• youtube
  • facebook

Nam sinh Bắc Ninh xuất sắc giành HCV vàng DUY NHẤT của ĐT Olympic Toán Việt Nam

Là thành viên đạt huy chương vàng duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại kì thi năm nay, Nguyễn Quang Bin đã tiếp nối thành tích có huy chương vàng nhiều năm liên tiếp của đội tuyển Olympic Toán.

Sinh ra tại Hà Nội, học trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên nhưng Nguyễn Quang Bin lại mang truyền thống hiếu học từ làng Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh). Theo nhiều người họ hàng, Bin được thừa hưởng gen thông minh từ cả bố lẫn mẹ.

Theo các thầy giáo ở trường THPT Thuận Thành kể lại, bố Bin là anh Nguyễn Quang Thắng ngày đi học cũng là người học rất giỏi môn Toán với tư duy rất khác lạ.

Trong nhà Bin cũng có nhiều người đỗ đạt, nhiều nhà khoa học nổi tiếng, trong đó có bác ruột của Bin là GSTS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện hàn lâm KHXHVN.

Học cấp 2 tại trường THCS Giảng Võ, nơi có thầy hiệu trưởng Nguyễn Công Thạo, một thầy giáo Toán nổi tiếng - theo Bin cũng là bệ phóng để em có những bước phát triển về tư duy Toán học sau này.

Bin đam mê Toán học từ nhỏ và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu sâu về môn học này. Ngoài những giờ học trên lớp, Bin tự tìm những sách tham khảo, tài liệu trên mạng để bổ sung cho những kiến thức của mình. Bin còn tự tìm các thầy giáo mà theo em có cách dạy hấp dẫn để theo học.

Bin đã đỗ điểm rất cao vào tất cả các trường chuyên như THPT Hà Nội Amsterdam, Chuyên Sư phạm, chuyên Nguyễn Huệ… và đã chọn trường THPT chuyên KHTN để có điều kiện tiếp xúc với Toán được chuyên sâu và đầy đủ hơn.

Rất "siêu Toán" nhưng Bin lại luôn mắc lỗi trình bày do chữ rất xấu. Chữ xấu thì là tình trạng chung của nhiều bạn học chuyên Toán nhưng chữ của Bin thì xấu đến tệ hại, không thể biết là em trình bày gì. Vì chữ xấu nên Bin “chỉ” được giải Nhì lại kì thi chọn HSG quốc gia năm 2017, không được chọn vào đội tuyển quốc tế.

Vì thế Bin đã đặt quyết tâm cải thiện chữ viết của mình. Chỉ trong khoảng hơn 6 tháng, chữ của Bin đã được cải thiện đáng kể. Từ một người có chữ xấu không thể đọc được, chữ của Bin đã

Nhờ chữ viết đẹp hơn trước rất nhiều nên bài làm của Bin được các thầy cô đánh giá rất cao, cách trình bày bài thi của Bin cũng mạch lạc, rõ ràng hơn. Bin đã được lựa chọn vào đội tuyển dự thi IMO 2018 sau khi vượt qua nhiều đối thủ "sừng sỏ" khác.

Ngoài Toán, Bin còn yêu thích chơi cờ và đã từng đạt được nhiều giải cờ tướng cấp thành phố. Theo Bin, chơi cờ giúp em thư giãn sau những giờ học căng thẳng và cũng là để rèn luyện tư duy logic trong những bài toán.

create

Vân Anh / giaoducthoidai.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.