• youtube
  • facebook

Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú đổi mới công tác dạy nghề

Thời gian qua, Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn đã từng bước đổi mới chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp ở các hợp tác xã nông nghiệp, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Việc đổi mới chương trình được đưa vào thực hiện và nhân rộng khi thí điểm thành công tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bản Nghè, thuộc xã Cổ Linh (Pác Nặm) năm 2015. Với sự giúp đỡ của nhà trường về khoa học kỹ thuật, định hướng phát triển phù hợp với nhu cầu thực tế, hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bản Nghè đã đạt kết quả tích cực. Chỉ tính riêng năm 2015 hợp tác xã đã đạt doanh thu trên 200 triệu đồng, thu nhập bình quân của thành viên từ 3-5 triệu đồng/người/tháng, cung cấp nguồn rau an toàn cho 06 trường học trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Từ kết quả khả quan đó, năm 2016 nhà trường tiếp tục mở 04 lớp tại các xã Địa Linh, Quảng Khê và Đồng Phúc thuộc huyện Ba Bể. Trong đó, phải kể đến lớp đào tạo sơ cấp nghề nông - ngư cho 37 người dân tại thôn Nà Đúc và thôn Nà Lìn (Địa Linh), nội dụng tập trung vào đào tạo, hướng dẫn người dân thực hiện canh tác các loại cây rau màu (chủ đạo là cây bí xanh thơm), nuôi cá nước ngọt theo hướng áp dụng quy trình tiêu chuẩn VietGAP; khởi nghiệp kinh doanh và chuỗi giá trị trong sản xuất, kinh doanh. Thời gian học 6 tháng theo tiến độ mùa vụ sản xuất. Trong quá trình học, Tổ hợp tác nông - ngư thôn Nà Lìn đã được hình thành với 35 thành viên tham gia, xây dựng được quy chế hoạt động. Trong ban điều hành tổ hợp tác có hộ Đồng Thị Vọng đã có giấy phép kinh doanh, được cấp mẫu tem, lô gô sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là điều kiện để nhân rộng mô hình, tuyên truyền, quảng bá và mở rộng thị trường. Sau khi kết thúc mô hình các học viên thu được khoảng 96 tấn bí xanh thơm, với giá bình quân 8.000 đồng/kg đã góp phần đáng kể tăng thêm thu nhập cho các hộ dân.

Chuyên gia nông nghiệp nước ngoài khảo sát tình hình sản xuất tại Hợp tác xã chè Mỹ Phương (Ba Bể).

Cây chè vốn là thế mạnh của xã Mỹ Phương và Chu Hương (Ba Bể) nhưng người dân chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, sản phẩm tự bán cho tư thương. Do vậy, giá trị kinh tế chưa cao, uy tín sản phẩm chưa được khẳng định trên thị trường. Theo đó, Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn đã tiến hành khảo sát thực tế tình hình sản xuất và nhu cầu của bà con, tháng 3 năm 2017 đã chính thức mở 2 lớp sơ cấp nghề sản xuất chè an toàn với 64 học viên tại 2 xã. Không chỉ hỗ trợ về kỹ thuật, trong quá trình đào tạo nhà trường không ngừng tư vấn, hướng dẫn việc thành lập hợp tác xã kiểu mới, theo đó đến nay Hợp tác xã chè Mỹ Phương đã được thành lập với 7 thành viên. Việc thành lập hợp tác xã là “bước đệm” giúp sản phẩm chè địa phương mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập, việc làm cho các hộ dân, góp phần thiết thực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Ông Trịnh Tiến Long- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn cho biết: Đối với việc đổi mới chương trình dạy nghề không chỉ tập trung dạy về kiến thức, kỹ năng hành nghề mà dạy nghề theo “chuỗi”, nghĩa là dạy cả một chu trình từ khâu sản xuất đến khâu thiêu thụ, kết thúc khóa học thì học viên không những chỉ biết phương pháp sản xuất (theo tiêu chuẩn VietGAP) mà còn biết hạch toán kinh tế, xây dựng kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường… Qua 2 năm thực hiện phương pháp đào tạo mới đã mang lại hiệu quả, nhà trường xác định nông nghiệp là nghề được ưu tiên phát triển. Trong quá trình đào tạo nghề, nhà trường tạo điều kiện cho đại diện tổ hợp tác, hợp tác xã được đi tham quan học tập kinh nghiệm tại các địa phương khác có các mô hình điển hình. Đặc biệt, ngay trong tháng 4/2017, với sự hỗ trợ của Dự án VIE/034, nhà trường đã mời chuyên gia nông nghiệp của tổ chức quốc tế PUM đến Bắc Kạn để khảo sát tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh. Từ đó, tư vấn, hỗ trợ nhà trường trong xây dựng chương trình đào tạo, một mặt tìm kiếm cơ hội hợp tác trong đào tạo và sản xuất nông nghiệp ở Bắc Kạn.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú định hướng đào tạo nghề gắn với sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường phải xây dựng dựa trên các tiêu chí phù hợp với địa phương; dễ áp dụng; chi phí thấp; hiệu quả. Nội dung đào tạo bổ sung hỗ trợ các nhóm hộ nông dân cùng sở thích, cùng đam mê hình thành các tổ hợp tác, tiến tới hình thành các hợp tác xã kiểu mới đúng với định hướng phát triển kinh tế tập thể của tỉnh. Thực hiện các lớp sơ cấp nông - ngư với nông dân chủ động tiến hành khảo sát, lựa chọn được các đối tượng cây trồng, vật nuôi có thể mạnh của địa phương để triển khai đúng theo khung mùa vụ thì hiệu quả đào tạo sẽ được rõ nét hơn. Như vậy, sản phẩm do người nông dân làm ra sẽ có cơ hội tăng giá thành, thị trường tiêu thụ ổn định hơn./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.