• youtube
  • facebook

Nguy hiểm rình rập trên dòng sông Năng

Chưa đầy một tháng, từ ngày 15/8 – 26/8 đã có 02 người thiệt mạng do lật thuyền, đuối nước trên sông Năng – hồ Ba Bể. Những vụ tai nạn sông nước, lật thuyền xảy ra đang là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn đường thủy, nhất là vào mùa nước lũ dâng cao như hiện nay.

Giao thông đường thủy nội địa của tỉnh chủ yếu khai thác 23km trên sông Năng (đoạn Chợ Rã – hồ Ba Bể - thác Đầu Đẳng) phục vụ nhu cầu dân sinh và khách tham quan du lịch. Phương tiện chính lưu thông là những chiếc thuyền sắt, thuyền gắn máy công suất nhỏ, thuyền độc mộc được người dân địa phương thường sử dụng đi lại giữa lòng hồ, dọc sông Năng để đi làm nương rẫy, chở thóc lúa, nông sản, đánh bắt cá... Vào mùa du lịch, những chiếc thuyền gắn máy được trưng dụng làm phương tiện chở khách tham quan hồ Ba Bể.

Người dân sử dụng thuyền sắt thiếu an toanđi lại trên sông Năng nhưng không mặc áo phao hay trang bị dụng cụ cứu sinh

Người dân sử dụng thuyền sắt thiếu an toanđi lại trên sông Năng nhưng không mặc áo phao hay trang bị dụng cụ cứu sinh

Điều đáng nói là gần 140 phương tiện thuyền máy đang hoạt động tại sông Năng, hồ Ba Bể đều do người dân tự chế tạo, hoặc đặt mua từ các  xưởng cơ khí tại địa phương, không có thiết kế kỹ thuật mà chỉ đóng theo kinh nghiệm dân gian. Từ năm 2015, Sở Giao thông Vận tải (trực tiếp là Trung tâm đăng kiểm phương tiện Giao thông Vận tải) đã yêu cầu tất cả các phương tiện thủy nội địa đang hoạt động tại hồ Ba Bể phải thực hiện điều chỉnh, gia cố thêm một số yếu tố kỹ thuật theo quy định của Tổng Cục đăng kiểm Việt Nam.

Những chiếc thuyền gắn máy thô sơ chuyên chở khách du lịch tại hồ Ba Bể

Những chiếc thuyền gắn máy thô sơ chuyên chở khách du lịch tại hồ Ba Bể

Những điều kiện về an toàn đường thủy được quy định rõ ràng, nhưng trong thực tế, đa số người dân không chấp hành nghiêm quy định về mặc áo phao, sử dụng dụng cụ cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy. Kể cả trong hoạt động kinh doanh vận tải, chủ các phương tiện hoạt động giao thông thủy nội địa tại sông Năng, hồ Ba Bể gần như “nói không” với các quy định về an toàn. Người điều khiển thuyền máy hầu hết đều chưa qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn giao thông đường thủy, huấn luyện về cứu sinh, cứu đắm và sơ cứu y tế… Do vậy, nguy cơ khi mất an toàn khi tham gia giao thông đường thủy nội địa luôn thường trực. Hình ảnh dễ nhận thấy tại hồ Ba Bể là tình trạng nhiều thuyền máy chở khách chạy với tốc độ cao nhưng du khách ngồi trên các phương tiện thủy thô sơ này không hề mặc áo phao mà cũng không gặp bất kỳ sự nhắc nhở nào từ chủ phương tiện.

Nhìn nhận một cách khách quan, ngoài việc thiếu ý thức của một bộ phận người dân thì công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông đường thủy còn nhiều hạn chế. Chính quyền địa phương đôi khi còn buông lỏng trong quản lý, giám sát, việc xử lý vi phạm đôi khi còn “cả nể”, chưa nghiêm, nhất là với những phương tiện thủy phục vụ dân sinh của bà con, khiến việc tuân thủ an toàn giao thông đường thủy còn bị xem nhẹ.

Thời điểm này đang trong mùa mưa lũ, ẩn họa giao thông luôn rình rập, nguy cơ xảy ra đắm thuyền có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần nêu cao trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của tất các phương tiện thủy nội địa trên sông Năng – hồ Ba Bể, kể cả những phương tiện người dân không khai thác du lịch mà chỉ sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Về lâu dài, quy hoạch bài bản du lịch sông nước và xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông đường thủy nội địa cũng là điều cần tính đến đối với tỉnh ta./.

create

Trang Lê / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.