độ canh tác lạc hậu, sản xuất nông nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, những người nông dân miền núi luôn ước vọng một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trải qua những biến cố lịch sử, hiện lễ hội này vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn tại xã Tiên Thành (huyện Phục Hòa) và xã Kim Đồng (huyện Thạch An). Những ước vọng của người nông dân miền núi được gửi vào lực lượng siêu nhiên là "Mẹ Trăng".

Theo tín ngưỡng của người Tày, trên trời có “Mẹ Trăng” và 12 nàng tiên là con của "Mẹ Trăng", chuyên lo việc đời sống, mùa màng cho người dân dưới trần gian. Lễ hội Nàng Hai có ý nghĩa là một tục lệ cầu mùa với các đêm hát xướng để mời các "Nàng Hai" - con gái của "Mẹ Trăng" ở trên trời xuống vui hội trần gian và giúp người dân trong công việc đồng áng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, muôn nhà hạnh phúc...

Lễ hội là loại hình diễn xướng dân gian tổng hợp các hình thức múa, hát, nhạc trong không gian văn hóa của bản làng, phục vụ cho nghi lễ cầu phúc, cầu mùa. Lễ hội gồm ba phần: Lễ đón Hai, lễ cầu Hai và lễ tiễn Hai. Mỗi một phần nghi lễ có những lễ vật khác nhau.

Lễ hội Nàng Hai là lễ hội dân gian đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tín ngưỡng “thờ Mẫu” của người Việt; có giá trị về văn hóa, lịch sử sâu sắc. Việc công nhận các di sản văn hóa phi vật thể trong đó có Lễ hội Nàng Hai sẽ góp phần thuận lợi cho công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam.

create

Bùi Linh / nhandan.com.vn

Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở miền Bắc nhộn nhịp trước ngày khai hội

Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở miền Bắc nhộn nhịp trước ngày khai hội

timer14/02/2019

Ngày 16/2 (tức ngày 12 Âm lịch) tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức lễ khai hội chùa Tam Chúc tại chùa tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Dù chưa hoàn thiện nhưng những ngày gần đây, hàng nghìn du khách vẫn đổ về chùa Tam Chúc vãn cảnh, cầu may.

Những điều cần tránh khi đi lễ chùa, đền, phủ

Những điều cần tránh khi đi lễ chùa, đền, phủ

timer12/02/2019

Đầu năm mới, nhiều người có thói quen đi chùa, đền, phủ. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Việt nhưng lễ chùa sao cho đúng không phải ai cũng biết.

“Cậu bé Thị Mầu” quê Bắc Ninh – Quán quân Vietnam‘s Got Talent gây sốt khi cover bản hit của Hương Tràm

“Cậu bé Thị Mầu” quê Bắc Ninh – Quán quân Vietnam‘s Got Talent gây sốt khi cover bản hit của Hương Tràm

timer03/08/2018

Mới đây, quán quân mùa thứ 3 của Vietnam's Got Talent lại khiến dân mạng nức lòng với ca khúc “Cho em gần anh chút nữa” của ca sĩ Hương Tràm.

Về Nam Định ghé thăm cây cầu cổ 500 tuổi đẹp nhất Việt Nam

Về Nam Định ghé thăm cây cầu cổ 500 tuổi đẹp nhất Việt Nam

timer22/06/2018

Là một trong ba cây cầu cổ và đẹp nhất Việt Nam, cầu Ngói - chùa Lương (Nam Định) không chỉ là di tích lịch sử lâu đời của dân tộc mà còn là nhân tố quan trọng trong quần thể cầu Ngói – chợ Lương – chùa Lương – chùa Phúc Hải – Giếng đá cổ, làm nên một quần thể di tích nổi tiếng xứ Bắc.