• youtube
  • facebook

Nghi kênh nước có cá sấu khổng lồ, chính quyền cảnh báo người dân

Dù chưa có bằng chứng cho thấy cá sấu lớn xuất hiện trên kênh nước, tuy nhiên, chính quyền huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng cũng đang lo lắng trước việc có hay không sinh vật này dưới dòng kênh.

Những ngày gần đây, người dân sinh sống ở huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng thường truyền tai nhau về việc trên kênh Hòa Bình có sự xuất hiện của 3 con cá sấu lớn. Những con cá sấu này nặng trên dưới 100kg.

Kênh Hòa Bình đoạn chảy qua xã Đông Phương, người dân nghi ngờ có cá sấu khổng lồ.

Kênh Hòa Bình đoạn chảy qua xã Đông Phương, người dân nghi ngờ có cá sấu khổng lồ.

Người dân cho biết, đây là những con cá sấu của hộ gia đình ở xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy nuôi nhốt, bị sổng chuồng và bơi ra kênh Hòa Bình. Kênh Hòa Bình có chiều dài hơn 5km chạy song song với tuyến tỉnh lộ 363 từ xã Đông Phương của huyện Kiến Thụy tiếp giáp với tỉnh lộ 353 (đường Phạm Văn Đồng) của quận Dương Kinh.

Con kênh này tương đối sâu và là kênh thủy lợi quan trọng phục vụ tưới tiêu của bà con nông dân huyện Kiến Thụy. Người dân cũng lo lắng những con cá sấu được cho là bị sổng chuồng sẽ từ kênh Hòa Bình bơi ra sông Đa Độ qua cầu Hòa Bình. Từ đó, không chỉ gây nguy hiểm cho nông dân mà cả những người đánh bắt cá trên kênh Hòa Bình và sông Đa Độ.

Kênh Hòa Bình thông với sông Đa Độ, người dân lo lắng cá sấu xuất hiện.

Kênh Hòa Bình thông với sông Đa Độ, người dân lo lắng cá sấu xuất hiện.

Để làm rõ những nghi vấn và lo lắng của người dân về vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy.

Ông Thảo cho biết, thực tế, những ngày gần đây, UBND huyện Kiến Thụy có tiếp nhận thông tin từ dư luận cho rằng, cá sấu sổng chuồng trên kênh Hòa Bình. Tuy nhiên, qua tham vấn chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Hải Phòng thì chưa có chứng cứ để chứng minh sự việc này.

“Tôi đã cho rà soát xã Đông Phương và khu vực các xã lân cận. Tuy nhiên, không địa phương nào có hộ gia đình nuôi cá sấu. Chúng tôi có tiếp nhận thông tin một số người dân làm nghề chài lưới trên kênh Hòa Bình nói lưới đánh cá của họ thường xuyên bị thủng, rách rất to.

Nhưng, chúng tôi cũng chưa thể nhận định đó là sinh vật gì, có phải cá sấu hay không vì không ai nhìn thấy sinh vật đó nổi hay bơi trên mặt nước”, ông Thảo thông tin.

Tại những vị trí trọng yếu trên kênh Hòa Bình, dù đã có chỉ đạo từ UBND huyện Kiến Thụy, tuy nhiên, biển báo nguy hiểm vẫn chưa được cắm.

Tại những vị trí trọng yếu trên kênh Hòa Bình, dù đã có chỉ đạo từ UBND huyện Kiến Thụy, tuy nhiên, biển báo nguy hiểm vẫn chưa được cắm.

Cũng theo ông Thảo, trong khi chờ kết luận chính xác nhất từ phía các đơn vị chức năng, để phòng tránh mọi tình huống xấu có thể xảy ra, UBND huyện Kiến Thụy đã chỉ đạo UBND xã Đông Phương cắm biển báo để người dân không bất chấp nguy hiểm mà bơi lội, tắm giặt, đánh bắt cá trên kênh Hòa Bình vào thời gian này.

Tuy nhiên, trong buổi chiều 23/5, PV báo Người Đưa Tin đã đi dọc kênh Hòa Bình địa phận xã Đông Phương, không có một biển báo nhằm cảnh báo người dân được chính quyền địa phương treo hoặc cắm.

create

Minh Sơn / nguoiduatin.vn