• youtube
  • facebook

Pác Nặm: Phòng, chống đuối nước cho trẻ dịp hè

Bước vào mùa nắng nóng, nhiều trẻ em huyện Pác Nặm thường rủ nhau đi tắm suối mà không có người lớn đi cùng, không có các phương tiện hỗ trợ bơi nên nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao.

Theo con đường từ trung tâm xã Bộc Bố vào xã Bằng Thành chúng tôi thấy có gần 10 điểm ở dòng suối Khuổi Mạn trẻ em thường hay tắm. Con suối này có nhiều điểm sâu từ 5 đến 10m, nước khá lạnh kể cả lúc nắng nóng nhất, nên thu hút nhiều trẻ em đến tắm. Nhiều trẻ còn trèo lên cây cao nhảy xuống nước để đùa nghịch, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Theo chị Triệu Thị Én, thôn Khuổi Mạn (Bằng Thành) thì nhiều năm nay trẻ em ở đây vẫn rủ nhau đi tắm sông mà ít thấy có người lớn đi cùng. Nhìn chúng nhảy từ trên các cây cầu, mỏm đá hay ngọn cây cao xuống rất nguy hiểm. Hè năm 2016 cũng có trường hợp bị sốc do ngạt nước tức thời, may mắn có người lớn nhìn thấy cứu giúp nên không bị thiệt mạng.

Trẻ em tắm suối tại thôn Bản Mạn, xã Bằng Thành mà không có người lớn đi cùng.

Trẻ em tắm suối tại thôn Bản Mạn, xã Bằng Thành mà không có người lớn đi cùng.

Ngoài ra tại các con suối chảy qua các xã Công Bằng, Giáo Hiệu cũng có một số điểm tương tự như nói trên, trẻ em cũng tắm mà không có người lớn đi cùng, thậm chí có cả những cháu gái độ tuổi khoảng 6 đến 10 tuổi cũng tham gia tắm ở những vũng nước sâu, dòng nước chảy lớn.

Theo đồng chí La Văn Lìu- Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm: Phòng đã chỉ đạo các trường truyền thông, giáo dục, vận động phụ huynh nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích có thể xảy ra với học sinh. Thông qua học ngoại khóa hoặc chuyên đề, các thầy, cô giáo tăng cường dạy kỹ năng sống để các em biết cách tự bảo vệ mình. Hằng năm phòng đều có kế hoạch về việc bàn giao học sinh về hè. Trong đó có việc phối hợp với chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh và tổ chức Đoàn ở cơ sở tổ chức sinh hoạt hè cho các em. Qua đó tuyên truyền, vận động học sinh vui chơi bằng những trò chơi dân gian lành mạnh, an toàn…

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, do nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên Pác Nặm thiếu các địa điểm để tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ em trong dịp hè. Do vây, để thực hiện tốt Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 5/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 thiết nghĩ các cấp ngành và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh xã hội hóa hoặc bố trí kinh phí đầu tư xây dựng thêm các sân chơi cho trẻ, tạo điều kiện cho các em phát triển trí tuệ, thể chất và tránh tai nạn thương tích- nhất là đuối nước trong dịp hè./.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.