• youtube
  • facebook

Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kạn dính nhiều sai phạm!

Trịnh Đình Sính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), giai đoạn 2010-2015 đã thực hiện không đúng quy định trong việc lãnh đạo. chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép san ủi đối với cá nhân, hộ gia đình...

Làm trái quy định của Nhà nước

Trong việc giao đất cho hộ ông Hà Văn Minh thửa đất số 55, tờ bản đồ số 09, tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn. Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ông Minh là đối tượng giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp QL3 đoạn 10km qua thành phố, năm 2006 được xét giao đất tại thửa 207 tờ BĐĐC số 9 đường Kon Tum thuộc khu dân cư 244, Phùng Chí Kiên với diện tích 72m2.

Ảnh ông Trịnh Đình Sính (bên trái)

Năm 2008, gia đình ông Minh tiếp tục được UBND thành phố xét cho mua liền kề thửa 207 đã được thành phố giao năm 2006. Cụ thể, ngày 24/1/2008 Hội đồng xét cấp đất thành phố họp gồm 14 thành viên do ông Trịnh Đình Sính làm Chủ tịch Hội đồng và có 9 ông bà thuộc cán bộ các phường, ban GPMB, tổ dân phố, Công ty 19/8 và Ban QLDA thành phố họp xét giao đất tái định cư, trong đó có hộ gia đình ông Minh được xét “Đủ điều kiện cho mua 46,8 m2 theo giá quy định 2,2 triệu đồng/m2 nhưng chỉ có 5 thành viên trong hội đồng kí tên là ông Trịnh Đình Sính, ông Hoàng Kim Chính, Mai Văn Lợi, Phạm Văn Đông và bà Phạm Thị Sinh. Tuy nhiên, gia đình ông Minh đã được mua thửa đất diện tích 95,4 m2 (diện tích không phù hợp với biên bản họp xét giao đất, chênh 48,6 m2) và hiện đã xây nhà kiên cố.

Với trách nhiệm là Phó Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn, Chủ tịch Hội đồng xét giao đất tái định cư thị xã Bắc Kạn, đồng chí Trịnh Đình Sính có những khuyết điểm, vi phạm: Làm trái quy định của Nhà nước trong việc giao đất; ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có đủ căn cứ và có diện tích vượt so với biên bản họp của hội đồng xét giao đất; ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn khi quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất trong kỳ quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền xét duyệt, chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị là thực hiện không đúng các quy định của Pháp luật về đất đai; không đôn đốc cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường kiểm tra, giám sát việc thực hiện thi công san ủi đất, thu phí bảo vệ tài nguyên môi trường sau khi được cấp giấy phép, để các hộ gia đình, cá nhân thực hiện chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc thoát nước tự nhiên, gây úng lụt và nộp phí bảo vệ tài nguyên môi trường chưa kịp thời, đầy đủ.

UBKT Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật đồng chí Trịnh Đình Sính bằng hình thức cảnh cáo.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cho rằng, đây là trách nhiệm thuộc về tập thể, cá nhân đã bán đất chuyên dùng khi chưa có QĐ điều chỉnh bản đồ quy hoạch chi tiết chia lô. Trong đó, những người liên quan trực tiếp là ông Trịnh Đình Sính, ông Chính, ông Lợi, ông Đông, bà Sinh và những cán bộ tham gia bán tăng diện tích so với biên bản của hội đồng là ông Hồng, bà Sinh…

Ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất “vô tội vạ”

Trong nhiệm kì Phó chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, ông Trịnh Đình Sính đã cùng với nhiều cán bộ liên quan kí hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, thu tiền SDĐ bằng 50% chênh lệch giữa 2 loại đất không đúng quy định... như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh Đắc thửa số 211 tờ bản đồ 19 cấp ngày 17/3/2011, có nguồn gốc là đất nông nghiệp.

Trong quá trình chuyển đổi mục đích SDĐ, ông Đắc có giấy xác nhận có nhà trên đất là “làm nhà và dỡ nhà đi đều có các hộ dân ở liền kề và tổ trưởng Tổ 12 làm chứng cho tôi” nhưng thực tế kiểm tra 2 hộ dân không có đất liền kề, UBND phường và tổ trưởng Tổ 12 xác nhận có nhà tạm dựa trên cơ sở ông Đắc trình bày mà không kiểm tra thực địa; hồ sơ chuyển đổi của ông Đắc được phòng Tài nguyên môi trường lập “có 1 nhà tạm đã tháo dỡ để san ủi” là không chính xác. Ngoài thửa đất trên, ông Đắc và gia đình ông Đắc còn được các cán bộ này “tiếp tay” để chuyển đổi mục đích SDĐ sai thêm 6 thửa đất nữa trên địa bàn thành phố.

Dù mắc nhiều sai phạm nhưng ông Lèng Văn Chiến - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn vẫn được điều động đến nhận công tác tại Sở Xây dựng Bắc Kạn và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở này, kể từ ngày 1/7/2015 (ảnh ông Chiến bên trái)

Tiếp đó, trường hợp ông Phạm Quyết Thắng tại thửa 148 tờ bản đồ 19. Gia đình ông Thắng có đơn xin chuyển đổi mục đích SDĐ và được UBND thành phố đồng ý cho phép chuyển đổi 30m2 từ đất RST sang đất ODT và 6.228 m2 RST sang đất BHK. Sau đó, chỉ cách 12 ngày, ông Thắng tiếp tục xin chuyển đổi 2.458m2 đất BHK sang ODT. Điều lạ là hồ sơ chuyển mục đích SDĐ và Biên bản kiểm tra thực tế của phòng TNMT lập ghi “Nhà cột bê tông, mái fbro, phần còn lại đang san ủi tạo mặt bằng, cao trên 6m” và được chứng minh bằng một “giấy phép xây dựng nhà tạm cách 1 ngày với đơn xin chuyển đổi mục đích SDĐ sang đất ODT (ngày 3/7/2012 đến ngày 4/7/2012). Tuy nhiên, theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, hiện trạng SDĐ của ông Thắng là đất trống, không có nhà tạm, không trông cây hàng năm khác, đã phân lô, chuyển nhượng cho một số hộ gia đình…

Tương tự, các thửa đất của ông Phạm Văn Long, phường Đức Xuân cũng được các cán bộ thành phố “biến hóa” để phân lô, chuyển nhượng tư lợi cho một số đối tượng. Cụ thể, hồ sơ chuyển đổi mục đích SDĐ của ông Long từ đất BHK sang ODT có nguồn gốc chuyển nhượng từ bà Lý Thị Mấm, diện tích chuyển nhượng 500m2 sang đất ODT có nguồn gốc đất nông nghiệp. Đối chiếu hồ sơ chuyển đổi mục đích của ông Long và thực tế, Bản đồ quy hoạch SDĐ giai đoạn 2011 – 2020 cho thấy, thửa đất này một phần quy hoạch là đất rừng (RST), một phần là đất (BHK) vi phạm vào quy hoạch sử dụng đất…

Những trường hợp nêu trên đều thuộc trách nhiệm của ông Lèng Văn Chiến - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, Trưởng phòng TNMT, Chủ tịch UBND phường Đức Xuân và những người liên quan trực tiếp là Phó chủ tịch UBND thành phố - ông Trịnh Đình Sính và một số cán bộ phòng, ban.

create

Thành Vinh/Công Luận

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.