• youtube
  • facebook

Nguy cơ tai nạn tại các mỏ đá

Hệ lụy từ khai thác đá, không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn tai nạn cho người lao động. Mặc dù trong những năm qua các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra cho các doanh nghiệp này chính là an toàn vệ sinh lao động. Bởi lẽ, nghề khai thác đá tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, nhất là đối với những lao động thời vụ, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật khai thác đá…

Các doanh nghiệp khai thác đá được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cấp phép khai thác là 17 mỏ đá nằm rải rác tại các huyện trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù việc khai thác đá mang lại nguồn ngân sách cho tỉnh và tạo được công ăn việc làm cho lao động địa phương. Nhưng bên cạnh một số doanh nghiệp chấp hành đầy đủ, đúng qui định thì phần lớn trong hoạt động khai thác đá đang báo động “đỏ” về nguy cơ mất ATLĐ. Ngoài nguyên nhân do khai thác sai quy trình kỹ thuật và ý thức của người sử dụng lao động còn do chính người lao động không thực hiện nghiêm những quy định về an toàn lao động.
 

Trong khai thác đá có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người lao động và ô nhiễm môi trường.

Trong khai thác đá có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người lao động và ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát thực tế, chúng tôi ước đoán chỉ có khoảng 40-50% công nhân tại các mỏ đá có sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Số còn lại hoặc không được trang bị bất cứ dụng cụ bảo hộ nào hoặc trang bị không đồng bộ. Trách nhiệm này thuộc về chủ sử dụng lao động. Nhưng được biết, các doanh nghiệp khai thác đá, phần lớn sử dụng lao động thời vụ. Họ là những công nhân đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nơi nào thuê mướn giá cao thì họ đến, làm vài ba hôm lại chuyển sang nơi khác. Lao động không ổn định khiến các chủ doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc quản lý cấp phát đồ bảo hộ lao động. Đồng thời ý thức chấp hành của người lao động còn nhiều hạn chế.
 
Trong nhiều năm qua, các hộ dân đang sinh sống tại thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông,  đã phải thường xuyên phải đối diện với ô nhiễm, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc khai thác của mỏ đá Nà Cà do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng Bắc Kạn làm chủ đầu tư.  Theo phản ánh của người dân, ngay từ những tháng đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Công Thương, UBND xã Nguyên Phúc kiểm tra mỏ đá Nà Cà của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng về nội dung nổ mìn khai thác đá làm đá văng vào nhà dân gây thiệt hại về tài sản.
 
Đồng chí Nông Văn Kỳ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết: Kết quả kiểm tra đã xác định hoạt động nổ mìn khai thác đá ngày 12/02/2017 đã gây ra các thiệt hại như vỡ ngói nhà, vỡ tấm lợp chuồng lợn, chuồng dê, sập trần nhà, vỡ kính bàn uống nước và hỏng trục máy nghiền bột. Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty khắc phục các thiệt hại nêu trên trước ngày 18/02/2017 và dừng ngay việc nổ mìn tại mỏ. Ngày 13/3/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Báo cáo số 45/BC-STNMT đề nghị UBND đình chỉ việc nổ mìn của Công ty cho đến khi di dời xong các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngày 31/3/2017, UBND tỉnh có Văn bản số 1362/UBND-CN, yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động khai thác tại mỏ đá Nà Cà cho đến khi Công ty khắc phục xong hậu quả nổ mìn gây ra và hoàn thành việc bồi thường, di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Đối với việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) của Công ty, ngày 27/02/2017, Sở Công Thương có Quyết định số 07/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hộ chiếu nổ mìn lập không đầy đủ. Ngày 07/4/2017, Sở Công Thương đã thu hồi Giấy phép sử dụng VLNCN tại Quyết định số 79/QĐ-SCT, yêu cầu Công ty đã làm thủ tục bàn giao lại khối lượng VLNCN cho đơn vị cung ứng. Theo báo cáo của Công ty, đơn vị đã lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và chủ động làm việc với các hộ dân để thỏa thuận, di dời nhưng chưa đạt được thống nhất. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục thỏa thuận đền bù với các hộ dân. Việc hoạt động khai thác tại mỏ đá Nà Cà chỉ được hoạt động trở lại sau khi Công ty đã di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng nổ mìn. Mỏ đá Nà Cà bắt đầu hoạt động từ năm 2001. Với 16 năm hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã khai thác tan hoang nửa quả núi. Nhưng điều đáng nói là, vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nay vẫn chưa thực hiện triệt để. Trong khi nhiều góc khuất trong việc khai thác tại mỏ đá Nà Cà chưa được làm rõ thì tính mạng của nhiều người dân sinh sống tại khu vực này vẫn hàng ngày bị đe dọa.
 
Bên cạnh đó, thì vẫn còn các mỏ đá đang được hoạt động theo quy định như: Suối Viền (Thành phố Bắc Kạn), Cư Lễ, Lam Sơn, Cường Lợi (Na Rì) và một số mỏ tại Pác Nặm, Chợ Đồn…trên địa bàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Công ty Hồng Hà cho biết: Mỏ đá Suối Viền hoạt động được cấp phép từ năm 2014, Công ty thu hút khoảng 20 lao động. Chủ yếu khai thác bằng máy móc và sử dụng vật liệu nổ. Công ty thường xuyên tổ chức cho công nhân được huấn luyện về an toàn lao động trong sản xuất và cấp trang bị bảo hộ cho người lao động. Trong vòng 5 năm trở lại đây công ty chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động nào tại mỏ đá. Nhưng trong khi khai thác không tránh được khói bụi và ô nhiễm môi trường. Đó là tình trạng chung khi khai thác ở các mỏ đá. Nhưng cũng là nguồn thu nộp cho ngân sách của tỉnh trong việc phát triển kinh tế.
Thời gian qua, ngoài một số mỏ đá chấp hành quy định trong khai thác, trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn một số mỏ đá đã và đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhưng chưa bị các cơ quan chức năng xử lý, khiến người dân khó hiểu và bức xúc. Hầu hết qua quan sát thực tế, chúng tôi thấy, trước nhu cầu cần nguyên vật liệu để xây dựng các công trình nên hầu hết các chủ doanh nghiệp đang ngày đêm cho máy móc hoạt động hết công suất nhằm thu lợi nhanh nhất. Bởi vậy, máy móc hoạt động cấp tập, liên tục. Công nhân ở một số mỏ không được chủ doanh nghiệp trang bị cho các trang thiết bị bảo hộ lao động theo đúng quy định của Luật Lao động. Gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động cho công nhân.  Công nhân lao động trong các khu vực khai thác đá là người chịu ảnh hưởng trực tiếp do các hoạt động sản xuất của mỏ. Các tác nhân ô nhiễm như khí độc hại, bụi, tiếng ồn, nhiệt gây nên các bệnh nghề nghiệp mãn tính như bụi phổi, tim mạch, giảm thính lực… Ngoài ra, do tác động của các tác nhân ô nhiễm trên nên rất hay gặp các bệnh như viêm đường hô hấp, đau mắt, đau đầu, chóng mặt…
Trong quá trình hoạt động khai thác đá thường xảy ra các tai nạn đáng tiếc như: Đổ xe trong quá trình thi công, vận chuyển. Tai nạn do đá văng khi nổ mìn, đá rơi từ trên cao do chấn động. Tai nạn do sạt lở núi, lật xe có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Các tai nạn lao động khác. Các sự cố do thiên tai thường xảy ra vào mùa mưa bão như: Cháy nổ do sét đánh. Vào mùa mưa bão hay xảy ra sự cố sét đánh vào các máy móc thiết bị trong khu vực mỏ. Sự cố do bão lũ làm trôi sạt bãi thải ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Sự cố do mưa bão kéo dài gây sụt lún, sạt lở đường giao thông làm gián đoạn sản xuất.

Có thể nói không thể phủ nhận lợi ích và những đóng góp tích cực của hoạt động khai thác đá xây dựng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, song phát triển cần đi đôi với bảo vệ môi trường; bảo đảm an toàn cho người lao động, đó mới là sự phát triển bền vững./.
 

create

Bích Ngọc / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.