• youtube
  • facebook

Thông qua phương án ‘giải cứu‘ BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

Cuộc họp về thu phí dịch vụ hoàn vốn Dự án BOT xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75 – Km100 chiều 31/5 thống nhất: Giữ nguyên 2 trạm thu phí để “cứu” nhà đầu tư, đồng thời tiến hành miễn, giảm tối đa cho các phương tiện và người dân khu vực lân cận.

Không bớt trạm thu phí

Tại Cuộc họp, ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới thay mặt cho Liên danh Cienco4 – Tuấn Lộc – Trường Lộc báo cáo những khó khăn, vướng mắc của Dự án, đồng thời đề xuất 2 phương án thu phí dịch vụ hoàn vốn cho Dự án BOT này.

Tuyến đường BOT Thái Nguyên – Chợ Mới

Tuyến đường BOT Thái Nguyên – Chợ Mới

 

Phương án thứ nhất là thực hiện theo hợp đồng BOT đã ký giữa nhà đầu tư với Bộ GTVT. Cụ thể sẽ thu phí ở cả 2 trạm, miễn giảm cho các phương tiện khu vực lân cận trạm theo phương án đã thống nhất với UBND tỉnh Thái Nguyên. Đối với các phương tiện khác (ngoài khu vực lân cận nói trên) thì giảm 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các loại xe. Thời gian hoàn vốn của Dự án theo phương án này tăng từ 16 năm 1 tháng lên 19 năm 5 tháng.

Phương án thứ 2 là theo kiến nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên, thực hiện miễn giảm như phương án 1, đồng thời bổ sung nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 37 đoạn từ đèo Khế đến Bờ Đậu với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng.

Tại Cuộc họp, đa số ý kiến đều cho rằng, phương án thứ 1 sẽ khả thi hơn vì vẫn nằm trong các điều khoản thực hiện hợp đồng BOT của Dự án, không bị vướng mắc về pháp lý, lại dễ nhận được sự đồng thuận cao của người dân và xã hội do mức thu phí đã giảm sâu tối đa. Còn phương án thứ 2 sẽ phát sinh “nhiều rắc rối” về mặt pháp lý khi lấy tiền từ dự án này đầu tư sang dự án khác, không phù hợp với NQ 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Nguyễn Danh Huy, Trưởng ban PPP của Bộ GTVT cho biết, với việc dừng lại 1 trong 2 trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án thời gian qua đang gây ra nhiều bất cập, khác với cam kết ban đầu của cơ quan nhà nước với nhà đầu tư, vi phạm các điều khoản trong hợp đồng BOT đã ký giữa Cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư.

Theo đại diện Bộ KH&ĐT, nhà đầu tư đã bỏ tiền đầu tư vào QL3 đoạn từ Km75-Km100 và nhận được sự đồng thuận của các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương, không có lý do gì lại bỏ trạm thu phí trên QL3. Vấn đề là cần phải công khai thời gian thu phí, mức giảm giá tại trạm này để người dân và xã hội được biết.

Ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, thực tế thu phí tại 1 trạm để hoàn vốn cho Dự án trong thời gian qua đã đẩy nhà đầu tư vào thế khó khăn chồng khó khăn và cần phải nhanh chóng tháo gỡ cho nhà đầu tư, không nên đẩy nhà đầu tư vào thế đường cùng. “Trong bối cảnh hiện tại, không thể có chuyện bỏ trạm thu phí hoàn vốn Dự án và cũng không thể có chuyện Nhà nước đứng ra mua lại Dự án. Phương án khả thi là giữ nguyên 2 trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án như hợp đồng và tiến hành miễn, giảm giá cho các phương tiện giao thông và người dân khu vực lân cận” – ông Công nói.

Cuộc họp chiều 31/5

Cuộc họp chiều 31/5

Giảm giá tối đa

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Liên danh nhà đầu tư cho biết, do tính chất trạm thu phí theo lượt không thể đảm bảo công bằng tuyệt đối, đặc biệt là đối với người dân khu vực lân cận Trạm.

Trên cơ sở đó, Nhà đầu tư đã phối hợp với địa phương thống nhất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho người dân lân cận trạm thu phí trên QL3 (huyện Phú Lương, huyện Đại Từ, huyện Định Hóa và thành phố Thái Nguyên) với phạm vi giảm giá dịch vụ khoảng 30 km,đây là phạm vi giảm giá lớn nhất cả nước.

Ông Nguyễn Danh Huy cho rằng, nếu phương án 1 (giữ nguyên 2 trạm thu phí và tiến hành giảm giá tại trạm trên QL3) thì đây là dự án BOT giảm giá sâu nhất từ trước tới nay.

Còn ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, chính quyền địa phương rất ủng hộ nhà đầu tư và phương án hoàn vốn cho Dự án thông qua 2 trạm thu phí đã được thống nhất từ đầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại vấp phải sự phản ứng của 1 bộ phận người dân, nên phải đưa vào chủ trương miễn giảm sớm để tuyên truyền người dân được biết và ủng hộ.

Tại Cuộc họp, Đại diện Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng ủng hộ thực hiện phương án 1 để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, phương án giữ nguyên 2 trạm thu phí theo hợp đồng và tiến hành giảm giá tại trạm trên QL3 là khả thi nhất trong các phương án được đưa ra, nó nằm trong phạm vi các điều khoản thực hiện hợp đồng của các bên mà không phải báo cáo lên Chính phủ. Nếu không sớm thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, kéo dài thời gian thu phí sẽ tăng lãi vay ngân hàng, tăng chi phí đầu tư Dự án. Hơn nữa, sức chịu đựng của nhà đầu tư là có hạn, không nên đẩy nhà đầu tư vào bước đường cùng. Vấn đề là chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền với người dân, chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư.

Kết thúc cuộc họp, chủ trì cuộc họp thống nhất giao cho các chủ thể liên quan hoàn tất các nội dung phương án cụ thể để dự án sớm được thu phí hoàn vốn trong tháng 6/2018.

Dự án BOT xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75 – Km100 có tổng mức đầu tư 2.746 tỷ đồng. Dự án đã thông xe từ tháng 3/2017 và được Bộ GTVT nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5/2017. Sau 7 tháng từ khi Dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bộ GTVT đồng ý cho Nhà đầu tư thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ chỉ tại một Trạm Km72+930 trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới từ cuối tháng 1/2018. Kết quả thu phí trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới 3 tháng chỉ đạt 6,7 tỷ đồng, thiếu hụt so với phương án tài chính theo hợp đồng BOT khoảng 47,5 tỷ đồng. Số tiền thu được sau khi trừ chi phí vận hành thu phí, chi duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và đóng thuế cho Nhà nước chỉ còn khoảng 1 tỷ đồng, trong khi hàng tháng Nhà đầu tư phải trả lãi và gốc cho Nhà cung cấp tín dụng Dự án là 16,5 tỷ đồng.

create

Bảo An / tienphong.vn

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.

Tương lai của việc làm: Bắt đầu từ giáo dục nghề nghiệp 4.0

Tương lai của việc làm: Bắt đầu từ giáo dục nghề nghiệp 4.0

timer26/09/2019

Bắt kịp sự thay đổi của thế giới việc làm 4.0, người lao động phải có kỹ năng học hỏi không ngừng và một hệ thống giáo dục nghề nghiệp linh hoạt.

Thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà ‘bắt‘ 3 đứa bé: Công an vào cuộc

Thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà ‘bắt‘ 3 đứa bé: Công an vào cuộc

timer26/09/2019

Công an Q.1 (TP.HCM) đã vào cuộc điều tra làm rõ việc ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND Q.4 (TP.HCM) và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, bị tố “bắt” 3 đứa bé.