• youtube
  • facebook

Lấy ráy tai không đúng cách có thể bị điếc và nhiễm trùng não: Bác sĩ tai – mũi – họng khuyên “tuyệt đối không bao giờ được lấy ráy tai kiểu này”

Có nhiều người quen với việc sử dụng tăm bông để loại bỏ ráy tai và bụi bẩn. Nhưng việc làm này có thể gây hại hơn bạn tưởng.

Không nên cho bất cứ thứ gì vào tai để loại bỏ bụi bẩn và các vụn ráy tai, điều này có thể gây nguy hiểm, ví dụ như làm giảm thính lực hoặc gây hư hại ống tai, thậm chí có thể gây nhiễm trùng.

Theo tờ Telegraph, có khoảng 70.000 người phải nhập viện cấp cứu vì dùng tăm bông dẫn đến tổn thương tai. Điều này khiến cho tăm bông còn nguy hiểm hơn cả lưỡi dao cạo.

Ráy tai được sản xuất tự nhiên trong tai là điều rất cần thiết và tai khỏe mạnh khi có một lượng ráy tai nhất định bên trong. Với đặc tính kháng khuẩn, ráy tai được coi là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể, có nhiệm vụ làm sạch và bôi trơn hệ thống đường ống của tai.

Dùng tăm bông để lấy ráy tai ra chỉ khiến ráy tai càng bị đẩy sâu hơn nữa vào trong ống tai. Nếu bạn cho vào quá sâu, rất có khả năng chọc thủng màng nhĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, ống tai không cần phải làm sạch. Trong khi tắm hay gội, nước đi vào ống tai làm mủn lượng ráy tai tích tụ bên trong. Trong khi bạn ngủ ráy tai mủn ra và sẽ tự rơi ra, và việc sử dụng tăm bông ngoáy tai là không cần thiết.

Vậy chúng ta phải xử lý ráy tai như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

 

Để làm sạch hốc tai, bạn có thể áp dụng biện pháp làm tại nhà rất an toàn và dễ làm. 

- Hòa tan hoàn toàn 1 muỗng muối với nửa cốc nước ấm.

- Ngâm một cục bông trong dung dịch nước muối.

- Nằm nghiêng tai (bên tai bạn định lấy ráy tai) hướng lên trên. Bóp vài giọt nước muối từ cục bông vào tai.

- Giữ nguyên vị trí từ 3 - 5 phút.

- Nghiêng đầu theo hướng ngược lại để tại đó chúc xuống đất cho nước muối thoát ra ngoài.

- Làm sạch phần ngoài tai với miếng vải mềm để loại bỏ phần ráy tai đã mủn trôi ra ngoài.

Lưu ý: Nếu bạn thấy lượng ráy tai nhiều hoặc thấy đau tai, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Có thể bạn hoài nghi nhưng khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai đang trên đường đi ra vào sâu trong ống tai.

Hơn nữa, màng nhĩ ở phần cuối của ống tai rất mỏng nên khi ngoáy, bạn có thể vô tình đâm vào màng nhĩ và làm thủng nó. Lớp màng này có thể bị thủng dù bạn tạo một áp lực nhỏ dẫn tới đau đớn và có thể mất khả năng nghe. Vì thế, nếu bạn đang dùng tăm bông để lấy ráy tai thường xuyên, bạn hãy ngừng ngay để không vô tình gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

create

T.D, GP / Trí Thức Trẻ

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.