• youtube
  • facebook

Ngỡ ngàng với sự thay đổi kinh ngạc của vùng quê nghèo Bắc Kạn

Là xã điểm được Thành phố chọn về đích Nông thôn mới trong năm 2017, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân trên địa bàn, đến thời điểm này, xã Nông Thượng (Thành phố Bắc Kạn) đã hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Để triển khai thực hiện mục tiêu về đích Nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra, bước đầu, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại địa phương được tổ chức thực hiện thường xuyên và liên tục, nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xã đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, bám sát các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương để hoàn thành các tiêu chí.

việc bê tông hóa những tuyến đường liên thôn trong xã giúp người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế

việc bê tông hóa những tuyến đường liên thôn trong xã giúp người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế

Tuyến đường bê tông liên thôn Khau Cút – Nà Choong vừa mới được hoàn thành cách đây không lâu đã được bàn giao cho nhân dân hai thôn và đưa vào sử dụng. Từ nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới, ngoài việc huy động sức dân thì phải kể đến những tấm gương tích cực tham gia hiến đất làm đường, trong đó gia đình ông Tạ Viết Đoạt là một điển hình. Không xây dựng theo đường mòn, con đường chạy cắt ngang vườn đồi của gia đình ông Đoạt để giảm chi phí, rút ngắn thời gian đi lại cho 7 hộ dân ở đây. Với tổng diện tích đã hiến cho xây dựng Nông thôn mới là hơn 600m2 cho ba tuyến đường, ông cho biết: Có những tuyến đường, dù không được hưởng lợi trực tiếp nhưng bản thân ông luôn cảm thấy rất vui, vì đã đóng góp công sức cá nhân để hoàn thành công việc chung của địa phương cũng như làm tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Giao thông phát triển người dân thay đổi cách sản xuất và thâm canh cây trông, nâng giá trị thu nhập trên cùng một diện tích lên gấp nhiều lần

Giao thông phát triển người dân thay đổi cách sản xuất và thâm canh cây trông, nâng giá trị thu nhập trên cùng một diện tích lên gấp nhiều lần

Đồng chí: Phượng Hoàng Minh  Chủ tịch UBND xã Nông Thượng chia sẻ kinh nghiệm thành công trong XDNTM,Thực hiện đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhân dân đã được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, chủ động thực hiện, tạo sự đồng thuận cao. Qua triển khai, xã Nông Thượng đã huy động được gần 2 tỷ đồng từ nhân dân để xây dựng Nông thôn mới. Tỷ lệ lệ đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn, trong đó đường liên xã đã được bê tông hóa 100%; đường liên thôn, trục thôn đạt 58,72%; đường nội thôn, ngõ xóm đạt 58,95%. Nhờ có sự tham gia của cộng đồng dân cư nên các trục đường, tuyến đường trên địa bàn luôn được duy tu bảo dưỡng, không có hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường cũng như phá hoại công trình.

Bên cạnh tiêu chí giao thông, xã Nông Thượng đã chú trọng đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản, từng bước hoàn thiện các công trình phúc lợi xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dân sinh. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được quan tâm đầu tư. Xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế là gần 90%. Hệ thông điện lưới đã đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng điện của nhân dân…

Là một xã thuần nông, để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, chính quyền xã xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế nông lâm nghiệp; từng bước thúc đẩy phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; giảm nghèo bền vững. Xã đã quy hoạch chia vùng phát triển kinh tế theo tiềm năng phát triển của từng thôn như: Thôn Tân Thành , Khuổi Chang phát triển kinh tế rừng, trồng Quế, Mỡ. Các thôn như Nà Bản, Cốc Muổng, Thôm Luông phát triển về trồng rau; thôn Nà Chuông phát triển trồng cây cam quýt... Ngoài ra,nhân dân trong xã còn tích cực phát triển chăn nuôi, ột số hộ đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh nhiều mặt hàng, đa dạng, phong phú như lương thực, thực phẩm, tạp hoá, phân bón, xi măng, sắt thép… Thu nhập bình quần đầu người năm 2014 là 18 triệu đồng/người tăng lên 22 triệu đồng/người năm 2016; đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo từ 11%năm 2011 giảm xuống còn 3,66% năm 2016, và giảm xuống còn 2,7% năm 2017.

Một trong những tiêu chí quan trongj trong  xây dựng NTN là môi trường, đã được đánh giá là đạt

Một trong những tiêu chí quan trongj trongxây dựng NTN là môi trường, đã được đánh giá là đạt

Với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đây cũng là tiêu chí số 17 trong 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, tuy nhiên do trình độ dân trí chưa cao nên ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn nhiều hạn chế. Để thay đổi thói quen trong việc thu gom và xử lý rác thải, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 100% các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường, hiện trên địa bàn xã có 39 lò đốt rác mini, trong đó: có 33 lò được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân còn lại các hộ gia đình tự xây bằng nguồn vốn của gia đình. Hàng tháng các thôn tổ chức ra quân quét dọn đường làng, ngõ xóm. Trên 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp, nhà tắm, bể chứa nước sạch, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh…

Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn ổn định và giữ vững, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” được duy trì thường xuyên, thực hiện có hiệu quả. Đồng chí Phượng Hoàng Minh, Chủ tịch UBND xã nhận định: Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân đã phát huy khối đại đoàn kết, tạo đột phát trong tiến trình về đích xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Có thể nói, hoàn thành mục tiêu đạt xã chuẩn Nông thôn mới ở Nông Thượng là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã xây dựng bức tranh nông thông ngày càng khởi sắc. đến Nông Thượng hôm nay, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, hệ thống trường lớp được xây dựng khanh trang, đời sống kinh kế của người dân phát triển, những ngôi nhà xây hai ba tầng được mọc lên, nhiều gia đình đã mua sắm được ô tô đắt tiền, môi trường sống được cải thiện./.

create

Trần Tuyến-Thu Hường / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.