• youtube
  • facebook

Nam Định: 1 trong những tỉnh thuộc khu vực có nguy cơ ngập úng cao khi mưa lớn

Ngày 1/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tháng 5/2018 và nhận định tình hình tháng 6/2018. Trong đó, chỉ ra 6 khu vực có nguy cơ ngập úng cao khi có mưa lớn.

Từ tháng 5/2018, các khu vực miền núi phía Bắc, Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long đã bước vào mùa mưa, khu vực Trung Bộ vẫn tiếp tục trong mùa khô; tuy nhiên, xuất hiện mưa tiểu mãn ở một số địa phương. Nhìn chung, nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp tương đối thuận lợi, không xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự báo trong tháng 6/2018, riêng đối khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội): Lượng mưa phổ biến từ 60 - 180mm/tháng. Trong tháng có thể xuất hiện những trận mưa lớn nhưng không vượt 100mm/ngày tại các trạm Tam Đảo, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Sơn Tây (Hà Nội), Nho Quan (Ninh Bình). Cần đề phòng tình trạng ngập lụt, úng khi có mưa lớn xảy ra.

Trong báo cáo, Tổng cục Thủy lợi cũng chỉ ra 6 khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng cao khi có mưa lớn, trong đó, nhiều vùng có liên quan trực tiếp tới Hà Nội, gồm: 

Thứ nhất, lưu vực sông Phan - Cà Lồ: Có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do khả năng tiêu thoát nước của sông Phan, sông Cà Lồ kém, lưu vực có nhiều khu vực thấp trũng, thời gian tập trung nước từ dãy Tam Đảo xuống hệ thống sông Phan - Cà Lồ nhanh. Với hạ tầng tiêu nước hiện tại, chỉ cần mưa 200mm trong 1 ngày, nhiều khu vực của TP Vĩnh Phúc và các huyện lân cận đã bị ngập úng nặng.

Thứ hai, hệ thống sông Nhuệ: Mặc dù hạ tầng tiêu thoát nước đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ nhưng do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh, ngoài ra hệ thống kênh mương dẫn nước bị bồi lấp, lấn chiếm nên một số khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng khi lượng mưa 1 ngày vượt quá 250mm. Cụ thể như, khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì.

Thứ 3, hệ thống Bắc Đuống: Các khu vực ở Đông Anh, Gia Lâm có nguy cơ bị ngập do sông Ngũ Huyện Khê có khả năng tiêu nước hạn chế và tác động của quá trình đô thị hóa nên diện tích ao hồ điều hòa của lưu vực đang ngày càng bị thu hẹp.

Thứ 4, lưu vực sông Tích - sông Bùi: Chịu tác động của lũ rừng ngang từ dãy Ba Vì, từ Hòa Bình đổ về mà không có các hồ chứa lớn để cắt lũ, ngoài ra khả năng thoát nước của sông Tích, sông Bùi kém nên khi có mưa lớn kéo dài trong 2 ngày với lượng mưa khoảng 300mm, khu vực hạ lưu thuộc Chương Mỹ, Quốc Oai có nguy cơ bị ngập.

Thứ 5, lưu vực của hệ thống thủy lợi Bắc Nam Hà, là vùng thấp, trũng thuộc các huyện phía Bắc của tỉnh Nam Định và tỉnh Hà Nam, tiêu thoát chủ yếu bằng hệ thống trạm bơm lớn. Khi gặp mưa lớn trùng kỳ triều cường làm mực nước ngoài sông dâng cao, vượt quá mực nước cho phép bơm, việc tiêu thoát nước sẽ chậm, thường xuyên gây ngập úng.

Thứ 6, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải: Ngoài phần diện tích được bơm tiêu chủ động ra sông ngoài (sông Hồng, sông Luộc, sông Thái Bình, sông Đuống), nguy cơ ngập úng xảy ra đối với một số khu vực tiêu nước vào các sông trục nội đồng do năng lực tiêu của các cống, trạm bơm nhỏ hơn yêu cầu. Ngoài ra, cần đề phòng đối với sự an toàn của hệ thống đê sông Bắc Hưng Hải.

create

Lâm Nguyễn / kinhtedothi.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.