• youtube
  • facebook

Nước lũ dồn dập đổ về, 3 nhà máy thủy điện được lệnh xả lũ khẩn cấp

Do mưa lớn thượng nguồn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh các nhà máy thuỷ điện Sơn La, Tuyên Quang mở 1 cửa đáy và thuỷ điện Hoà Bình mở cửa đáy thứ 2 xả lũ vào 7 giờ ngày mai (18/8).

Do mưa lớn ở thượng nguồn, các nhà máy thuỷ diện phải đồng loạt mở cửa đáy xả lũ

Do mưa lớn ở thượng nguồn, các nhà máy thuỷ diện phải đồng loạt mở cửa đáy xả lũ

Các nhà máy trên phải chạy phát tối đa các tổ máy. Đồng thời, tuỳ theo diễn mưa lũ thượng nguồn để tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy hay không. Trước đó, thuỷ điện Hoà Bình đã mở cửa xả thứ nhất vào lúc 12 giờ, ngày 11/8.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện mực nước ở các hồ thuỷ điện trên đều vượt mức nước cho phép thời kỳ lũ chính vụ. Cụ thể, lúc 9 giờ hôm nay (17/8), mực nước hồ Sơn La đạt cao trình 221 mét, lưu lượng đến hồ 7.186 m3/giây, tổng lưu lượng xả 2.741 m3/giây (lưu lượng chạy máy phát điện).

Trong khi đó, mực nước hồ Hoà Bình cũng đạt cao trình 112,72 mét, lưu lượng dến hồ 3.420 m3/giây, tổng lưu lượng xả 3.970 m3/giây (gồm lưu lượng xả qua 1 cửa đáy đang mở và chạy máy phát điện). Tại hồ thuỷ điện Tuyên Quang, lúc 9 giờ sáng nay, mực nước ở cao trình 115,47 mét, lưu lượng về hồ 1.681 m3/giây; tổng lưu lượng xả là 611 m3/giây.

Để đảm bảo an toàn cho hạ du trong quá trình xả lũ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng công điện khẩn cho các địa phương: Tuyên Quang, Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng chủ động các giải pháp ứng phó.

Theo đó, các địa phương tổ chức thông báo thông tin xả lũ đến các chính quyền các cấp, người dân, tổ chức hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, phương tiện vận tải trên sông, các bến đò, cơ sở kinh doanh cát sỏi…để biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Đặc biệt, tăng tần suất sử dụng loa phát thanh ở các phường, xã để thông báo thông tin xã lũ đến người dân. Cùng đó, cần rà soát các phương án phòng chóng lũ cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, khu tập trung dân cư ở bãi sống để sẵn sàng ứng phó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong ngày và đêm nay (17/8), vùng xoáy thấp di chuyển sang khu vực Thượng Lào và suy yếu dần, ở Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Mưa lớn tập trung ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm. Các khu vực khác ở Bắc bộ mưa phổ biến 10-20mm. Từ ngày mai (18/8), mưa ở Bắc bộ có xu hướng giảm nhanh.

create

Phạm Anh / tienphong.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.