• youtube
  • facebook

Người dân Bắc Kạn đổi đời nhờ mô hình mới vô cùng độc đáo

Tận dụng diện tích mặt nước sẵn có, nhiều hộ dân ở thôn Bản Vài, xã Khang Ninh (Ba Bể) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng tại hồ Bản Vài. Đây là mô hình giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập và mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân.

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá lồng bằng con thuyền độc mộc, ông Vi Văn Thuật, thôn Bản Vài cho biết: Gia đình ông đã hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng ở hồ Bản Vài. Ban đầu chỉ nuôi một lồng đan bằng tre, thấy hiệu quả rồi mở rộng nuôi 5 lồng. Lồng nuôi đã được cải tiến, sử dụng ống nhựa thay tre, thời gian dùng được lâu và chắc chắn hơn. Mỗi lồng có diện tích 15-18m2, cao 1,5m và nuôi tối đa được 200 con cá. Gia đình ông chủ yếu nuôi cá trắm cỏ. Thường thì nuôi 2 năm mới xuất bán, trọng lượng cá đạt 2-3kg, giá bán tại địa phương 100 nghìn đồng/kg. Lấy ngắn nuôi dài, ông Thuật nuôi thêm cá rô phi, giá bán 50-60 nghìn đồng/kg để có thêm khoản thu nhập. Trước đây khi mới bắt đầu nuôi, nguồn thức ăn tự nhiên ở hồ còn phong phú nên không tốn thêm chi phí nhưng hiện đã có nhiều hộ nuôi nên hàng ngày ông cắt cỏ và bổ sung bột ngô cho cá. Do nuôi lâu, nuôi gối nên trong lồng lúc nào cũng có cá bán. Chất lượng cá tươi ngon nên việc tiêu thụ của gia đình ông không gặp khó khăn. Nước trong hồ thường xuyên lưu thông, mỗi năm xuất hiện 1-2 đợt lũ nên tình trạng ô nhiễm ít xảy ra.

Ông Vi Văn Thuật kiểm tra lồng cá của gia đình

Ông Vi Văn Thuật kiểm tra lồng cá của gia đình

Gia đình ông Dương Hữu Lân- thôn Bản Vài cũng gắn bó lâu năm với nghề nuôi cá lồng. 4 lồng cá được ông Lân phân thành lồng nuôi cá rô phi, lồng nuôi cá trắm. Với cá trắm, ông bắt cá giống có trọng lượng từ 2 lạng trở lên, lồng rộng từ 15-20m2, nuôi số lượng cá phụ thuộc vào kích cỡ. Từ bán cá, một năm gia đình ông thu về hơn 40 triệu đồng.

Hồ Bản Vài là nơi chứa nước của con suối Tả Lẩu chảy qua và hợp lưu với dòng sông Năng nên nguồn nước luôn lưu thông, có diện tích khoảng 20ha. Đây là điều kiện tự nhiên sẵn có để khai thác và phát triển thủy sản. Để định hướng, khuyến khích người dân gắn bó và coi đây là cách phát triển kinh tế mang tính bền vững; đồng thời quy hoạch, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, năm 2010 xã Khang Ninh sử dụng nguồn vốn của Dự án 3PAD hỗ trợ 7 hộ dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh và cách làm lồng. Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm Bắc Kạn triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng tại thôn Bản Vài, quy mô 60m3, với 05 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về giống, 50% thức ăn, thuốc hóa chất, được tập huấn kỹ thuật. Qua đánh giá, sản lượng cá đạt trên 2,8 tấn, thì sau khi trừ các chi phí về giống, thức ăn, khấu hao lồng thu về hơn 60 triệu đồng/60m3. Năm 2015, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn xây dựng Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thử nghiệm cá chày” quy mô nuôi thử nghiệm trong 04 lồng (mỗi lồng 15m2).

Đồng chí Bế Đức Thanh- Chủ tịch UBND xã Khang Ninh đánh giá: Những mô hình nuôi cá lồng thực hiện tại thôn Bản Vài đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với ứng dụng khoa học kỹ thuật. Từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện, tại hồ Bản Vài còn 6 hộ duy trì nuôi cá lồng với quy mô khoảng 16 lồng. Các hộ dân chủ động bổ sung nguồn thức ăn, chăm nom hàng ngày và cũng có khoản thu nhập đáng kể. So với nuôi cá ao thì nuôi cá trong lồng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như tận dụng diện tích mặt nước, sản xuất không mất ruộng, cá sinh trưởng, phát triển tốt, không mắc các bệnh thông thường, thích ứng cao với điều kiện tự nhiên, kích thước cá to, đồng đều, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Hiệu quả kinh tế từ nuôi cá lồng đã được thực tế khẳng định. Đây là hướng phát triển kinh tế mang tính bền vững khi khai thác được tiềm năng và thế mạnh tự nhiên, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.