• youtube
  • facebook

Vụ giam giữ người vô tội hơn 2 năm: VKSND tỉnh Bắc Kạn bày tỏ quan điểm

Liên quan đến việc VKSND TP Bắc Kạn kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP, sau khi tòa tuyên án bị cáo Lâm Viết Dương không phạm tội và được thả tự do, VSND tỉnh đã bày tỏ quan điểm.

Trước đó, như ANTT đã đưa tin, sau 4 lần xét xử sơ thẩm, TAND TP Bắc Kạn (Bắc Kạn) đã tuyên bị cáo Lâm Viết Dương, trú thôn 12, xã Eakmút, huyện Eakar (Đắk Lắk) 42 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản.

Sau đó anh Dương đã có đơn kháng cáo và được tòa phúc thẩm chấp nhận, tuyên hủy bản án, trả hồ sơ điều tra lại toàn bộ vụ án.

Từ ngày 12 - 18/6, TAND TP Bắc Kạn mở lại phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 10/2018/HSST ngày 26/4/2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 11/2018/QDXXST-HS ngày 11/5 đối với bị cáo Lâm Viết Dương về tội danh trên.

Quan điểm của ngành KSND tỉnh Bắc Kạn là không thể để xảy ra oan sai, nhưng cũng không thể để bỏ lọt tội phạm.

Quan điểm của ngành KSND tỉnh Bắc Kạn là không thể để xảy ra oan sai, nhưng cũng không thể để bỏ lọt tội phạm.

Sau khi nhận định, đánh giá tất cả các tình tiết có liên quan đến vụ án, TAND TP Bắc Kạn đưa ra quyết định: Tuyên bố bị cáo Lâm Viết Dương không phạm tội Trộm cắp tài sản; Giải quyết khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo theo quy định của pháp luật; Căn cứ khoản 1 Điều 328 Bộ luật Tố tụng hình sự, trả tự do cho bị cáo Lâm Viết Dương ngay tại phiên tòa, nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội khác.

Trao đổi với PV, lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay kết thúc phiên xét xử sơ thẩm tại TAND TP, VKSND TP Bắc Kạn đã báo ngay lên VKSND tỉnh là tòa tuyên án Lâm Văn Dương không phạm tội và được thả tự do ngay sau đó. Đồng thời phía VKSND TP cũng thông báo đã kháng nghị toàn bộ bản án.

Liên quan đến vụ việc, phía VKSND tỉnh Bắc Kạn bày tỏ quan điểm, việc VKSND TP kháng nghị là có căn cứ, tuy nhiên, phía VKSND tỉnh phải tiếp cận, đánh giá hồ sơ mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

"Đến thời điểm hiện tại, VKSND tỉnh chưa nhận được hồ sơ từ TAND TP chuyển sang. Còn quan điểm của ngành KSND tỉnh Bắc Kạn là không thể để xảy ra oan sai, nhưng cũng không thể để bỏ lọt tội phạm có tội được", đại điện VKSND tỉnh Bắc Kạn nói.

VKSND TP đã kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Bắc Kạn.

VKSND TP đã kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Bắc Kạn.

Theo nhận định của HĐXX, các điều tra viên đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị cáo. Kết quả các lần nhận dạng lại không còn tính khách quan cho dù việc nhận dạng lại không vi phạm nghiêm trong thủ tục tố tụng. Do vậy, không thể sử dụng kết quả các lần nhận dạng làm chứng cứ buộc tội bị cáo.

Quá trình CQĐT thu thập, bảo quản vật chứng là chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone 4S Lắp sim số thuê bao 0979.087.817, điều tra viên đã không đảm bảo tính nguyên vẹn của chứng cứ theo quy định tại các Điều 75 và Điều 95 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 nên chứng cứ này không có giá trị chứng minh trong vụ án.

Đối với các vật chứng thu tại hiện trường vụ án, CQĐT đã trưng cầu giám định và kết quả giám định đã xác định: "Không thu được dấu vết đường vân, dấu vết sinh học trên các mẫu gửi giám định đủ yếu tố giám định truy nguyên đối tượng".

Trên cơ sở các phân tích trên, đánh giá một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ các lời khai của bị cáo, người bị hại, người làm chứng, lời trình bày của đều tra viên tại phiên tòa và các chứng cứ, tài liệu khác trong hồ sơ vụ án có liên quan đến việc chứng minh tội phạm, HĐXX thấy, bị cáo Lâm Viết Dương kêu oan là có cơ sở; cáo trạng và luận tội của VKSND TP Bắc Kạn truy tố bị cáo Lâm Viết Dương về tội Trộm cắp tài sản theo điểm c khoản 2 Điều 138 của Bộ luật hình sự năm 1999 là không có căn cứ, vì vậy HĐXX không chấp nhận.

create

Đoàn Tân / antt.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.