• youtube
  • facebook

Người dân khu vực hồ Nặm Cắt bất an khi mùa mưa lũ về

Hồ chứa nước Nặm Cắt ở xã Dương Quang, TP Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn) có dung tích hơn mười triệu khối nước, là hồ chứa lớn nhất đang được xây dựng trên địa bàn tỉnh. Dự án chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành, càng kéo dài thì đời sống người dân càng thêm khó khăn, vất vả khi mùa mưa lũ đang đến gần. Kể cả khi đã được chuyển đến khu tái định cư thì cũng nơm nớp lo sạt lở.

Sống “tạm” bên công trường

Gia đình chị Phạm Thị Quỳnh có bốn khẩu, gồm hai vợ chồng và hai đứa con ở thôn Bản Pẻn (xã Dương Quang, TP Bắc Cạn), thôn nằm lọt thỏm trong lòng hồ Nặm Cắt sẽ bị ngập nước khi công trình chặn dòng, tích nước. Từ năm 2015 gia đình chị Quỳnh giao toàn bộ ba “bung” (3.000m2) đất canh tác, đất ở, nhà cửa và công trình trên đất cho dự án, được bồi thường hơn một tỷ đồng.

Từ đó, gia đình chị Quỳnh sống trong cảnh “ở nhờ”, không có việc làm, không có thu nhập, chi tiêu hằng ngày đành “cấu” vào số tiền được bồi thường. Chị Quỳnh than phiền: “Chi tiêu hằng ngày hơn một năm qua, nuôi hai con ăn học, số tiền được bồi thường nay đã “vơi” đi nhiều, không biết đến khi được chuyển ra khu tái định cư có còn đủ tiền làm nhà nữa không”.

Bên cạnh đó, sống trong công trường xây dựng hồ Nặm Cắt, hằng ngày gia đình chị Quỳnh còn phải gánh chịu tiếng ồn, khói bụi từ sáng đến tối, những hôm trời mưa đường đi lối lại nhão nhoét, phải mang ủng, khổ nhất là hai con nhỏ phải đi qua công trình xây dựng tới trường mỗi ngày. Nỗi lo lớn nhất của chị Quỳnh là mùa mưa lũ đang đến gần, dòng sông Nặm Cắt bị thu hẹp quá nhiều bởi công trường xây dựng, nước trên sông Nặm Cắt sẽ dâng cao, chảy mạnh, có khi sẽ cuốn phăng nhà cửa, tài sản, đe dọa tính mạng.

Đây cũng là tình cảnh của 83 hộ ở thôn Bản Pẻn từ năm 2015 đến nay. Ruộng đất bị thu hồi, hằng ngày họ không có việc làm, lại phải sống trong công trường xây dựng hồ chứa nước Nặm Cắt rộng lớn, ô-tô chở đất, đá, vật liệu xây dựng; máy xúc, máy khoan, máy nổ, máy đầm... hoạt động rầm rầm từ sáng đến tối nên ai cũng tỏ ra khó chịu, bức xúc. Một số người không chịu được cảnh “ăn không ngồi rỗi” nên chầm mình xuống dòng Nặm Cắt đào, hút cát bán được đồng nào hay đồng ấy trang trải cuộc sống hằng ngày.

Phó Ban Quản lý dự án hồ Nặm Cắt Nguyễn Chiến Thắng là người Hà Nội, được chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 2 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cử đến chỉ huy công trường từ những ngày đầu khởi công xây dựng công trình nên rất hiểu, chia sẻ với cuộc sống khó khăn của bà con ở nơi đây.

Ông Thắng cho biết: “Dự án hồ chứa nước Nặm Cắt gồm hai hợp phần, phần xây dựng công trình do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 2 chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư, phần giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư Khuổi Kén do UBND TP Bắc Cạn làm chủ đầu tư. Phần xây dựng công trình hồ chứa đến nay đã bị chậm hơn một năm, ban đầu chúng tôi có kế hoạch chặn dòng, tích nước vào mùa khô năm 2015 nhưng do không giải phóng được mặt bằng, chưa di dân vùng lòng hồ ra khu tái định cư nên chúng tôi phải hoãn lại, còn hoãn đến bao giờ thì chúng tôi không thể quyết định được. Dân còn ở trong công trường xây dựng, trong lòng hồ ngày nào thì còn vất vả ngày đó”.

Chủ đầu tư xây dựng công trình hồ Nặm Cắt và gần 100 hộ dân lòng hồ đều đang chờ khu tái định cư do UBND TP Bắc Cạn xây dựng. Nhưng khu tái định cư thì đang ngổn ngang, chưa biết khi nào mới hoàn thành việc xây dựng. Điều đó cũng có nghĩa là người dân sẽ tiếp tục phải chịu khó khăn, vất vả, sống “tạm” bên công trường.

Khu tái định cư không an toàn

Để chuyển gần 100 hộ dân ra khỏi lòng hồ Nặm Cắt, UBND TP Bắc Cạn xây dựng khu tái định cư Khuổi Kén ở gần đó. Đến khu tái định cư này, nhiều người thấy “sởn gai ốc” bởi những ta luy cao ngất, đất đỏ lòm, có nguy cơ sạt lở rất cao. Khu tái định cư Khuổi Kén vốn là thung lũng nhỏ, chung quanh là những quả núi, chủ đầu tư cho san các quả núi để tạo mặt bằng, bố trí các hộ dân làm nhà ở ngay dưới các chân núi, sau nhà là ta luy cao nên nguy cơ sạt lở đe dọa tài sản, tính mạng người dân là rất lớn.

 

Gia đình ông Ma Hoàng Nhập đang xây dựng căn nhà ở khu tái định cư Khuổi Kén dưới ta luy cao lo sợ sẽ xảy ra sạt lở vùi lấp.

Gia đình ông Ma Hoàng Nhập đang xây dựng căn nhà ở khu tái định cư Khuổi Kén dưới ta luy cao lo sợ sẽ xảy ra sạt lở vùi lấp.

Tình trạng sạt lở ta luy xảy ra khá phổ biến thời gian qua gây thiệt hại lớn đối với nhiều tuyến đường mới xây dựng, nhà cửa, tài sản của nhân dân, thậm chí còn vùi lấp chết người trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn. Điều này, làm cho vài ba hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Khuổi Kén và gần 100 hộ chuẩn bị chuyển đến rất lo ngại.

Mặc dù khu tái định cư Khuổi Kén chưa được xây dựng xong, đến nay mới tạo xong mặt bằng, các hạng mục khác như đường giao thông, đường diện, cống thoát nước đang được hoàn thiện. Nhưng vì không thể chịu đựng được thêm trong công trường xây dựng, trong lòng hồ và phải chuyển đi nhường mặt bằng xây dựng hồ chứa nước Nặm Cắt nên một số gia đình đã chuyển đến khu tái định cư này.

Gia đình bà Nông Thị Đoàn ở thôn Nà Pài dỡ nhà, nhường đất đai xây dựng hồ chứa nước Nặm Cắt, phải chuyển đi dựng lều ở tạm trên bãi đất trống từ năm 2015. Sau gần hai năm dựng lều ở tạm, đầu năm nay gia đình bà Đoàn làm xong ngôi nhà một tầng và chuyển đến sinh sống ở khu tái định cư Khuổi Kén dưới chân ta luy cao khoảng 20 mét.

Bà Đoàn lo ngại: Từ khi chuyển đến khu tái định cư sinh sống, mặc dù mới chỉ qua vài trận mưa nhỏ nhưng la tuy đã có hiện tượng sạt lở. Những hôm trời mưa cả nhà sống trong cảnh thấp thỏm. Nhiều người khuyên, khi có mưa kéo dài thì cả nhà nên ra khỏi nhà để đề phòng sườn núi phía sau sạt lở xuống vùi lấp.

Ông Ma Hoàng Nhập ở thôn Bản Pẻn, đang đào móng xây ngôi nhà bên cạnh nhà bà Đoàn cũng rất lo sạt lở đe dọa tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, ông Nhập hy vọng rằng: “Chính quyền đã hứa sẽ san ủi trên đỉnh núi phía sau nhà để “hạ tải” tránh sạt lở nên tôi mới làm nhà nhưng cũng vẫn rất lo sạt lở”.

Cùng dãy nhà bà Đoàn, ông Nhập dưới ta luy cao ngất ngưởng, chính quyền TP Bắc Cạn định bối trí vài chục hộ dân đến ở. Tuy nhiên, nhiều người ở thôn Bản Pẻn đến thăm mà thấy lo sợ sạt lở có thể ập xuống bất cứ lúc nào nên có ý không muốn đến xây dựng nhà sinh sống lâu dài. Sau khi thăm khu tái định cư Khuổi Kén, ông Ma Hoàng Ban ở thôn Bản Pẻn tâm sự: “Đến khu tái định cư tôi thấy những sườn núi cao mới đào, đất đỏ dễ sạt lở, bên dưới bố trí các hộ dân, tôi thực sự lo ngại nếu sạt lở xảy ra thì hậu quả sẽ là khôn lường. Vì thế tôi và nhiều gia đình chờ xem chính quyền hứa “hạ tải” trên đỉnh núi thế nào đã rồi mới làm nhà chuyển đến ở”.

Quanh một vòng khu tái định cư Khuổi Kén, toàn thấy sườn núi cao đến mấy chục mét được san ủi để tạo mặt bằng, phân chia nền cho nhân dân làm nhà, sau khi san ủi địa chất chưa ổn định, rất dễ xảy ra sạt lở lớn. Trên thực tế, khu tái định cư Khuổi Kén đến nay mới chỉ xong phần đào núi, san gạt mặt bằng, chưa có trận mưa lớn nào nhưng đã có hiện tượng sạt lở tại một số điểm, rất may là người dân chưa làm nhà, chưa chuyển đến sinh sống.

Điều mà bà Đoàn, ông Nhập, ông Ban và các hộ dân được bố trí cùng dãy, phía bên trái khu tái định cư hy vọng là chính quyền đã hứa sẽ san ủi trên đỉnh núi để “hạ tải” khắc phục nguy cơ sạt lở, thực chất là đơn vị xây dựng hồ Nặm Cắt sẽ lấy đất ở đây để vận chuyển đến công trường đắp đập chặn dòng. Về việc này, Phó Ban Quản lý dự án hồ Nặm Cắt Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Đơn vị thi công hồ chứa nước Nặm Cắt sẽ đào, vận chuyển đất tại đỉnh đồi phía sau dãy nhà tái định cư của các hộ dân để đắp đập. Nhưng cũng chỉ hạ độ cao được từ hai đến ba mét thôi.

Nếu như chỉ hạ độ cao từ hai đến ba mét thì vẫn chưa giải quyết được nguy cơ sạt lở tại đây, vì ta luy vẫn còn cao đến vài chục mét, xảy ra sạt lở sườn núi ngay phía sau nhà dân thì hậu quả sẽ khôn lường. Người dân đang ở tạm, vất vả bên công trường, dưới lòng hồ trong cảnh thấp thỏm khi mùa mưa lũ đang tới gần, tới đây làm nhà tại khu tái định cư cũng lại sẽ sống trong cảnh thấp thỏm vì lo sợ sạt lở đe dọa tính mạng và tải sản bất cứ lúc nào. Vậy là đi cũng dở, ở không xong. Không biết khi có mưa lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản, sạt lở đe dọa tính mạng người dân thì những ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

create

Thế Bình / nhandan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.