• youtube
  • facebook

Y sĩ trạm y tế bỏ trực đi ra ngoài, nữ bệnh nhân t.ử v.ong đột ngột ở miền Tây

Theo báo cáo, kíp trực có sai sót, nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực... nên bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí.

Liên quan đến việc một bệnh nhân chết tại trạm y tế phường, ngày 21/5, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đơn vị đã có báo cáo cho Thanh tra TP Cần Thơ về trường hợp này.

Người tử vong là PTE, 47 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ.

Ngày 16/5, Thanh tra Sở Y tế nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt báo cáo kết quả đánh giá về trường hợp trên. Theo đó, bệnh nhân được nhân viên Trạm Y tế phường Tân Lộc tiếp nhận kịp thời trong tình trạng nôn ói, đau bụng, chẩn đoán ban đầu là rối loạn tiêu hóa. Việc chẩn đoán điều trị, xử lý các triệu chứng về tiêu hóa, dạ dày ban đầu là phù hợp.

Trạm Y tế phường Tân Lộc nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trạm Y tế phường Tân Lộc nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tuy nhiên, có sai sót trong đêm trực tại trạm y tế là không thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh nên chẩn đoán chưa đầy đủ. Do đó không tiên lượng bệnh nặng, đồng thời bệnh diễn biến nhanh quá đột ngột. Bệnh nhân tử vong nghĩ nhiều do nhồi máu cơ tim cấp/rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ, do đó bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí.

Đồng thời, kíp trực chưa tuân thủ quy định về chuyển viện (phải gọi điện thoại  thông báo BV đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu).

Từ những sai sót trên, Thanh tra Sở Y tế kiến nghị giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc không đảm bảo quy định về chuyên môn trong thời gian trực dẫn đến hậu quả không phát hiện diễn biến của bệnh và bệnh nhân tử vong.

Người nhà kêu cứu trong tuyệt vọng

Tuy nhiên, theo người nhà, bà E. chỉ có bệnh cao huyết áp và đang uống thuốc điều trị lâu dài. Trước đó bà E. có đi khám tại bệnh viện tim mạch nhưng chưa phát hiện các dấu hiệu về bệnh tim. Người nhà bà E. cho rằng nhân viên trực trạm (y sĩ L.) đã tắc trách, thiếu trách nhiệm khi bỏ bệnh nhân để đi chợ ngay trong ca trực; trạm không tích cực, không nhiệt tình cấp cứu bệnh nhân. 

Là người trực tiếp đưa bệnh nhân vào trạm, em VĐH (con của bà E.) kể lại: “Sau khi truyền nước cho mẹ thì em thấy y sĩ L. chạy xe đi ra ngoài và sau đó cũng không có ai đến xem tình trạng mẹ em thế nào hết. Khi mẹ em có biểu hiện mệt, thở dốc thì em vừa kêu vừa chạy đến phòng trực và các phòng xung quanh tìm nhân viên y tế nhưng không thấy một ai. Em chỉ biết kêu la trong tuyệt vọng”. Đến khoảng năm phút sau thì y sĩ Y. mới có mặt. Tuy nhiên, người nhà cho biết y sĩ này cấp cứu rất hời hợt, không nhiệt tình. 

Ông VNK (chồng bà E.) nói: “Họ quá vô cảm! Người đã đi rồi chúng tôi cũng không muốn làm khó dễ hay yêu cầu bồi thường. Chúng tôi nói ra chỉ muốn trạm, nhân viên y tế nhìn nhận cái sai của mình, có tinh thần trách nhiệm hơn với bệnh nhân để không xảy ra chuyện đau lòng như gia đình tôi. Những nhân viên y tế tắc trách, thiếu trách nhiệm thì có nên cho tiếp tục đảm nhiệm công việc này?".

Như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, khoảng 4 giờ ngày 2/5, bà PNE được người nhà đưa đến Trạm Y tế phường Tân Lộc. Tại đây bà E. được y sĩ L. tiếp nhận và cho truyền dịch. Sau khi truyền dịch cho bệnh nhân, y sĩ L. “gửi” bệnh nhân lại cho y sĩ Y. và bỏ đi chợ.
Đến khoảng 5 giờ 10 cùng ngày thì bệnh diễn biến khác, bệnh nhân E. có triệu chứng mệt, co giật, le lưỡi, huyết áp không đo được và tử vong trên đường đến BV đa khoa Thốt Nốt.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế TP Cần Thơ đã chỉ đạo trạm có báo cáo và thành lập hội đồng chuyên môn xác minh làm rõ vụ việc.

create

HẢI DƯƠNG / plo.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.