• youtube
  • facebook

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi bất ngờ của huyện Ba Bể

Bên cạnh việc đôn đốc các địa phương đẩy mạnh thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Bể đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc hai xã điểm Cao Trĩ và Hà Hiệu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để về đích đúng kế hoạch.

Huyện phân công các chi, đảng bộ xây dựng kế hoạch và nhiều biện pháp phối hợp tổ chức giúp đỡ địa phương thực hiện tiêu chí môi trường, cụ thể, phân công cán bộ, đảng viên các tổ chức đoàn thể giúp đỡ các hộ dân chưa đạt chuẩn (nước sinh hoạt, chuồng trại chăn nuôi; nhà tắm, nhà tiêu chưa hợp vệ sinh; rác thải sinh hoạt chưa được thu gom và xử lý). Bên cạnh đó, huyện đã hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất tăng thu nhập cho trên 300 hộ tham gia, thực hiện tại xã Cao Trĩ. Cụ thể như hỗ trợ Tổ HTX chăn nuôi lợn nái tại thôn Nà Chả; Tổ HTX trồng rau sạch (rau bồ khai) tại thôn Bản Ngù 1 và Bản Ngù 2; hỗ trợ hơn 20.200 cây giống mận sớm cho trên 200 hộ...

Trường Mầm non xã Cao Trĩ đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm học mới 2017 - 2018.

Trường Mầm non xã Cao Trĩ đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm học mới 2017 - 2018.

Đồng chí Ma Thế Quang- Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ cho biết: Tính đến 25/9, xã hoàn thành được 17/19 tiêu chí. Cái khó của địa phương là việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí trường học đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Trường Mầm non đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng; công trình trường THCS chưa hoàn thành, hiện nay các phần việc chưa hoàn thiện là phòng vệ sinh và sơn. Nguyên nhân chậm tiến độ công trình một phần do công trình gần ta-luy dương, đến nay vẫn chưa khắc phục xong phần đất sạt lở, ảnh hưởng đến tiến độ; 8/8 nhà văn hóa thôn đã xây dựng đạt chuẩn, nhưng chưa có thiết chế văn hóa. Hiện nay mới chỉ có 3 nhà văn hóa thôn có hệ thống loa đài, một số thôn bà con đóng góp bàn ghế nhưng không đồng bộ… Một số tiêu chí đã đạt nhưng mới chỉ ở mức chạm đến ngưỡng chuẩn, chưa bền vững như tiêu chí thu nhập, môi trường… 

Đối với Hà Hiệu, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí chưa hoàn thành gồm: Giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; hộ nghèo; môi trường và tiêu chí về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Tiêu chí giao thông nhu cầu kinh phí khoảng 20 tỷ đồng, đầu tư thực hiện cứng hóa tuyến đường Bản Mới - Đông Đăm, có chiều dài 7km đã đưa vào đầu tư công trung hạn Chương trình 30a, thực hiện năm 2017 nhưng chưa có vốn; cứng hóa tuyến Thôm lạnh - Lủng Tráng, chiều dài 2km và một số tuyến đường nội thôn.

Về tiêu chí môi trường, hiện nay các hộ dân đang triển khai thục hiện 156 nhà tiêu; 20 bể biogas. Kinh phí thực hiện để đạt chuẩn tiêu chí về môi trường dự kiến khoảng 2 tỷ đồng. Tiêu chí hộ nghèo, toàn xã còn 91 hộ nghèo, chiếm 13,98%, dự kiến hoàn thành cuối năm. Tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, còn đầu tư thêm đình chợ và các công trình phụ trợ... nhu cầu kinh phí khoảng 3 tỷ đồng, huyện đã ghi vốn 1 tỷ đồng hiện đang thực hiện. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, đầu tư nhà, sân văn hóa xã, xây nhà và sân thể thao của 9 thôn, thiết chế, nhu cầu kinh phí hơn 2,9 tỷ đồng. Về tiêu chí trường học, Trường THCS đã được xây dựng bổ sung phòng y tế, thư viện, phòng truyền thống, phòng bảo vệ, phòng đoàn, đội, sân chơi bãi tập, nhà để xe, hệ thống nước sạch, cổng trường. Nhu cầu kinh phí đầu tư trang thiết bị cho Trường THCS đạt chuẩn là 7,5 tỷ đồng; đầu tư mới Trường Mầm non, chi phí khoảng 10 tỷ đồng.

Đồng chí Cao Minh Hải- Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Huyện đang nỗ lực đôn đốc các địa phương nói chung, 2 xã điểm Cao Trĩ và Hà Hiệu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Huyện tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, vận động xã hội hóa để cố gắng đầu tư các thiết chế, sớm để xã Cao Trĩ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện./.

create

Tùng Vân / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.