• youtube
  • facebook

Nam Định: Trời nắng như đổ lửa, diêm dân vẫn dầm mình kiếm 50.000 đồng/ngày

Trong những ngày nắng nóng cực độ vừa qua, nhiều người sợ hãi khi phải bước ra đường nhưng với những người dân làm muối ở Nam Định thì đó lại là thời điểm dễ bề kiếm ăn nhất. Nhưng để làm ra hạt muối trắng tinh khiết, diêm dân phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, phơi lưng dưới cái nắng hè gay gắt mà thu nhập cũng chẳng được là bao.

Theo Báo Dân Trí, người dân làm muối ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cũng đang mong cho nắng đừng tắt. Từ 4h sáng, diêm dân ở đây đã phải ra đồng, đến đầu giờ chiều, tranh thủ lúc trời nắng gắt, bà con diêm dân lại ra cánh đồng muối, làm quần quật đến lúc trời tối. Thời gian làm ngoài đồng nhiều hơn ở nhà.

Nắng như chảo lửa, diêm dân xã Hải Lý vẫn tranh thủ lúc nắng gắt nhất để làm muối, ảnh: Báo Dân Trí.

Mặc dù đã quen với công việc nặng nhọc này nhưng thời tiết quá khắc nghiệt khiến chốc lát người dân  lại phải ngồi nghỉ, vén tay áo lau vội những giọt mồ hôi đang lăn dài trên mặt.

Chia sẻ với Báo Dân Trí, ông Nguyễn Việt Hồng (64 tuổi) cho biết, ông và vợ làm khoảng 4 sào muối, nếu nắng loại A (40°C trở nên) thì 1 ngày vợ chồng ông thu hoạch được khoảng 2 tạ muối ướt. Sau khi đưa muối vào kho cho ráo nước sẽ bán với giá 2.000 đồng/kg. Làm muối từ sáng đến chiều, phơi mình dưới cái nắng chói chang, vợ chồng ông cũng chỉ thu được vài trăm nghìn đồng.

Chỉ có nắng gắt thì muối mới cho sản lượng cao, ảnh; vnexpress.net

Cũng theo ông Hiền, một người đang làm ở cánh đồng muối cho biết, với thời tiết nắng loại A như hiện nay, sau khi kết thúc 1 ngày, gần 5 sào muối của vợ chồng ông thu về được hơn 2 tạ muối ướt. Mọi chi tiêu của gia đình trông cả vào tiền bán muối nên trời càng nắng ông càng thích. Không có nắng đồng nghĩa không có tiền.

Ông Vũ Viết Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lý cũng chia sẻ trên Báo Dân Trí, nghề làm muối là 1 trong 3 nghề chính của địa phương. Khoảng 10 năm về trước, toàn xã có khoảng 97 ha muối, đem lại thu nhập ổn định cho người dân, cuộc sống của bà con cũng đủ ăn, đủ mặc. Tuy nhiên đến nay toàn xã chỉ còn khoảng gần 40 ha muối, do nghề làm muối nhọc nhằn, vất vả, giá bán lại thấp nên người dân đang dần bỏ nghề, chuyển đổi sang trồng các loại rau màu hoặc làm đầm nuôi trồng thủy sản.

Nhờ làm muối đời sống người dân cũng ổn định hơn, nhưng thu nhập cũng không cao, ảnh: vnexpress.net.

Cùng với diêm dân các địa phương làm muối khác, người dân làm muối ở làng Xuân Hà, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu cũng làm việc quần quật dưới thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C, nhưng  mỗi ngày cũng chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng.

Theo danviet.vn, mỗi ngày diêm dân ở làng Xuân Hà cũng chỉ kiếm được 50 ngàn đồng. Ai làm giỏi lắm cũng chỉ được trên dưới 100 ngàn đồng.

Theo những người làm muối ở đây cho biết, trung bình một năm có 2 vụ muối với khoảng 8 tháng có thể sản xuất được. Mấy năm nay giá muối giảm mạnh nên dù có làm quần quật cả ngày ở ngoài ruộng muối thì công cũng chỉ được 50-100 ngàn đồng/ngày. Vì đồng công thấp mà số hộ gắn bó với nghề làm muối giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Dù dầm mình dưới trời nắng gắt nhưng thu nhập mỗi ngày của diêm dân cũng chỉ 50.000 đồng/ ngày.

Mồ hôi ướt sũng bộ quần áo lao động, bà Đinh Thị Ngựa (67 tuổi) ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu than thở trên báo Dân Việt: “ Như các nghề khác còn có thể đi làm sớm về sớm để tránh nắng được, còn riêng cái nghề làm muối thì lúc nào nóng nhất thì phải ra đồng cào muối. Dù trời có nắng mấy đi chăng nữa thì cũng vẫn phải đi làm, thời tiết nóng quá mà lại làm ngoài trời nên rất mệt mỏi...”

“Như anh thấy đó nghề này vất vả lắm, làm quần quật dưới cái nóng 38-40 độ C gần như cả ngày mà cũng chỉ kiếm được có 50 ngàn đồng, đấy là chưa kể những ngày mưa mất trắng chẳng được đồng nào.” bà Ngựa nghẹn ngào nói.

May mắn hơn gia đình bà Ngựa, gia đình ông Nguyễn Văn Cần (63 tuổi) có diện tích canh tác muối nhiều hơn nên có thu nhập khoảng 100 ngàn đồng ngày.

Cũng chia sẻ với Báo Dân Việt, ông Cần vừa cào muối vừa nói, làm nghề này vất vả mà công cán chẳng ăn thua. Thế nên phần lớn thanh niên "chạy làng" hết, hầu như lao động làm muối còn lại đây toàn là người già như chúng tôi. Vì người trẻ người ta đi làm cái này cái kia, còn người già như chúng tôi thì chẳng ai mượn, ai thuê lên đành phải đi làm cái nghề này...

Năm nay giá muối tăng hơn so với 

Cũng theo ông Cần, giá muối năm nay còn tăng hơn so với năm ngoái, thôi thì cũng còn có chút động viên diêm dân. Hiện muối đang được mua khoảng 1.400 đồng/1kg, với giá đó cộng với thời tiết cực nóng như mấy ngày hôm nay khiến năng suất, sản lượng muối tăng lên thì ông Cần cũng chỉ thu nhập được khoảng 100 ngàn đồng/ngày. "Tôi nghe dự báo thời tiết nói nắng nóng kéo dài đến gần cuối tuần sau, thế thì diêm dân chúng tôi tuy vất vả nhưng cũng kiếm được đồng công khá hơn chút", ông Cần bày tỏ.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.