• youtube
  • facebook

Vụ gian lận điểm thi: “Thí sinh vừa chat vừa khóc vì cảm thấy quá bất công!“

Trong buổi trao đổi đặc biệt của PV Báo ANTĐ với một trong những giáo viên đầu tiên phát hiện ra sự bất thường của điểm thi THPT Quốc gia 2018, các thầy giáo đã thẳng thắn chia sẻ rằng, khi học sinh của các thầy ở tỉnh Hà Giang và nhiều nơi khác tâm sự sau kỳ thi, có những em đã “vừa chat vừa khóc” vì cảm thấy quá bất công, uất ức.

Ngày 19/7/2018, PV Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện đặc biệt với thầy Vũ Khắc Ngọc – là một trong những giáo viên đầu tiên phát hiện ra sự bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018, cùng các đồng nghiệp của thầy Ngọc là thầy Trần Đức, và thầy A. (đề nghị ẩn danh).

Các thầy giáo thẳng thắn và dũng cảm nói về sự việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua

Các thầy giáo thẳng thắn và dũng cảm nói về sự việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, thầy Vũ Khắc Ngọc bày tỏ: “Chỉ nhìn vào các con số điểm thi, chúng ta đã thấy một sự phi lý vô cùng về mặt thống kê. Đối với khối A1, số học sinh trên 27 điểm tại tỉnh Hà Giang chiếm một nửa tổng thí sinh cả nước, trong khi toàn quốc có lượng thí sinh đông gấp 170 lần của Hà Giang”.

Vốn là thầy giáo giảng dạy trực tuyến, với số lượng học sinh lên tới hàng chục nghìn em trên khắp cả nước, nên thầy Ngọc và các đồng nghiệp nhận được rất nhiều lời tâm sự, chia sẻ của các thí sinh sau kỳ thi THPT Quốc gia tai tiếng vừa qua.

Cao điểm là khi bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui, thầy Ngọc đã chứng kiến những khoảnh khắc buồn khi có thí sinh tại tỉnh này vừa chat tâm sự, vừa khóc.

“Khi chia sẻ với thầy qua Facebook, đã có thí sinh ở Hà Giang vừa chat vừa khóc vì cảm thấy sự bất công quá lớn. Các em thể hiện rõ thái độ phẫn nộ, bức xúc với những ‘thủ khoa’ được nâng điểm gian lận trong kỳ thi vừa qua. Trong khi đó, với đề thi bị đánh giá là rất khó của năm nay, học sinh của tôi ở nhiều nơi khác cũng tâm sự băn khoăn rất nhiều. Có em học giỏi, nhưng kết quả không được như ý, nên tỏ ra thất vọng, thậm chí phải dùng tới thuốc an thần hoặc các giải pháp tiêu cực để vượt qua. Nhìn vào những câu chuyện đó, tôi lại càng thấy rõ sự bất công ở Hà Giang cần phải được xử lý nghiêm khắc, đúng đắn”, thầy Vũ Khắc Ngọc tâm sự.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã khiến các thí sinh nhiều lần phải khóc: Khóc vì đề quá khó, và khóc vì sự bất công quá lớn! (Ảnh minh họa)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã khiến các thí sinh nhiều lần phải khóc: Khóc vì đề quá khó, và khóc vì sự bất công quá lớn! (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, chia sẻ tại cuộc trao đổi, thầy Trần Đức – giáo viên luyện thi tại Hà Nội – nói rằng, sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khép lại, thầy đã được nghe các học sinh bày tỏ nhiều tâm tư vì… “đề khó quá”.

“Tôi đã trấn an các em rằng đề thi khó là khó chung cho tất cả. Nhưng đến giờ, sự gian lận điểm thi tại Hà Giang bị phanh phui, thì thực sự câu ‘đề khó cho tất cả’ đó còn đúng hay không?”, thầy Trần Đức bày tỏ sự bức xúc.

Cũng từng là người đi học, và giờ là giáo viên luyện thi cho hàng nghìn học sinh, thầy Trần Đức cho rằng, vì những “con sâu” gây ra tiêu cực nâng điểm gian lận trong kỳ thi vừa qua mà các em học sinh khác đã bị “cướp đoạt” cơ hội vào trường đại học bằng chính thực lực của mình.

“Cá nhân tôi thực sự tiếc cho những học sinh suýt bị đánh cắp ước mơ, mất đi cơ hội đỗ vào trường đại học. Tôi hy vọng nhân sự việc lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc những kẻ suy đồi đạo đức trong ngành giáo dục, để trả lại sự công bằng cho các thí sinh trong những kỳ thi tiếp theo”, thầy Trần Đức nhấn mạnh.

create

Trung Hiếu / anninhthudo.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.