• youtube
  • facebook

Vụ hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng người dân ở Nam Trực (Nam Định): Vì sao 2 năm giải quyết chưa xong?

Vào đêm Giao thừa năm 2016, một nhóm đối tượng lạ mặt đã kéo đến nhà bà Vũ Thị Toán để khủng bố tinh thần. Dù gia đình bà đã cầu cứu tới các cơ quan chức năng, nhưng cho tới nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.

 

 Hình ảnh gia đình bà Toán bị các đối tượng lạ mặt tới nhà vây hãm và hủy hoại tài sản dịp Tết Nguyên đán năm 2016 (ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh gia đình bà Toán bị các đối tượng lạ mặt tới nhà vây hãm và hủy hoại tài sản dịp Tết Nguyên đán năm 2016 (ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh gia đình bà Toán bị các đối tượng lạ mặt tới nhà vây hãm và hủy hoại tài sản dịp Tết Nguyên đán năm 2016 (ảnh cắt từ clip).

Khổ nạn đêm Giao thừa

Theo đơn phản ánh của gia đình, năm 2011, do cần tiền làm ăn, bà Vũ Thị Toán (SN 1963, ở Đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) có vay của bà Đỗ Thị Cúc (trú tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá) 4,5 cây vàng với lãi suất 4,2 triệu đồng/tháng. Đến hạn phải trả, do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên bà Toán chưa trả được cho bà Cúc. Lúc này, bà Tuyết (trú tại xã Điền Xá) có nợ bà Toán số tiền 170 triệu đồng nên giữa bà Cúc và bà Toán thống nhất phương án chuyển nợ qua tay (tức là bà Cúc sẽ quy đổi 4,5 cây vàng ra một hình thức tài sản khác rồi đòi trực tiếp bà Tuyết thay vì đòi nợ bà Toán). Đến tháng 9/2014, bà Cúc bất ngờ tìm đến nhà bà Toán và cho biết, không đồng ý phương án chuyển nợ qua tay như trước đó nữa, đồng thời yêu cầu bà Toán phải trả số vàng đã vay. Vì vậy, giữa bà Toán và bà Cúc đã xảy ra mâu thuẫn. Suốt một thời gian dài, bà Cúc liên tục yêu cầu bà Toán phải trả nợ.

Bà Toán cho biết: “Khoảng 23h30 đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, có 4 đối tượng lạ mặt bất ngờ tìm tới nhà tôi vây hãm. Hoảng sợ trước tình hình đó, tôi cầu cứu vụ việc tới Công an xã Điền Xá. Không lâu sau đó, ông Vũ Thanh Mai (Trưởng Công an xã) có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên ông Mai không xử lý vụ việc một cách cương quyết, khiến 4 đối tượng này ngang nhiên ngủ lại gia đình tôi qua đêm Giao thừa. Không chỉ khủng bố về mặt tinh thần, tới sáng hôm sau (tức mùng 1 Tết), những đối tượng này còn đập phá tài sản, xúc phạm danh dự mọi người trong gia đình tôi. Trước hành vi của các đối tượng lạ mặt, tôi tiếp tục kêu cứu tới ông Đỗ Công Lợi (Phó trưởng Công an xã Điền Xá) và anh Cường (cán bộ Công an huyện Nam Trực phụ trách địa bàn). Ngay trong sáng mùng 1 Tết, ông Lợi và anh Cường có vào nhà tôi chứng kiến vụ việc trên, nhưng khi gia đình tôi yêu cầu lập biên bản vụ việc thì họ không lập”.

Trước sức ép từ những đối tượng lạ mặt, vào chiều mùng 2 Tết Nguyên đán năm 2016, bà Toán đã phải chấp nhận trả nợ toàn bộ số tiền cho bà Cúc để đổi lại sự bình yên cho gia đình.

Đề nghị cơ quan pháp luật tích cực vào cuộc

Liên quan tới câu chuyện trên, ông Trần Xuân Bút - Bí thư Đảng ủy xã Điền Xá cho biết, do bản thân mới được điều chuyển công tác về xã Điền Xá được hơn 1 năm nay nên cũng chỉ nắm vụ việc qua báo cáo của cấp dưới. Tinh thần là chính quyền luôn đặt vấn đề an ninh trật tự tại địa phương lên hàng đầu, bảo vệ quyền lợi của công dân. Về việc vay nợ giữa bà Toán và các cá nhân khác là mối quan hệ dân sự, chính quyền chỉ dừng ở mức hòa giải. Khi việc hòa giải không thành, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân đưa nhau ra tòa để phân xử. Còn về việc gia đình bà Toán phản ánh bị nhiều đối tượng lạ mặt tới nhà hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng vào những ngày Tết Nguyên đán năm 2016 thì trách nhiệm này thuộc về cơ quan công an phải điều tra, làm rõ.

Trong khi đó, ông Vũ Thanh Mai - Trưởng Công an xã Điền Xá thừa nhận có việc 4 đối tượng lạ mặt tới gia đình bà Toán để đòi nợ vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016. “Sau khi nhận được tin báo của công dân, tôi đã cử anh Lợi (Phó trưởng Công an xã) và anh Cường (cán bộ Công an huyện Nam Trực) đến hiện trường để giải quyết. Ngay sau đó, công an đã yêu cầu những đối tượng trên rời khỏi nhà bà Toán và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bản thân tôi không hề có mặt tại gia đình bà Toán vào thời điểm xảy ra sự việc”, ông Mai nói.

Bên cạnh đó, theo ông Mai, những ngày Tết Nguyên đán năm 2016, tại gia đình bà Toán không hề xảy ra chuyện bị các đối tượng lạ mặt đập phá tài sản. Tuy nhiên, khi PV đưa ra những hình ảnh, video gia đình bà Toán cung cấp để chứng minh việc này thì ông Mai lý giải rằng: “Những hình ảnh đó có thể do người dân photoshop mà có”.

Ngoài ra, ông Mai cũng cho biết, trong những lần Công an xã Điền Xá xuống làm việc với gia đình bà Toán đều có lập biên bản làm việc rõ ràng. Khi PV đề nghị được tiếp cận những văn bản trên, ông Mai cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ về Công an huyện Nam Trực để điều tra, làm rõ.

Trong quá trình PV xác minh thêm thông tin vụ việc, một hàng xóm của gia đình nạn nhân cho biết: “Vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, khi các đối tượng lạ mặt vây hãm nhà bà Toán thì ông Mai cũng có mặt tại hiện trường. Vào sáng hôm sau, những đối tượng này còn đập phá đồ đạc của gia đình bà Toán”.

Để tiếp tục làm rõ thông tin vụ việc, PV đã đến trụ sở Công an huyện Nam Trực liên hệ công tác. Tại đây, một cán bộ Đội Tham mưu tổng hợp cho biết, lãnh đạo Công an huyện đi vắng, đề nghị PV để lại lấy giới thiệu và nội dung vụ việc, khi có lịch làm việc sẽ phản hồi.

Thiết nghĩ, một vụ việc nhỏ như trên mà suốt một thời gian dài các cơ quan pháp luật huyện Nam Trực không thể xử lý một cách triệt để, thấu tình đạt lý thì rất có thể gây nên những hậu quả khó lường, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

create

Huyền Chi / giadinh.net.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.