• youtube
  • facebook

Vụ rút ruột gần 50% biển quảng cáo tại Bắc Kạn: Hé lộ danh tính các đơn vị, cá nhân vi phạm

Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản nêu rõ danh tính các đơn vị, cá nhân sai phạm trong hoạt động rút ruột lên tới gần 50% giá trị công trình khi xây dựng một chiếc biển quảng cáo tại Đèo Gió.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, trung tuần tháng 02/2018, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã ký Kết luận Thanh tra số 65/KL-TTrT về thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp Văn hóa, thể thao và Du lịch; các nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh này theo Quyết định số 638/QĐ-TTrT ngày 16/11/2017.

Theo đó, các sai phạm tại công trình xây dựng biển quảng cáo du lịch tại Đèo Gió, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn được Thanh tra tỉnh Bắc Kạn chỉ ra là: Quá trình thực hiện xây dựng công trình thi công chưa đúng với hồ sơ thiết kế, khối lượng thi công chưa đúng với thực tế.

Biển quảng cáo được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhưng 1/5 diện tích được dành quảng cáo cho doanh nghiệp.

Biển quảng cáo được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhưng 1/5 diện tích được dành quảng cáo cho doanh nghiệp.

Cụ thể: Thi công giằng ngang, giằng chéo của cột và khung; thép đai giằng móng có khối lượng chênh lệch giữa dự toán và thực tế dẫn tới giá trị chênh lệch giảm là 85.220.502 đồng. Ngoài ra thanh toán giá trị Ban quản lý dự án vượt 2.150.966 đồng và thanh toán giá trị tư vấn vượt 2.239.000 đồng.

Báo cáo thêm về nội dung này, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn nêu rõ: Tất cả các thiếu sót, tồn tại nêu trên trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Kạn.

Trong quá trình thanh quyết toán công trình đã đưa vào sử dụng ngày 31/12/2011 (đã thanh toán hết khối lượng xây lắp và thanh toán cho các đơn vị tư vấn) nhưng đến thời điểm thanh tra công trình chưa lập hồ sơ quyết toán trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm quy định về thời gian lập báo cáo quyết toán tại Thông tư số 19/2011/TT-BTC ngày 14/2/2011 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước; Chỉ thị số 27/2013/CT-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Đơn vị thi công xây lắp: Cty TNHH Thịnh Quốc (địa chỉ tổ 9B, phường Đức Xuân, TX Bắc Kạn) thực hiện công tác xây lắp công trình không nghiêm túc trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ xây lắp công trình dẫn đến các sai phạm nêu ở trên.

Đơn vị giám sát thi công xây lắp: Cty CP tư vấn xây dựng HDN (phường Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn) chịu trách nhiệm về công tác nghiệm thu và chất lượng công trình.

Về trách nhiệm cá nhân, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ rõ: thuộc về các cá nhân trong Ban quản lý dự án theo Quyết định số 187/QĐ-SVHTTDL ngày 24/8/2011 gồm: Ông Hà Văn Trường - Phó Giám đốc, Trưởng ban; ông Trần Cao Khải - Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch, Phó ban; bà Nông Thị Liễu - Kế toán Phòng kế hoạch tài chính, ủy viên và ông Đoàn Trung Dũng - Chuyên viên Phòng nghiệp vụ du lịch, ủy viên.

Đáng tiếc là vấn đề có hay không sự nhập nhằng giữa chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Kạn và doanh nghiệp được dành tới 1/5 diện tích quảng cáo trên tấm biển này là Cty Viễn thông Viettel; cũng như việc ai, cơ quan nào duyệt nội dung trên biển quảng cáo nói trên vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó, quá trình thu thập thông tin nhiều bạn đọc cho chúng tôi hay là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã nhận một khoản tiền không nhỏ từ Cty Viễn thông Viettel để đưa quảng cáo của doanh nghiệp này vào tấm biển quảng cáo chung của tỉnh. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ từ doanh nghiệp đến giờ cũng không mấy ai biết đã “đi” đâu. Chỉ biết rằng toàn bộ biển quảng cáo được quyết toán từ nguồn vốn ngân sách.

Trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn cho hay: Sau khi báo chí và dư luận lên tiếng về nghi vấn rút ruột lên tới gần 50% giá trị công trình khi xây dựng một chiếc biển quảng cáo tại Đèo Gió, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ. “Kết quả ra sao, chúng tôi sẽ thông tin tới cơ quan báo chí và nhà báo”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn nói.

create

Thái Nguyên Nhân / baoxaydung.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.