• youtube
  • facebook

Miền Bắc đón không khí lạnh, đêm nay nhiệt độ giảm đột ngột: Đây là đợt rét cuối cùng năm 2018?

Từ đêm nay (19/3), miền Bắc trở rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-19 độ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Không khí lạnh ngày 19/3 đang di chuyển xuống nước ta

Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 19/3, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ, vùng núi 13-15 độ, vùng núi cao dưới 12 độ.

Hà Nội từ tối nay có mưa rào và dông; đến đêm, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Như vậy, so với nhiệt độ Hà Nội hiện tại (24 độ C, lúc 10 sáng 19/3), đêm nay, nhiệt độ sẽ giảm 8 độ C, còn 16 độ C ở mức thấp nhất.

Đêm nay, Hà Nội trở rét. Dự báo, đợt rét này kéo dài đến cuối tuần. Ảnh: Thành Nguyễn

Đêm nay, Hà Nội trở rét. Dự báo, đợt rét này kéo dài đến cuối tuần. Ảnh: Thành Nguyễn

 

Dự báo, từ ngày mai (20/3) ở Trung Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo lời ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đợt rét này kéo dài đến cuối tuần, bao phủ hầu hết các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ, có thể đến Thừa Thiên Huế, gây ra mưa phùn, trời se se lạnh.

Đợt không khí lạnh này có phải là đợt cuối cùng của mùa Đông 2018? 

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định:

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

 

Đợt không khí lạnh ngày 19/3 chưa phải là đợt lạnh cuối cùng của năm 2018. Bởi, mùa Đông năm 2018 (gồm các tháng 12, 1, 2 dương lịch, với các đợt rét đậm, rét hại) đã kết thúc, hiện giờ chúng ta đang ở trong những tháng của mùa Xuân (gồm tháng 3, 4, 5 dương lịch).

So với các tháng Đông, tần suất và cường độ của các đợt không khí lạnh của các tháng Xuân bắt đầu thưa và giảm dần. Cụ thể: Trung bình tháng 3 xuất hiện 4 đợt không khí lạnh yếu, tháng 4 là 3 đến 4 đợt; tháng 5 chỉ còn 3 đợt không khí lạnh yếu.

Riêng tháng 3, tại các tỉnh miền Bắc, ngoài không khí lạnh còn có các hiện tượng khác như dông, lốc, mưa đá...

Còn tháng 4 dương lịch năm nay trùng với tháng 3 âm lịch, do đó, các đợt không khí lạnh gây ra cái rét nàng Bân.

Lưu ý trong tháng 5, đây là thời điểm giao mùa nên nguy cơ xuất hiện dông, lốc, sét, mưa đá sẽ rất cao, chẳng hạn như năm ngoái mưa đá gây thiệt hại ở Bát Xát, Lào Cai. Trên biển nguy cơ gió mạnh, sương mù, ông Lê Thanh Hải nói trên báo Tiền Phong.

Từ những phân tích trên cho thấy, từ nay đến hết mùa Xuân 2018, miền Bắc sẽ không có đợt rét đậm (nhiệt độ từ 13 đến 15 độ C), rét hại (nhiệt độ dưới 13 độ C) nào nữa.

Những thông tin về mùa Hè năm 2018, gồm các đợt nắng nóng và mưa bão, sẽ được chúng tôi thực hiện trong các bài viết sau.

Bài viết sử dụng thông tin: Từ ông Lê Thanh Hải; Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

 

create

Trang Ly / helino.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.