• youtube
  • facebook

Xót xa cảnh nông dân Bắc Kạn liên tục mất mùa

Không tuân thủ khuyến cáo của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, những vụ lúa gần đây, nhiều gia đình nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn mất mùa, thất thu, năng suất, chất lượng lúa giảm, thiếu đói. Qua đây, cũng bộc lộ việc tổ chức sản xuất ở địa phương còn bất cập.

Vụ mùa năm 2016 kết thúc đã lâu, nhưng gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn mới công bố kết luận việc nông dân trên địa bàn các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông sử dụng giống lúa PAC 837 đang khảo nghiệm trên diện tích hàng trăm ha gây mất mùa, giảm năng suất, trong đó có hàng chục ha mất trắng, phần lớn diện tích còn lại giảm năng suất từ 30 đến 70% sản lượng. Nông dân yêu cầu đơn vị cung ứng giống phải bồi thường thiệt hại.

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Bắc Cạn đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc cung ứng giống lúa đang khảo nghiệm cho nông dân gây mất mùa. Đồng thời, đơn vị bán giống cho nông dân là Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Cạn chấp nhận hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ chấp nhận hỗ trợ thiệt hại cho nông dân đối với những diện tích mà mình cung ứng giống.

Nhiều nông dân cấy giống lúa PAC 837 vụ mùa năm 2016, gần như chỉ thu được trấu.

Công an tỉnh Bắc Cạn đã điều tra, làm rõ trong vụ mùa năm 2016, nông dân sử dụng 3.300 kg thóc giống PAC 837 để cấy hàng trăm ha lúa, nhưng trong đó chỉ có 600 kg giống do Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Cạn bán ra qua hệ thống của mình, số thóc giống còn lại là do nông dân mua trôi nổi trên thị trường.

Tỉnh Bắc Cạn yêu cầu, đơn vị cung ứng giống lúa phải chịu trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại đối với diện tích nông dân cấy 600 kg giống PAC 837 do mình cung ứng cho nông dân; không phải chịu trách nhiệm đối với diện tích cấy PAC 837 còn lại do nông dân mua giống trôi nổi trên thị trường, nông dân phải tự chịu trách nhiệm do không tuân thủ khuyến cáo sử dụng bộ giống lúa của tỉnh.

Giống lúa PAC 837 đang khảo nghiệm, đáng lẽ khi đưa vào địa bàn, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Cạn phải báo cáo cơ quan chức năng và chỉ được cung ứng trên quy mô nhỏ để xem có phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương không. Đằng này, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Cạn tự ý khuyến cáo, bán giống lúa rộng rãi cho nông dân, gây hậu quả thì phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nông dân mua giống lúa PAC 837 không rõ nguồn gốc, ngoài hệ thống của Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Cạn, mua trôi nổi trên thị trường thì phải tự chịu trách nhiệm, không đơn vị, cơ quan nào có thể đứng ra bồi thường cho việc làm này của nông dân.

Nhưng qua đây, có thể thấy rằng, việc quản lý thị trường vật tư nông nghiệp, trong đó có giống lúa trên địa bàn còn nhiều bất cập. Điều đó được thể hiện ở chỗ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để đơn vị, các cá nhân đưa giống đang khảo nghiệm, không rõ nguồn gốc bán rộng rãi cho nông dân mà không hề kiểm tra, ngăn chặn, xử lý dẫn đến hậu quả mất mùa, nhiều hộ nông dân thiếu đói thời gian vừa qua.

Mặt khác, việc tổ chức sản xuất cũng có bất cập. Đúc kết từ thực tiễn, tỉnh Bắc Cạn đưa ra bộ giống lúa gồm mười giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn, cơ quan chức năng khuyến cáo nông dân chỉ nên sử dụng bộ giống lúa này. Nhưng thực tế, đồng ruộng trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn vốn manh mún, diện tích nhỏ, nhưng trên một cánh đồng nông dân sử dụng đến vài chục giống lúa khác nhau nên khó cho việc quản lý quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh.

Việc sử dụng quá nhiều giống lúa ở một vùng, thậm chí trên một cánh đồng nên vụ xuân vừa qua nhiều nông dân gánh chịu hậu quả, khi sử dụng bộ giống như khuyến cáo thì nông dân đã thu hoạch xong, còn các giống lúa khác cho thu hoạch muộn, gặp đợt mưa vừa qua bị mọc mầm nhiều, năng suất, chất lượng giảm.

Mặt khác, rất nhiều gia đình nông dân không có sân phơi, gặt và phơi thóc ngay trên ruộng nên nhiều năm qua khi mưa, lũ xảy ra, thóc bị cuốn trôi, bị mọc mầm làm cho năng suất, chất lượng giảm, nông dân gánh chịu hậu quả. Qua đây, cho thấy tập quán sản xuất của nông dân nhiều địa phương không thay đổi cho phù hợp với biến đổi khí hậu, thời tiết, chưa tuân thủ sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn dẫn đến mùa màng thất bát. Đồng thời, bộc lộ việc tuyên truyền, vận động, tổ chức sản xuất của cán bộ nông nghiệp ở cơ sở, chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền xã còn nhiều hạn chế.

Nếu những bất cập, hạn chế nêu trên không kịp thời được khắc phục thì nông dân sẽ còn phải gánh chịu nhiều thiệt hại do khách quan, chủ quan gây ra.

create

THẾ BÌNH / nhandan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.