• youtube
  • facebook

Rơi nước mắt trước ước mơ nhỏ bé của cụ bà neo đơn tại Bắc Kạn

Một nồi rau nấu vội cũng đủ ăn qua ngày, một cơn mưa nhỏ cũng làm cho căn nhà dột tứ bề… đó là hoàn cảnh của người vợ liệt sĩ tái giá Mã Thị Nhình, 71 tuổi, trú tại tổ Lâm Trường, phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn).

Chuyến thăm vào một chiều cuối thu năm 2017 của đoàn cán bộ Hội Phụ nữ thành phố Bắc Kạn và Hội Phụ nữ phường Huyền Tụng, cán bộ Phòng Quản lý đô thị với những lời hỏi thăm ân cần như xua tan đi bầu không khí yên lặng ngày thường trong ngôi nhà bà Nhình. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi tại bộ bàn ghế nhỏ, qua lời tâm sự của bà Nhình chúng tôi hiểu được phần nào nỗi vất vả của người phụ nữ trải qua hai lần đò.

Bà Mã Thị Nhình cho biết: “Tháng 3 năm 1966, khi ấy bà Nhình vừa mới tròn 20 tuổi được gia đình tổ chức đám cưới vắng mặt với ông Hà Sỹ Tuế đang ở quân ngũ. Từ lúc được gả về nhà chồng, vợ chồng bà Nhình được đoàn tụ một lần khi ông Tuế về ăn Tết. Sau lần qua nhà ngắn ngủi ấy, chồng bà Nhình trở lại chiến trường tham gia đánh giặc bảo vệ Tổ quốc và cũng không có liên lạc gì thêm cùng gia đình”. Sáu năm chờ đợi đằng đẵng ngày chồng trở về, thế nhưng năm 1973 thứ mà bà Nhình nhận được là tờ giấy báo tử và một ít đồ dùng cá nhân của chồng là thượng sỹ Hà Sỹ Tuế, hy sinh ngày 03/03/1969. Trong nỗi đau ấy, bà vẫn phải gồng mình chăm sóc người mẹ ốm nặng và lo chu toàn việc gia đình khi mẹ qua đời. Năm 1975 bà Nhình mới tái giá.

Bà Nhình trong căn bếp lụp xụp
 

Bà Nhình trong căn bếp lụp xụp

Ngôi nhà của bà Nhình đã bị mối mọt phá hỏng toàn bộ cột gỗ bên trong

Ngôi nhà của bà Nhình đã bị mối mọt phá hỏng toàn bộ cột gỗ bên trong

Sau khi tái giá bà Nhình có ba người con, hai gái, một trai. Tuy lo cho các con có gia đình riêng nhưng nhìn ai cũng vất vả, bà Nhình không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu. Đến lúc người chồng thứ hai khuất núi, bà Nhình vẫn ở lại ngôi nhà gỗ sát mé đồi. Căn nhà được làm khi nào bà còn chẳng nhớ nổi, giờ mỗi lúc trời mưa nhà dột tứ phía cũng chỉ biết nhìn chẳng có sức khỏe để sửa. Chẳng có vật gì đáng giá trong nhà khi bà Nhình thi thoảng mới ra chợ bán vài mớ rau, vài thứ quả quanh nhà… Cũng may bà còn nhận chế độ trợ cấp vợ liệt sĩ tái giá 1,3 triệu đồng/tháng để trang trải hàng ngày nên không thuộc hộ nghèo.
 
Thấu hiểu được nỗi lo lắng của bà Nhình khi căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, vì toàn bộ phần lõi các cột gỗ đều bị mối phá hỏng. Vì vậy, Hội LHPN thành phố Bắc Kạn đã xin chủ trương của cấp ủy, liên hệ với một số đơn vị, tổ chức doanh nghiệp thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện tại thành phố Bắc Kạn nhằm hỗ trợ làm nhà cho bà Nhình.
 
Hiện nay, xây dựng mới một căn nhà nhỏ cần khoảng 50 triệu đồng, nhưng hoàn cảnh của bà Nhình khó khăn, tiền sinh hoạt mỗi ngày đều trông chờ hết vào khoản trợ cấp hàng tháng. Về phần các con cũng chỉ hỗ trợ thêm được ngày công xây dựng chứ chẳng thể có điều kiện để giúp mẹ. Để thực hiện ước cuối đời của bà Nhình có một căn nhà lành lặn, không lo lúc mưa, nắng... Hội LHPN các cấp thành phố Bắc Kạn mong muốn qua các kênh thông tin, vận động những nhà hảo tâm đóng góp, giúp người vợ liệt sĩ tái giá thỏa ước nguyện tuổi già./.

create

Hồng Hạnh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.