• youtube
  • facebook

Tiềm ẩn nguy hiểm khi đào núi làm nhà tại Bắc Kạn

Cùng chung đặc điểm của các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Kạn có địa hình chủ yếu là đồi núi, kể cả ở các khu đô thị; diện tích rộng nhưng phân bố dân cư không đồng đều, chủ yếu tập trung ở vùng đô thị.

Chính vì vậy, nguồn quỹ đất làm nhà ở luôn trong tình trạng thiếu, dẫn đến người dân phải đào núi, xẻ ta luy để làm nhà. Tình trạng san ủi đất tự phát không chỉ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị mà lo ngại hơn là nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Người dân xẻ núi làm nhà ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Người dân xẻ núi làm nhà ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Thời gian gần đây khi đến Bắc Kạn, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc máy xúc cheo leo trên các ngọn đồi san ủi đất nhằm tạo mặt bằng để làm nhà ở. Dọc các con đường ở khu đô thị, huyện lỵ là những ngôi nhà của người dân được làm kề bên vách núi dựng đứng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất rất cao, đặc biệt khi mùa mưa bão đến, những mái ta luy ngấm nước có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, như vụ việc diễn ra lúc 5 giờ ngày 13/8/2017 của nhà anh Doanh Thiêm Phương ở thôn Nà Vài, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn). Do xẻ núi làm nhà bên vách đứng cao nên bị sạt lở đất không chỉ vùi lấp toàn bộ căn nhà mà còn khiến bé gái Ngô Thanh Tâm, 5 tuổi bị đất đá vùi lấp, chết thương tâm. Trong tháng 9 vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên đã có hàng chục ngôi nhà ở phường Sông Cầu (TP Bắc Kạn), nhiều ngôi nhà ở xã Phương Viên (huyện Chợ Đồn) và một số xã thuộc huyện Ba Bể và Na Rì… bị đất đá vùi lấp gây thiệt hại nặng về tài sản, đe dọa tính mạng của người dân. Hầu hết các ngôi nhà bị sạt lở đều do người dân tự san ủi, ta luy cao nhưng lại không có kè chắn đủ an toàn.

Ông Nguyễn Văn Phóng, tổ 16, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn cho biết: “Gia đình rất lo lắng khi phải đào núi làm nhà bên vách đứng, nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên đành phải làm liều. Mùa mưa, mỗi khi đêm về, cả nhà không dám ngủ vì lo sợ sạt lở đất vùi lấp mà không chạy kịp”.

Không chỉ các hộ gia đình tự san ủi, đào núi làm nhà mà việc có nhiều doanh nghiệp, cá nhân bỏ tiền đầu tư đào đất, làm nền nhà bán cho các hộ dân không theo quy hoạch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất đá. Tại khu dân cư mới được một doanh nghiệp đào ủi, bán nền cho người dân ở tổ 16, phường Sông Cầu đã xảy ra vụ việc sạt lở đất làm sập hoàn toàn ngôi nhà mới xây của chị Đinh Thị Diệp. Tại khu dân cư tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn tuy được hoàn thành đã mấy năm rồi nhưng nhà đầu tư cũng chủ yếu là san nền bán cho các hộ dân mà không có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Người dân ở khu vực này phải tự bỏ tiền kéo điện, làm các kè chắn an toàn mà không được sự hỗ trợ của chủ đầu tư. Nhiều hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn nên các biện pháp bảo đảm an toàn về nhà ở như xây ta luy cũng không thể thực hiện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc tuyến Quốc lộ 3, các tuyến thuộc Tỉnh lộ 245, 254, 255, 256... đi các huyện có nhiều quả đồi bị xúc nham nhở, mỗi khi mưa về sẽ cuốn theo hàng chục, hàng trăm khối đất, đá trôi xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của nhân dân. Dọc các tuyến đường trên, tình trạng người dân khoét núi, san đồi làm nhà cũng diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát hoạt động đào, san lấp của người dân chưa được các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND TP Bắc Kạn cho biết: “Sau hàng loạt vụ sạt lở đất xảy ra trên địa bàn, thành phố đang nghiên cứu để ban hành quy định an toàn khi xây dựng, quy định về khoảng cách từ ta luy đến vị trí làm nhà sao cho bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho tài sản, tính mạng thì cần sự vào cuộc của nhiều cấp chính quyền, các ngành chức năng và sự nhận thức đúng đắn của người dân”.

Hiểm họa tiềm ẩn xung quanh những quả đồi bị khoét lấy mặt bằng xây dựng nhà ở là không nhỏ. Rất mong các ngành chức năng và các cấp chính quyền tỉnh Bắc Kạn cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm nhà xa ta luy dương; theo dõi mỗi khi có mưa lớn, nhất là những nhà dân ở chỗ có nền đất yếu, dễ sạt lở. Chính quyền các cấp cũng cần kiểm soát chặt chẽ các hộ khoét núi, san đồi để làm nhà. Người dân trong những khu vực nguy hiểm cũng cần chủ động đề phòng, kịp thời di chuyển đến nơi an toàn khi có mưa, lũ. Có như vậy mới hạn chế được những rủi ro đối với tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên.

create

ĐỖ KIM TẬP / qdnd.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.