• youtube
  • facebook

Tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915

Nằm trong chuỗi hoạt động tri ân các Thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, sáng 11/12, tỉnh Thái Nguyên tổ chức dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ tại Di tích lịch sử Quốc gia - Địa điểm lưu danh các TNXP 915 nằm trên địa bàn phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên.

Ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên trao tặng 70 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho cựu TNXP 915 và thân nhân gia đình liệt sĩ TNXP Đại đội 915.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho cựu TNXP 915 và thân nhân gia đình liệt sĩ TNXP Đại đội 915.

Cách đây 46 năm, đúng vào đêm Noel (ngày 24/12/1972), tại khu vực ga Lưu Xá, bom đạn của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự cho chiến trường miền Nam.

Hình ảnh các chiến sĩ TNXP Đại đội TNXP 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh năm 1972 được lưu giữ tại Khu di tích.

Tỉnh ủy Thái Nguyên biên soạn, xuất bản cuốn sách: Đại đội TNXP 915- Khúc tráng ca bất tử.

Các anh, các chị mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang còn tươi trẻ, cùng với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở. Sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước ghi công, phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân. Chính quyền địa phương và nhân dân đã xây dựng nhà tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống. Và địa điểm nơi các TNXP làm nhiệm vụ và hy sinh được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia, là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Để xứng với tầm vóc của khu Di tích Lịch sử Quốc gia, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, cùng với sự tham gia, phối hợp với tỉnh Bắc Kạn và sự đồng thuận của các bộ, ngành có liên quan thống nhất chủ trương mở rộng khuôn viên, trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị của khu di tích này nhằm tạo nên những điểm nhấn trong hành trình về nguồn của du khách đến với Thái Nguyên, ATK Định Hóa gắn với Tân Trào (Tuyên Quang), gợi nhớ lại ký ức hào hùng- nơi lắng đọng những niềm tiếc thương và sự khâm phục tinh thần cống hiến, hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ khi tuổi mới mười tám, đôi mươi…

Nhân dịp này, tỉnh ủy Thái Nguyên đã biên soạn và xuất bản cuốn sách dày 128 trang, với tựa đề: “Đại đội TNXP 915- Khúc tráng ca bất tử”, gồm 3 phần: Phần I: Khúc tráng ca đêm Noel năm 1972; Phần II - Đại đội 915- Tượng đài trong lòng dân tộc; Phần III - Thái Nguyên - Những địa danh gắn liền với Lực lượng TNXP.

Theo ông Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên, việc biên soạn, xuất bản cuốn sách lịch sử “Đại đội TNXP 915 – Khúc tráng ca bất tử” nhằm ghi lại thêm nhiều dấu ấn về những mốc son lịch sử để giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau và giới thiệu với bạn đọc trong nước, quốc tế về con người và truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất Thái Nguyên - Thủ đô gió ngàn; ghi lại chiến công bất tử của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh để đất nước them nở hoa, kết trái, nhân dân được thái bình, ấm no, hạnh phúc.

create

Lê Kiên/TBDN

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.