• youtube
  • facebook

Xuất hiện tình trạng giả danh cơ quan chức năng thu tiền vận chuyển gia súc

Thời gian vừa qua, một số người buôn, bán gia súc ở chợ trâu, bò Nghiên Loan, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn bức xúc trước tình trạng một nhóm người tự xưng là cán bộ đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra ô-tô của người buôn bán gia súc rồi tự ý thu tiền. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến giao thương trên địa bàn. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cần điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Anh Hoàng Văn Đoàn, ở thôn Khu Chợ, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn là người buôn gia súc nhiều năm ở chợ trâu, bò Nghiên Loan tâm sự: “Tại ba, bốn phiên chợ trong tháng 8, một số người tự xưng là cán bộ đoàn liên ngành của tỉnh dừng ô-tô chở trâu, bò của tôi, tôi xuất trình giấy tờ là chứng nhận kiểm dịch đầy đủ. Nhưng những người này cho rằng, ô-tô chở gia súc của tôi bẩn và yêu cầu tôi phải nộp hơn 10 triệu đồng”.

Anh Hoàng Văn Đoàn, ở thôn Khu Chợ, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn phải nộp bảy triệu đồng cho những người tự xưng là cán bộ đoàn liên ngành của tỉnh.

Anh Hoàng Văn Đoàn, ở thôn Khu Chợ, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn phải nộp bảy triệu đồng cho những người tự xưng là cán bộ đoàn liên ngành của tỉnh.

“Sau khi thương lượng, tôi phải nộp bảy triệu đồng và không có biên lai. Tôi bị yêu cầu lên ô-tô của họ để đưa tiền. Đó là chiếc ô-tô Fortuner biển trắng, biển kiểm soát của tỉnh Bắc Kạn. Mặc dù, tôi biết việc làm đó trái hoàn toàn so với những quy định về quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng chức năng, nhưng tôi sợ ảnh hưởng đến việc buôn bán nên đành đưa tiền”, anh Đoàn cho biết thêm.

Anh Thào Văn Mài, ở xã Hồng Xí, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), người buôn trâu nhiều năm ở chợ Nghiên Loan bức xúc, cho biết: Đầu tháng 7, khi xe ô-tô của tôi chở trâu đến địa phận xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể thì gặp một số người yêu cầu dừng xe, tự giới thiệu là đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và kiểm tra giấy tờ xe của tôi. Mặc dù thấy xe và toàn bộ số trâu, bò đều có giấy kiểm dịch đầy đủ. Nhưng họ cho rằng xe chở trâu của tôi dính phân trâu nên đã yêu cầu nộp hai triệu đồng tiền phạt. Vì ở xa, lại sợ ảnh hưởng đến việc buôn bán sau này, nên tôi đành nộp hai triệu đồng mà không được nhận biên lai.

Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Nghiên Loan Nông Xuân Hoàn, cho biết: Trung bình, mỗi phiên chợ Nghiên Loan giao dịch từ 350 đến 400 con trâu, bò. Số lượng ô-tô đến mua và bán giao động từ 25 đến 30 chiếc. Nhiều chủ xe không chịu được trước tình trạng phải nộp tiền cho một số người nêu trên nên trong tháng 7, số lượng trâu, bò chuyển về chợ giao dịch mỗi phiên giảm khoảng 30%. Mặc dù các nhà xe, người buôn trâu, bò còn biết cả tên một số vị tự xưng là cán bộ kia, nhưng sợ ảnh hưởng việc buôn bán nên không dám phản ánh.

Đầu tháng 8, Tổ trưởng Hoàn đã phản ánh việc làm ngang ngược trên với đại biểu HĐND tỉnh khi tiếp xúc cử tri xã Nghiên Loan. Sau đó, UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Cục Thuế tỉnh xác minh những nội dung liên quan đến thu thuế, phí tại chợ trâu, bò Nghiên Loan. Làm việc với đại diện những người buôn bán trâu, bò tại chợ Nghiên Loan, Cục Thuế tỉnh khẳng định, ngoài các khoản phí chợ, phí kiểm dịch động vật, thì những người buôn, bán gia súc không phải nộp bất cứ khoản nào.

Ngoài sự việc núp bóng cán bộ đoàn liên ngành nêu trên, ông Hoàn cho biết thêm: Việc buôn bán gia súc ở chợ trâu, bò Nghiên Loan vẫn còn khó khăn, chỉ một đoạn đường ngắn giáp ranh giữa hai huyện Ba Bể và Pác Nặm, nhưng mỗi lần chở trâu, bò đi qua để về chợ bán, hoặc mua trâu, bò từ chợ Nghiên Loan chở đi, thường bị bốn đơn vị của hai huyện Ba Bể và Pác Nặm dừng xe để kiểm tra.

Tỉnh Bắc Kạn cần chấn chỉnh tình trạng kiểm tra quá nhiều gây phiền hà cho những người buôn, bán gia súc tại chợ. Đặc biệt, chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những người tự xưng là cán bộ liên ngành của tỉnh thu tiền ô-tô chở gia súc, xử lý nghiêm theo quy định nhằm lập lại trật tự, tránh những tiêu cực phát sinh, ảnh hưởng đến lưu thông gia súc thời gian tới.

create

THẾ BÌNH - VIỆT BẮC / nhandan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.