• youtube
  • facebook

Pác Nặm: Người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Thời gian gần đây, tại huyện Pác Nặm thi thoảng lại xuất hiện một số đối tượng lạ mặt đi xe máy đến lừa đảo người dân với nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau. Đã có nhiều trường hợp bị lừa mất từ vài trăm nghìn thậm chí đến cả vài chục triệu đồng.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này chủ yếu lợi dụng vào sự nhẹ dạ, tin người của bà con nông dân người dân tộc, các đối tượng thường đi bằng xe máy có thể là một người hoặc từ 2 đến 3 người, họ rồi đến nhà rồi giao bán các sản phẩm hàng hóa mà người dân có nhu cầu như trường hợp chị Đặng Mùi Thái, người dân tộc Mông ở thôn Cốc Nghè, xã Cổ Linh, sau khi bán được con lợn ta đen nuôi hơn 1 năm nay được hơn 3,6 triệu đồng, sau khi được “tư vấn” chị đã mua chiếc điện thoại di động ngoài chức năng gọi điện còn có thể nghe nhạc, chụp ảnh, xem phim… mặc dù hộ gia đình chị Thái vẫn nằm trong diện hộ nghèo của thôn nhưng mong muốn có điện thoại liên lạc với người thân và để nghe nhạc nên chị mua chiếc điện thoại với giá gần 2,8 triệu đồng.

Xem thêm:

Tổ chức APBA phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Bạch Thông nhiều thiệt hại do mưa lũ

Đặc sản rau rừng Bắc Kạn

Thế nhưng do chất lượng điện thoại kém nên sau khi dùng hơn 10 ngày thì pin hỏng không sử dụng được nữa, chị Thái mang ra hiệu sửa chữa ở trung tâm huyện thuộc xã Bộc Bố thì của hàng bảo không có loại pin tương tự để thay thế. Hơn nữa, chiếc điện thoại của chị được cửa hàng cho biết là của Trung Quốc giá chỉ khoảng 800 nghìn, loại mới có cái thì dùng được, có cái thì không dùng được, bắt sóng kém, dễ hỏng…lúc này chị mới biết mình bị lừa nên đành ngậm ngùi trở về cùng với chiếc điện thoại không còn sử dụng được nữa.

Số tiền tích cóp gần 30 triệu đồng từ sửa chữa xe máy và làm nông nghiệp của anh Tu đã bị lừa là một mất mát lớn đối với gia đình

Số tiền tích cóp gần 30 triệu đồng từ sửa chữa xe máy và làm nông nghiệp của anh Tu đã bị lừa là mộtmất mát lớn đối với gia đình

Số tiền tích cóp gần 30 triệu đồng từ sửa chữa xe máy và làm nông nghiệp của anh Tu đã bị lừa là mộtmất mát lớn đối với gia đình
Ngoài điện thoại các đối tượng còn mang cả các thiết bị điện, các loại đồ dùng điện tử phục vụ sinh hoạt hoặc các đồ dùng gia dụng…nhưng là hàng kém chất lượng, bán cho người dân là giá cao, thậm chí có những mặt hàng người dân mua về chỉ sử dụng được một vài lần là hỏng

Thế nhưng sự việc bị lừa của chị Thái vẫn chưa thiệt hại nhiều so với trường hợp của anh Lò Văn Tu, cũng là người dân tộc Mông, nhưng ở thôn Khuổi Trà, (Cổ Linh). Trong căn nhà gỗ nhỏ dưới cái nắng đầu hè oi bức, anh Tu ngậm ngùi chia sẻ rằng vừa mới bị lừa mất gần 30 triệu đồng, cũng do tin tưởng người nên mới xảy ra như vậy. Biết anh làm nghề sửa chữa xe máy nên có một người tên Minh lên cộng tác mua những xe máy cũ mang về sửa chữa lại rồi đem xuống thành phố Bắc Kạn bán.

Sau gần một năm hợp tác buôn bán, khi có lòng tin thì người tên Minh đã bất ngờ “vay nóng” 20 triệu để mở rộng kinh doanh. Do tin người nên lúc cho vay anh Tu cũng không làm các giấy tờ vay, mượn. Sau nhiều tháng không thấy liên lạc được với Minh, vợ chồng anh Tu mới đèo nhau xuống Bắc Kạn tìm đến địa chỉ như đã được giới thiệu thì mới biết đấy chỉ là địa điểm thuê lại và người tên Minh đã không còn ở đây. Hai vợ chồng đành ngậm ngùi quay. Cũng theo anh Tu thì anh đã báo với Công an xã nhưng do không có giấy tờ gì nên cũng không có căn cứ để giải quyết.

Trao đổi vấn đề này, đồng chí Lường Văn Quận- Bí thư Đảng ủy xã Cổ Linh cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn xã có xảy ra hiện tượng lừa đảo bán hàng kém chất lượng với giá cao nhưng khi chính quyền địa phương biết thì mọi việc đã rồi, không có căn cứ hoặc cơ sở xác minh. Xã cũng chưa xác minh được số liệu cụ thể số vụ việc nhưng hiện tượng trên lừa người dân bán hàng với chất lượng kém giá cao là có. Thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân cảnh giác hơn với các thủ đoạn lừa đảo, cảnh giác với những người lạ đến bán hàng di động ở địa phương, mặt khác chỉ đạo lực lượng Công an xã theo dõi và có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Theo tìm hiểu được biết, phần lớn những trường hợp bị lừa đều là người dân tộc Mông, Dao, họ lợi dụng sự thiếu hiểu biết rồi tìm cách dụ dỗ để bán các sản phẩm kém chất lượng. Có đối tượng còn đến giới thiệu là đại diện một số tổ chức hội, đoàn thể từ thiện (Hội Chữ thập đỏ; Hội bảo trợ xã hội; hội Nạn nhân chất độc da cam…) để mua hàng từ thiện và xã nào cũng đã có một vài trường hợp bị lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.

Thiết nghĩ để chủ động phòng tránh việc bị lừa mua hàng chất lượng kém giá cao, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin chính sách của các cơ quan chức năng thì bản thân người dân cũng cần phải cảnh giác cao với những chiêu trò lừa bịp của các đối tượng lừa đảo. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần có các biện pháp theo dõi, nắm bắt kịp thời các hành vi lừa đảo người dân, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.