• youtube
  • facebook

TIN BUỒN: Người Việt không chiêm ngưỡng mưa sao băng cùng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 vào đêm nay

Nhiều người yêu thiên văn tại Việt Nam tiếc hùi hụi vì thời tiết xấu nên không có cơ hội được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong vòng 100 năm qua.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ được đánh giá là “không thể bỏ lỡ”, bắt đầu vào khoảng 0h14.  Khi đó mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6h30 sáng 28/7. Thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần trong khoảng 3h21 đến 4h13 (gần một giờ).

Ðến 4h13, nguyệt thực toàn phần kết thúc, chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối rồi kết thúc hoàn toàn vào khoảng 6h30.

Điều đặc biệt ở đây là trong sự kiện hấp dẫn này, dân tình còn được chiêm ngưỡng thêm cả mưa sao băng mang tên Delta Aquarids. Đây là trận mưa sao băng trung bình, xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Marsden và Kracht.

Để theo dõi hiện tượng này, nơi quan sát cần thoáng đãng, bầu trời trong, không mây và không mưa.

Thế nhưng, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 27/7 thời tiết trên toàn Việt Nam bất lợi cho việc quan sát.

Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (Sơn La-Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to); Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ đêm có mưa to đến rất to; Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa (Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to).

Trong khi đó, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận; Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, phía bắc chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; Tây Nguyên chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông.

Chính vì vậy, lúc diễn ra nguyệt thực cả nước hầu như có mưa. Hà Nội nằm trong vùng có mưa lớn nên không thể quan sát được hiện tượng thiên văn kỳ thú. Khu vực từ Đà Nẵng trở vào lúc rạng sáng mây giảm nên thuận lợi hơn để chiêm ngưỡng hiện tượng.

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.net, dù đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phục vụ buổi quan sát, nhưng chiều 27/7 Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) đã thông báo hoãn.

Ở TP HCM giới trẻ yêu thiên văn cũng hủy bỏ kế hoạch quan sát do điểm nhìn không thuận lợi. Riêng câu lạc bộ thiên văn Đà Nẵng tiếp tục kế hoạch và kêu gọi mọi người cùng tham gia.

 

Ba hiện tượng thiên văn trong một đêm

Không chỉ nguyệt thực toàn phần, đêm 27, rạng sáng 28/7 cũng là lúc Mặt Trăng ở xa Trái Đất nhất trong năm, thường gọi là Minimoon (Trăng siêu nhỏ), ngược với Supermoon (Siêu trăng).

Mưa sao băng Delta Aquarids chỉ với 20 vệt mỗi giờ cũng xuất hiện trong thời gian này. 

Đêm 27/8, sao Hỏa cũng sẽ đạt vị trí trực đối. Hành tinh đỏ sẽ nằm gần Trái Đất và tỏa sáng nhất trong suốt 15 năm qua. Trong suốt đêm diễn ra nguyệt thực, Sao Hỏa nằm ngay bên dưới Mặt Trăng.

create

Ngọc Nguyễn / Tin Nhanh Online

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.