• youtube
  • facebook

Xã Đôn Phong khắc phục thiệt hại mưa lũ

Đôn Phong là một trong những xã trên địa bàn huyện Bạch Thông bị thiệt hại nặng nhất trong trận mưa đêm ngày 14/5. Hiện tại địa phương đang nỗ lực tập trung khắc phục hậu quả.

Chúng tôi đến xã Đôn Phong khi những cơ mưa lũ đã qua, nhưng cảnh tượng hoang tàn thì vẫn còn đó. Đường vào Đôn Phong ngổn nganh đất đá, xói lở trước đây từng đi lại khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Mưa, lũ còn khiến cho cánh đồng lúa, ngô 2 bên  suối bị vùi lấp, nhà cửa thì ảnh hưởng, nhiều hộ có diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị nước lũ cuốn đi, rác thải sinh hoạt tràn qua nhà cửa, một số vắt vẻo theo con suối.

Xem thêm:

Lũ trên sông Cầu gây thiệt hại hoa màu

Bắc Kạn: Cập nhật tình hình mưa lũ tính đến sáng ngày 16/5

Theo đánh giá của địa phương trận lũ gây thiệt hại rất lớn cho người dân, nhiều công trình giao thông, cầu cống bị phá hủy, sụt lún, đường điện hỏng, nhiều diện tích lúa, ngô bị vùi lấp…Cụ thể đường từ trung  xã đi Bản Chiêng- Nà Lồm, đi Nặm Tốc bị sạt lở nghiêm trọng, khối lượng đất đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang, hiện các phương tiện lớn không thể qua lại.

Xã đang tiến hành thống kê số diện tích hoa màu bị thiệt  hại

Xã đang tiến hành thống kê số diện tích hoa màu bị thiệt  hại

Cây cầu cứng Nà Váng cũng bị sạt lở vào mố, rất nguy hiểm; mưa gió còn làm gẫy 1 cột điện trung thế, đổ 1 hạ thế khiến cho xã rơi vào mất điện cục bộ. Bên cạnh đó các công trình mương phai tạm hầu như bị phá hủy hoàn toàn, vài héc- ta lúa đang ra đòng bị vùi lấp, có 3 hộ dân bị nước ngập vào nhà, 1 hộ bị sạt lở ta luy âm...

Cầu Nà Váng hiện cấm các phương tiện lớn qua lại vì rất nguy hiểm
Cầu Nà Váng hiện cấm các phương tiện lớn qua lại vì rất nguy hiểm

Ông Hoàng Văn Công ở thôn Bản Đán là hộ có tài sản thiệt hại cho biết: “Lũ về nhanh quá nên chúng tôi không thể làm gì được, lũ đã san phẳng gần 1.200m2 ruộng lúa và 1,5 tạ cá trắm đến tuổi khai thác, tất cả đều ra đi trong chốc lát”. Theo ông Công thì bây giờ để khắc phục đám ruộng này phải mất thêm vài triệu đồng tiền thuê máy xúc mới hót đi được vì lượng lớn đất cát vùi vào lúa là khá lớn.

Một cột điện ở trung tâm xã bị gẫy đổ đang được khắc phục
Một cột điện ở trung tâm xã bị gẫy đổ đang được khắc phục

Là một trong những hộ cũng có nhà cửa gần với bờ sông chị Lưu Thị Kim ở thôn Nà Váng kể lại “Tối mưa to khủng khiếp, gia đình chẳng ai ngủ được vì sợ nước dâng vào nhà, thấy không an toàn nên đêm hôm các thành viên  đã gọi nhau di chuyển sang nhờ nhà hàng xóm, cũng may mọi người di chuyển sớm nên không ai bị sao, chỉ có đồ đặc trong nhà bị nước ngập vào và ướt hết, hoa màu, vườn tược bị phá hủy”. Được biết gia đình chị Kim có gần 1.000 cây keo giống, vài chục gốc cam quýt chuẩn bị mang đi trồng thì đều bị lũ quét sạch, vài chục con gia cầm cũng bị nước cuốn trôi. Trước mắt chị và các thành viên gia đình tập trung vệ sinh, sắp xếp phơi khô lại đồ đạc , xử lý môi trường quanh nhà để tránh các mầm bệnh lây lân.

Ông Hoàng Thành Công ở thôn Bản Đán trên khu ruộng bị đất đá vùi lấp.
Ông Hoàng Thành Công ở thôn Bản Đán trên khu ruộng bị đất đá vùi lấp.

Theo ông Trịnh Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: “Ngay sau khi xảy ra mưa lớn gây thiệt hại, địa phương đã cử các thành viên trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xuống các thôn bản kiểm tra và hỗ trợ khắc phục hậu quả. Một số công trình như đường giao thông bị sạt lở lớn, gây ách tắc sẽ tiến hành san ủi thông đường khi thời tiết nắng ráo, đối với hệ thống đường điện hiện đang được cơ quan điện lực sửa chữa lại…xã đã cho các hộ gia đình có nhà cửa nguy cơ sạt lở cao ký cam kết di chuyển đến nơi an toàn khi xảy ra mưa lớn...tiến hành rào chắn cảnh báo nguy hiểm đối với cầu Nà Váng. Hiện tại địa phương đang tiếp tục thống kê, kiểm đếm các loại tài sản bị thiệt hại để báo cáo lên cấp trên”.

Đôn Phong là xã có nhiều khe, suối, đồi núi vì thế mỗi mùa mưa đến nguy cơ về lũ lụt, lũ quyét xảy ra là rất cao.

create

Thu Trang / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.