• youtube
  • facebook

Vụ điểm thi THPT cao bất thường: Thủ phạm sửa điểm đã xác định!

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), sáng nay (17/7), cho biết qua rà soát, xác minh ban đầu, hiện đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm, cụ thể là sửa kết quả bài thi khiến điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang.

Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: Vietnamnet

Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: Vietnamnet

Liên quan đến dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi, gây điểm thi THPT 2018 cao bất thường tại Hà Giang, Cục trưởng Cụ quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định vào lúc 1h sáng 17/7 rằng đã xác định được người gây ra sai phạm này trong quá trình chấm thi và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện theo 4 bước (4 pha) chặt chẽ, bao gồm: Quét ảnh, Đọc ảnh - nhận dạng ảnh, sửa lỗi của thí sinh và chấm thi. Sai phạm trong vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang xảy ra ở công đoạn thứ 4 là chấm thi trắc nghiệm. 

Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang được xác định có sự can thiệp của một cá nhân trong khâu chấm thi trắc nghiệm.

Sau khi thực hiện xong 3 bước đầu tiên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. Kết quả chấm và phân tích bài thi THPT 2018 được xuất ra Đĩa CD2 để báo cáo Bộ GDĐT.

Sau khi scan bài thi của thí sinh thì file ảnh này được chuyển sang định dạng file text trước khi nạp đáp án chấm của Bộ GDĐT vào chạy. Việc can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh Hà Giang diễn ra ở file text này và sửa ngay trên phần mềm chấm thi, theo nguồn tin báo Dân Trí.

Ông Mai Văn Trinh cho biết sáng 17/7 rằng Hội đồng chấm thẩm định làm việc suốt đêm và chưa hoàn tất công việc để ra kết luận cuối cùng nên thông tin về việc có 98 thí sinh Hà Giang bị can thiệp điểm là chưa chính xác.

Theo thông tin ban đầu, việc can thiệp vào dữ liệu file text này chỉ liên quan đến một đối tượng. Tuy nhiên, động cơ và mục đích can thiệp của đối tượng này vào kết quả bài thi THPT của thí sinh Hà Giang đang được được tiếp tục làm rõ. Hiện lãnh đạo Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng chưa cung cấp danh tính đối tượng đã can thiệp, sửa kết quả làm bài thi của thí sinh Hà Giang khiến điểm thi cao bất thường. 

Trước đó, dư luận cả nước đặt nghi vấn về kết quả điểm thi THPT 2018 cao bất thường của thí sinh Hà Giang. Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang có thể thấy rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TPHCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của thí sinh Hà Giang cũng cao gấp 23 lần Hà Nội. So sánh mức điểm trên 27 khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) giữa Hà Giang và cả nước cũng thấy bất thường. 

create

Khánh Huyền / vietnamfinance.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.