• youtube
  • facebook

Xuất hiện thông tin thất thiệt: Tà đạo chi phối 9 học sinh Nà Bản, Bắc Kạn

Liên quan đến việc 9 học sinh nữ tại điểm trường Nà Bản, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, mắc chứng rối loạn phân ly tập thể, nhiều trang mạng đã gắn chuyện này với việc các em bị tà đạo chi phối.

Cụ thể các trang mạng đã thêu dệt chuyện ly kỳ từ những hành động của các em học sinh, hay chuyện ở một số gia đình xảy ra tình trạng tự đập phá, tiêu hủy hết các bàn thờ gia tiên, các vật dụng để thờ cúng. Thậm chí, còn thêu dệt chuyện một nhóm người lạ mặt tự xưng là nhóm hành đạo tìm đến địa phương, ép người dân phải theo đạo phái của họ… 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thượng tá Đào Trọng Trang, Trưởng Công an huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, khẳng định: “Đây là những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Không có chuyện tà đạo chi phối các em học sinh, gia đình các em học sinh. Cũng không có chuyện nhóm truyền đạo trái phép, lôi kéo bà con theo đạo, đập phá đồ đạc. Lực lượng Công an luôn nắm sát địa bàn và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vẫn ổn định, không có bất thường xảy ra như các trang mạng đưa tin”. 

Các chuyên gia khám cho các em học sinh trường Nà Bản. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các chuyên gia khám cho các em học sinh trường Nà Bản. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thầy giáo Lý Học Lâm, Phụ trách điểm trường Nà Bản cho biết, hiện 9 học sinh đã đi học trở lại, sức khỏe bình thường và hòa đồng với các bạn khác cùng lớp. Trên địa bàn đa số các gia đình là dân tộc Mông, làm ăn chất phác, luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Cô giáo Lưu Thị Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Lạc chia sẻ, việc các em học sinh ở điểm trường Nà Bản mắc chứng rối loạn phân ly tập thể đã có các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành khám và kết luận; nhà trường luôn chăm sóc và động viên các em. Các học sinh ở điểm trường Nà Bản đều chăm ngoan, đi học đều, tuy điều kiện còn nhiều thiếu thốn nhưng các thầy giáo, cô giáo luôn hết mình dạy học cho các em. 

Trước đó, ngày 18/12, Đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến khám cho học sinh tại trường tiểu học Nà Bản, bước đầu xác định 9 học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân. 

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý không đáng sợ. Trước mắt, các em được quay trở lại đi học bình thường, tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em. Hướng điều trị trong thời gian tới cho các em đó là tăng cường dinh dưỡng, cho các em vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ…

create

Đức Hiếu / TTXVN

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.