• youtube
  • facebook

Thái Bình: Cán bộ trung tâm truyền thông sức khỏe bị tố lừa “chạy” việc

Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, cán bộ Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (TTGDSK, Sở Y tế Thái Bình) bị tố tự giới thiệu làm việc ở UBND tỉnh, có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo có thể “chạy” biên chế vào ngành giáo dục trên địa bàn.

Lừa “chạy” việc chiếm đoạt tiền tỷ?

Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Duyên (SN 1982, ngụ xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), nội dung phản ánh việc bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, hiện là nhân viên Trung tâm TTGDSK có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng.

Bà Duyên tố cáo cán bộ Trung tâm TTGDSK Thái Bình lừa đảo “chạy” biên chế

Bà Duyên tố cáo cán bộ Trung tâm TTGDSK Thái Bình lừa đảo “chạy” biên chế

Người tố cáo trình bày: "Qua người quen tôi biết bà Tươi. Bà ấy luôn giới thiệu mình làm việc ở Phòng Tổ chức cán bộ của UBND tỉnh Thái Bình, phụ trách mảng y tế, giáo dục, có thể “chạy” biên chế vào ngành giáo dục”. Bà Duyên nói tiếp, mỗi lần gặp nhau hoặc đi đâu, bà Tươi luôn "khua môi múa mép" rằng mình quen thân toàn sếp lớn, "chém gió" rằng đã lo được việc làm và biên chế cho rất nhiều trường hợp. Bà Tươi còn  bị cho tự ý “dán” cho chồng “mác” lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH dù chồng chỉ là cán bộ tại một trung tâm trực thuộc Sở. 

Quá tin tưởng, bà Duyên còn đứng ra làm trung gian giữa những người có nhu cầu để giới thiệu cho bà Tươi nhằm hưởng tiền hoa hồng 5 đến 10 triệu đồng mỗi trường hợp. Khi có người chuyển tiền và hồ sơ, bà Tươi không trực tiếp lộ diện để cầm tiền mà cử người khác ra "giao dịch", trong đó có cả chồng tên Điệp.

Bản thân bà Duyên cũng đã đưa hồ sơ và 350 triệu đồng cho nữ cán bộ Trung tâm TTGDSK để xin cho người nhà vào biên chế trong ngành giáo dục trong tỉnh. Sau thời gian quá lâu nhưng không được việc, tôi đòi lại tiền nhưng bà Tươi nhất định không trả. Trước đó bà ta nhận rất nhiều hồ sơ xin việc vào các ngành giáo dục, y tế, ngân hàng”.

Người tố cáo liệt kê đã giao cho bà Tươi tổng cộng 10 bộ hồ sơ và 1,2 tỷ đồng để “chạy” biên chế vào ngành giáo dục: “Sau đó do áp lực, bà Tươi đã trả lại 340 triệu đồng do va chạm đúng người nhà của cán bộ ngành công an. Hiện bà Tươi chưa hoàn trả cho các trường hợp còn lại khoảng 880 triệu đồng”.

Theo lời bà Duyên, nữ cán bộ Trung tâm TTGDSK còn có lần trưng ra văn bản có dấu hiệu giả mạo của Bộ Công an để tuyển người. Ngoài ra bà Tươi còn bị tố mượn danh nghĩa một lãnh đạo Sở Nội vụ Thái Bình để tạo lòng tin cho người cần xin việc.

Đơn thư tố cáo nữ cán bộ Nguyễn Thị Hồng Tươi
 

Đơn thư tố cáo nữ cán bộ Nguyễn Thị Hồng Tươi

Người bị tố cáo nói gì

Sau khi xác minh thông tin từ bà Nguyễn Thị Duyên, PV đã gặp và làm việc với bà Nguyễn Thị Hồng Tươi cùng chồng là ông Điệp. Trước những thông tin PV nêu ra, bà Tươi phủ nhận: "Đúng là trước đây tôi có nhận tiền của Duyên để lo xin việc cho một số trường hợp, nhưng khi việc không thành đã trả lại hết. Mà số tiền khi thì 5 triệu, khi thì 10 triệu gọi là tiền quà cáp, hoa quả chứ làm gì đến hàng trăm triệu như Duyên nói".

Ông Điệp cũng quả quyết: "Trước đây thấy vợ làm việc đó, tôi nhiều lần can ngăn. Bản thân tôi đã phải đứng ra lo trả tiền lại cho rất nhiều người, nếu bây giờ vợ tôi nói còn cầm tiền của ai chưa trả thì dù có phải bán nhà, bán xe để trả lại cho người ta tôi cũng làm. Nhưng vợ tôi bảo trả lại hết rồi, không còn liên quan gì nữa".

Dù bà Tươi và ông Điệp phủ nhận nội dung tố cáo mình nhưng PV sau đó nhận được một số cuộc gọi của một số người tự xưng quen biết bà Tươi, mong được PV thông cảm, bỏ qua vụ việc này.

Đi tới cùng sự việc, PV liên hệ làm việc với Sở Y tế Thái Bình. Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết: "Đây không phải lần đầu chúng tôi tiếp nhận thông tin này. Trước đây đã có một thời gian rộ lên dư luận rằng cô Tươi này tự nhận là cán bộ ở UBND tỉnh rồi quen thân với lãnh đạo này, lãnh đạo kia để đi làm những chuyện như thế, điều đó khiến uy tín của ngành y tế Thái Bình ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi từng đề nghị phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau đó những người làm đơn tố cáo cô Tươi lại rút đơn khiến việc điều tra dang dở, đi vào bế tắc".

"Quan điểm của chúng tôi là phải kiên quyết làm đến cùng, xử lý sai phạm của cán bộ nếu có. Chúng tôi đã làm công văn gửi sang công an tỉnh đề nghị phối hợp điều tra, làm rõ. Đích thân tôi cũng đã gọi điện thoại cho đồng chí Giám đốc Công an tỉnh nhờ đồng chí lưu tâm, chỉ đạo tiến hành điều tra", ông Dịu nói. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

create

N.P.V / baophapluat.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.