• youtube
  • facebook

Mưa, lũ gây thiệt hại gần 41 tỷ đồng

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đợt mưa, lũ kéo dài từ ngày 6 đến 13/7 ở các tỉnh miền núi phía bắc đã gây thiệt hại gần 41 tỷ đồng.

Cụ thể, mưa lũ mặc dù không mạnh nhưng đã khiến 14 người chết, 1 người mất tích; 472 nhà bị thiệt hại, 66 nhà phải di dời; gần 1.439 ha lúa và hơn 42,6 ha hoa màu bị hư hại; 147.000 m3 đất, đá sạt lở; 3 cầu, 6 cống bị hư hỏng.

Thiệt hại nặng nhất là hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Tại Lai Châu, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc cục bộ với khối lượng đất đá sạt sụt lên đến hàng nghìn m3; khoảng 40 công trình công cộng bị thiệt hại; gần 300 ha cây trồng, ao cá bị vùi lấp; phải di chuyển khẩn cấp gần 100 hộ dân đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục thiên tai tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục thiên tai tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Còn ở Hà Giang, ngoài 10 người chết còn có 9 người bị thương; gần 300 nhà bị sập đổ; hơn 227 ha lúa, ngô, mạ bị ngập úng, vùi lấp, mất trắng; gần 250 m kênh mương bị đứt gãy, 2 công trình thủy lợi và hàng chục công trình điện bị hư hỏng; hơn 100 điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã bị sạt lở, đất đá vùi lấp với khối lượng hơn 6.000 m3.  

Sớm ổn định cuộc sống của người dân

Để ổn định cuộc sống của người dân, hiện nay, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn các địa phương đang tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả, di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại, huy động lực lượng, máy móc xử lý các điểm sạt lở.

Đến nay, hầu hết các đoạn quốc lộ, tỉnh lộ đã khắc phục tạm thời bảo đảm giao thông đi lại, còn một số đoạn đường liên xã vẫn chưa đi lại được.

Tại Bắc Kạn, do nắm vững các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, nên các địa phương đã chủ động di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn trước khi sạt lở xảy ra, vì thế không có thiệt hại về người.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành chức năng, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và đến người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên giúp người dân xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên dọn dẹp đất sạt lở. Ảnh: Báo Nhân dân
Sinh viên Đại học Thái Nguyên giúp người dân xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên dọn dẹp đất sạt lở. Ảnh: Báo Nhân dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết, tranh thủ những thời điểm mưa dứt để khẩn trương thông đường, ngành giao thông phối hợp với các xã, thị trấn huy động các lực lượng, máy móc khắc phục các điểm sạt lở. Đến nay, hầu hết các tuyến đường đã thông ô tô.

Hiện tại, mưa vẫn tiếp diễn, vì vậy Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Hà Giang tiếp tục duy trì chế độ trực 24 giờ hằng ngày từ tỉnh đến xã để chủ động rà soát, di dời các hộ dân sống ở nơi nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời, tỉnh thực hiện việc phân cấp mạnh trong hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại về tài sản, nhà ở. Tỉnh cũng đã có phương án dự phòng các giống lúa, ngô để hỗ trợ người dân gieo cấy lại diện tích hoa màu mất trắng, hoặc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở những nơi không có điều kiện thuận lợi. Về lâu dài, Hà Giang thực hiện đề án ổn định dân cư, trong đó mục tiêu từ nay đến năm 2020 di dời khoảng 5.000 hộ đến nơi ở mới.

Theo thông tin từ Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), lực lượng vũ trang ở các tỉnh miền núi phía bắc tiếp tục tích cực tham gia công tác hỗ trợ, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Chiều 13/7, tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra sạt lở đất tràn vào làm 1 nhà dân bị hỏng, đe dọa 5 nhà dân, không có thiệt hại về người. Ngay sau khi sự việc xảy ra, địa phương huy động 75 người (bộ đội 25 người, dân quân 20 người, lực lượng khác 30 người), tổ chức di dời 5 nhà dân đến nơi an toàn.

Tại Km 30+450 Quốc lộ 279, thuộc xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, trước việc tảng đá hơn 200 m3 có nguy cơ bị sạt lở bất kỳ lúc nào, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo lực lượng công binh đánh mìn vào chiều 13/7, bảo đảm an toàn tuyệt đối. 3.500 m3 đất đá do đánh mìn tràn xuống đường gây ách tắc giao thông, các lực lượng địa phương đang tổ chức san gạt, dự kiến đến ngày 18/7 sẽ khắc phục xong.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, đợt mưa, lũ đầu tháng 7 này mới chỉ là mưa, lũ đầu mùa cho nên không lớn, nhưng đã có thiệt hại lớn về người và tài sản.
Nguyên nhân chủ yếu của thiệt hại trên là do nhận thức của người dân còn đơn giản, chủ quan, cộng thêm tình trạng trên “nóng”, nhưng dưới “nguội”, nhất là ở cấp chính quyền thôn, bản. Trong khi sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chương trình, chính sách phòng, chống và làm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ khắc phục hậu quả còn hạn chế.

Vì vậy, rút kinh nghiệm đợt mưa, lũ vừa qua, các địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn về người. Đặc biệt là tuyên truyền cảnh báo mưa, lũ, tổ chức canh gác khu vực ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, di dời các hộ dân vùng nguy cơ cao về sạt lở. Tránh tư tưởng chủ quan trong các cấp lãnh đạo cũng như người dân để xảy ra thiệt hại không đáng có về người như đợt mưa, lũ vừa qua. 

create

Chi Mai (tổng hợp) / baochinhphu.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.