• youtube
  • facebook

Triển khai Dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuê đất thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện nay huyện Chợ Mới đang triển khai các bước để sớm đưa dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu vào hoạt động.

Dự án chăn nuôi bò Mông tại xã Quảng Chu do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam thực hiện tại xã Quảng Chu từ tháng 4/2017.
 
Quy mô của dự án được thực hiện trên tổng diện tích 50ha gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 công ty sẽ thực hiện 15ha trong năm 2017. Năm 2018 sẽ tiếp tục thực hiện 15ha. Năm 2019-2020 thực hiện 20ha. Theo đó, giai đoạn 1 công ty sẽ xây dựng trung tâm điều hành và dự kiến nuôi 300 con bò cái sinh sản, 15 con bò đực hạt nhân còn lại là diện tích trồng cỏ phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Giai đoạn 2 xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi bò vỗ béo với số lượng khoảng 1.000 con, một nhà máy chế biến thức ăn cho bò, khu nhà xưởng lắp đặt thiết bị máy móc phục vụ cho chế biến cỏ. Giai đoạn 3 xây dựng khu nhà máy giết mổ khép kín.


Cơ quan chuyên môn huyện Chợ Mới rà soát, thống kê phần đất nằm trong vùng thực hiện dự án 

Cơ quan chuyên môn huyện Chợ Mới rà soát, thống kê phần đất nằm trong vùng thực hiện dự án

Dự án được thực hiện nhằm xây dựng thành công mô hình chăn nuôi bò Mông theo hướng thâm canh dựa vào hệ thống canh tác trồng trọt kết hợp với chăn nuôi trên đất dốc, vừa đảm bảo phát huy chuỗi giá trị thịt bò chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường vừa tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.
 
Ông  Nguyễn Quang Tiếp, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam cho biết: Khi dự án chăn nuôi đàn bò Mông triển khai và đi vào hoạt động sẽ giúp cho người dân trong vùng dự án được hưởng nhiều lợi ích. Trong đó, đối với những hộ dân có diện tích đất được tích tụ thì công ty sẽ sử dụng số lao động trong độ tuổi nếu như có nhu cầu vào làm việc. Trong giai đoạn 1 Công ty xây dựng khoảng 10 hợp tác xã hạt nhân để nuôi bò phục vụ cho khu giết mổ của dự án vì vậy người dân hoàn toàn có thể chuyển đổi những diện tích đất lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ và nuôi bò.
 
Phía công ty sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân, giúp nâng cao thu nhập. Mặt khác khi nhà đầu tư thuê đất sẽ trả tiền thuê cho dân theo sản lượng ngô, lúa trên đất đó sau khi trừ chi phí. Việc nhà đầu tư lựa chọn Quảng Chu là nơi triển khai dự án là do địa phương có đường giao thông thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm và các nhà khoa học đến nghiên cứu. Hơn nữa qua khảo sát và nghiên cứu cho thấy vùng này có khí hậu phù hợp với phát triển đàn bò Mông, người dân lại có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò.
 
Để có quỹ đất rộng lớn, tập trung cho xây dựng dự án tỉnh ta đang nỗ lực thực hiện các bước trong việc tích tụ ruộng đất cho nhà đầu tư thuê lại quyền sử dụng đất để triển khai dự án này. Hiện nay huyện Chợ Mới chỉ đạo phòng chuyên môn, xã Quảng Chu và các bên liên quan tổ chức thống kê rà soát về số hộ, ranh giới, loại đất, các công trình, tài sản trên đất của chủ sử dụng đất trong phạm vi thực hiện dự án. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức thống kê số lượng lao động cần đào tạo nghề, số lao động có nhu cầu tham gia trong dự án. Tổ chức tuyên truyền đến người dân trong vùng dự án về chủ trương đầu tư, chính sách, cách thức thực hiện tích tụ đất đai tạo cơ sở đồng thuận của nhân dân, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. 
 
Đồng chí Dương Văn Hà- Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới cho biết: Hiện nay cán bộ chuyên môn của phòng trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với nhà đầu tư, xã Quảng Chu và thôn Đồng Luông tổ chức rà soát, thống kê phần diện tích đất của khoảng 40 hộ dân, xác định loại đất, ranh giới, nguồn gốc sử dụng đất trong phạm vi thực hiện dự án giai đoạn 1 làm cơ sở cho nhà đầu tư thuê.
 
Để dự án sớm đi vào hoạt động, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục về đất đai, thủ tục pháp lý nhà nước còn cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trong vùng thực hiện dự án hiểu rõ về chủ trương tích tụ ruộng đất, những lợi ích mà nhân dân được hưởng khi dự án được thực hiện./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.