• youtube
  • facebook

Từng bước giải quyết ô nhiễm môi trường ở Văn Môn

Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong) diện tích 30 ha, do Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư, đã san lấp mặt bằng được 90%, xây dựng hạ tầng đạt hơn 50% khối lượng. Dự án khu xử lý rác thải, nước thải tập trung xã Văn Môn quy mô 9,7ha liền kề với Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để xử lý rác thải, nước thải cho xã Văn Môn và Đông Thọ, đang lập dự án trình UBND tỉnh phê duyệt. Các dự án này đi vào hoạt động sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã nghề Văn Môn hiện nay.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã nghề Văn Môn ở mức báo động “đỏ” từ nhiều năm nay. Rác “chồng” rác, ô nhiễm “chồng” ô nhiễm. Người dân không chỉ sống chung với rác mà khói bụi, khí thải, nước thải cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nơi đây. Theo đánh giá hiện trạng môi trường ở Văn Môn của ngành chức năng cho thấy, trung bình mỗi ngày xã nghề phát sinh khoảng 30-40 tấn chất thải rắn bã thải xỉ nhôm, xỉ than từ quá trình cô đúc kim loại, chưa được thu gom triệt để, còn hiện tượng đổ tràn xuống đường giao thông, kênh mương nội đồng và các khu đất trống. Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh lớn, chất đống ở các khu đất trống, ven các trục đường giao thông và nằm lẫn cả trong khu dân cư. Ô nhiễm không khí cũng ở mức nghiêm trọng, do nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất là phế liệu, phế thải, công nghệ lạc hậu, thô sơ, chưa có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc tự ý vận chuyển, đốt chất thải công nghiệp (vỏ dây điện, túi nilon) tại các điểm tập kết chất thải, ngoài cánh đồng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí cho người dân Văn Môn và một số địa bàn giáp ranh thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội). Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí cho thấy các chỉ tiêu phân tích (tiếng ồn, bụi, SO2, NO2) đều vượt quy chuẩn cho phép từ 1,2 đến 1,8 lần. Nguồn nước thải từ sản xuất, sinh hoạt, chăn nuôi chưa được thu gom, xử lý, xả trực tiếp ra các ao, hồ, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Kết quả quan trắc chất lượng nước mặt cho thấy các chỉ tiêu phân tích (pH, BOD5, COD, SS, Fe, Cu, Ni, Pb, dầu mỡ) cao hơn chuẩn cho phép từ 1,5 đến 16 lần. Trong khi đó, xã chưa xây dựng xong cụm công nghiệp, chưa có hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường hoàn chỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình cơ bản sản xuất quy mô nhỏ, tận dụng đất ở để sản xuất kinh doanh, khiến người dân hàng ngày vẫn phải sống chung với các loại chất thải. 

Cụm công nghiệp Mẫn Xá đang san lấp mặt bằng sẽ góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường cho xã nghề Văn Môn

Cụm công nghiệp Mẫn Xá đang san lấp mặt bằng sẽ góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường cho xã nghề Văn Môn

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm hiện nay, một mặt xã tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống, môi trường sản xuất kinh doanh chung, đẩy mạnh cải tiến công nghệ gắn với bảo vệ môi trường. Mặt khác yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án cụm công nghiệp làng nghề, dự án xử lý nước thải, khói bụi, nhằm di dời các cơ sở sản xuất, tái chế trong khu dân cư ra cụm công nghiệp. Một số doanh nghiệp nằm trong khu dân cư chỉ được phép thu gom, phân loại và kinh doanh phế liệu. Trước mắt, vận động người dân tiến hành phân loại rác thải tại nguồn và đổ chất thải đúng nơi quy định. Yêu cầu các hộ sản xuất lắp đặt hệ thống xử lý khí thải. Thường xuyên rà soát số lượng nguồn thải, nồng độ ô nhiễm nước thải, khí thải để có biện pháp xử lý tạm thời, hạn chế thấp nhất ô nhiễm ra môi trường sống. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở tái chế kim loại không đầu tư xử lý khí thải, nước thải. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên về lâu dài, chỉ khi cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá đi vào hoạt động cùng với các dự án xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn tập trung làng nghề phải được đầu tư, xây dựng mới có thể gỡ nút thắt về ô nhiễm môi trường tại xã nghề Văn Môn hiện nay. Đề án Tổng thể bảo vệ môi trường của tỉnh giai đoạn 2019- 2025 cũng nhấn mạnh: 100% làng nghề ô nhiễm môi trường sẽ được xử lý triệt để, trong đó có xã nghề Văn Môn. Đây là những giải pháp căn bản để người dân Văn Môn sớm thoát khỏi tình trạng ô nhiễm hiện nay.

create

Hoài Anh / baobacninh.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.