• youtube
  • facebook

Uống trà sữa có thể ‘nhai’ luôn ống hút để bảo vệ môi trường với phát minh của làng bột hơn trăm tuổi

Ống hút bột gạo có thể ăn được và có thời gian phân huỷ nhanh là loại ống hút thân thiện với môi trường đậm chất Việt Nam.

Ở Sa Đéc (Đồng Tháp) có một làng bột hơn trăm tuổi. Sẵn có nguồn lúa gạo trù phú dồi dào được bồi đắp bởi phù sa đồng bằng Sông Cửu Long, những người nông dân Sa Đéc đã nghĩ ra cách làm bột từ gạo, từ đó tạo ra không biết bao nhiêu các loại bún, phở, sợi bánh làm từ bột gạo. Nhiều thế hệ gia đình ở đây đã trải qua không biết bao nhiêu đời làm nghề bột, khiến bột Sa Đéc trở thành đặc sản nổi tiếng trên cả nước.

Nguồn ảnh: Báo Đồng Tháp.

Nguồn ảnh: Báo Đồng Tháp.

Không chỉ có bột ngon tạo ra các loại bánh, sợi bún, sợi phở mịn, dẻo thơm. Mới đây một công ty thực phẩm chuyên sản xuất các sản phẩm từ bột đã phát minh ra loại ống hút làm từ bột gạo. Nhà sản xuất cho hay, chính vì làm từ bột gạo nên loại ống hút này có thể ăn được (tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều trong ngày). Đặc biệt, cũng có màu xanh xanh tím như những chiếc ống hút thông thường, song ống hút bột gạo này được nhuộm màu từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá rau dền, củ dền, mè đen...

Thậm chí, ngay cả khi bạn không ăn chiếc ống hút này thì tuổi đời của nó cũng rất ngắn, có thể dễ dàng phân huỷ chỉ trong vài tháng so với tuổi đời kinh khủng 500 năm của những chiếc ống hút nhựa. 

Hiện tại thì những chiếc ống hút bột nhựa đã được trình làng đi các nước như Nhật, Hàn và thậm chí là khu vực châu Âu. Vì thế, hẳn là chúng ta có thể mong chờ rằng trong một ngày không xa, chiếc ống hút thân thiện với môi trường mang đậm bản sắc Việt Nam này trở nên phổ biến nhỉ?

Trong thực tế, ý tưởng "ống hút ăn được" cũng không phải là mới. Đã có nhiều công ty nước ngoài sản xuất các loại ống hút ăn được như Loliware, với ống hút làm từ tảo biển và các loại bột agar và hương liệu. Tuy nhiên ống hút bột gạo vẫn là một loại sản phẩm "thuần Việt" và mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là một điều đáng tự hào khi mà những làng nghề truyền thống như làng Bột Sa Đéc cũng góp phần vào công cuộc cứu lấy môi trường bằng cách áp dụng chuyên môn của mình, thay vì chỉ tiếp tục làm các sản phẩm truyền thống.

Ống hút ăn được là "trend" của nhiều nước trên thế giới với các loại ống hút làm từ rong biển, bột mì...

Đây sẽ là thay thế tuyệt vời cho ống hút nhựa, khi nhiều người còn chưa bỏ được thói quen dùng một lần rồi bỏ.

Ống hút nhựa với tuổi đời sơ sơ là 500 năm sẽ có hại cho môi trường lẫn sức khoẻ của con người.

Ống hút nhựa với tuổi đời sơ sơ là 500 năm sẽ có hại cho môi trường lẫn sức khoẻ của con người.

Có lẽ chúng ta có thể mong rằng trong một tương lai không xa, ống hút bột gạo sẽ dần thay thế các loại ống hút nhựa trong hàng quán trên khắp đất nước nhỉ? Trong thực tế thì giới trẻ chúng mình có sức mạnh hơn chúng mình tưởng đấy, với văn hoá đi uống cà phê và trà sữa thường xuyên thì, nếu chúng ta tỏ ý muốn sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thì các hãng nước đều sẽ phải nghe theo "thượng đế". Vậy nên hãy chú ý ủng hộ ống hút bột gạo cũng như các loại ống hút thân thiện với môi trường khác nhé!

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.