• youtube
  • facebook

Lấn chiếm hành lang ATGT trên đường Thái Nguyên- Chợ Mới

Hiện nay trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới xuất hiện tình trạng xây dựng công trình nhà cửa, lều quán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tuyến đường này đi qua địa phận huyện Chợ Mới với chiều dài hơn 17km, qua các xã Quảng Chu, Thanh Bình, Yên Đĩnh, được đầu tư xây dựng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Sau hơn hai năm khởi công xây dựng, con đường hiện đại, khang trang đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng là huyết mạch giao thông quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, trong đó có huyện Chợ Mới.

Từ khi con đường chính thức thông xe đã mở ra cơ hội cho người dân phát triển thương mại, dịch vụ, nâng cao đời sống. Tuy nhiên do sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân nên dọc hai bên tuyến đường này đã xuất hiện tình trạng xây dựng nhà cửa và lều quán bán hàng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông, đặc biệt là tại các vị trí có góc cua, khuất tầm nhìn.


 Việc xây nhà hai bên đường dễ phát sinh những hạng mục lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, cơ quan chức năng cần  kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý vi phạm.

Tại địa phận xã Quảng Chu có 05 hộ tự ý xây dựng hàng quán sát lề đường vi phạm hành lang an toàn giao thông. Qua thăm nắm thực tế, chính quyền địa phương đã thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo xã, đoàn thể và trưởng thôn đi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động các hộ chủ động tháo dỡ và xây dựng nhà cửa đúng chỉ giới cho phép.

Hộ ông Lý Văn Trang xây nhà quán kiên cố để kinh doanh, lấn vào hành lang an toàn giao thông. Sau khi được chính quyền địa phương nhắc nhở, gia đình ông Trang đã đập đi và xây lùi vào cách chỉ giới 13m theo quy định. Cũng nằm dọc trên tuyến đường đoạn đi qua thôn Làng Chẽ, hộ bà Phạm Thị Phương cũng tự ý làm quán để bán thịt lợn, mặc dù chỉ là lều quán tạm xong xây dựng trái phép, được xã vận động gia đình bà đã tự giác làm quán lùi sâu vào bên trong, cách xa mặt đường.
 
Đối với những hộ vi phạm khác, chính quyền xã Quảng Chu đã kịp thời ngăn chặn, thậm chí tổ chức tháo dỡ lều quán tạm, đặc biệt là trên các đoạn cua, khuất tầm nhìn. Đồng chí Lê Phúc Lâu- Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi có thông báo của Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới về việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3 mới, chính quyền xã đã thông báo kịp thời đến các thôn, đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ gia đình sinh sống dọc hai bên đường. Với những hộ vi phạm, địa phương vừa tuyên truyền vừa kiên quyết xử lý, tháo dỡ hàng quán để bảo đảm an toàn trên tuyến đường. Đến thời điểm này 05 hộ vi phạm trước đó đã tự giác chấp hành, không có thêm trường hợp nào phát sinh lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
 
Tại xã Yên Đĩnh có 04 thôn nằm dọc tuyến đường quốc lộ mới, thực hiện văn bản chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đi kiểm tra thực tế cho thấy không có trường hợp nào tự ý xây dựng nhà cửa, hàng quán trái phép trên hành lang tuyến. Một số hộ dân tự ý san lấp đất cũng đã được chính quyền xã tuyên truyền, vận động để dừng các hoạt động lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
 
Còn tại xã Thanh Bình có 03 thôn là Nà Quang, Nà Ba, Bản Chàng nằm dọc tuyến Quốc lộ 3 mới. Mới đây trường hợp hộ ông Hà Quốc Ngữ ở thôn Bản Chàng đã xây dựng nhà cửa vi phạm hành lang an toàn giao thông, đã bị lập biên bản và đình chỉ thi công. Chính quyền xã rất mong đơn vị chức năng quản lý tuyến đường này cần sớm có văn bản quy định rõ mức chỉ giới để thuận lợi cho địa phương trong quá trình tổ chức tuyên truyền, tránh thiệt thòi cho người dân.
 
Tuyến Quốc lộ 3 mới có lưu lượng người và xe lưu thông ngày càng nhiều, các phương tiện đi với tốc độ cao, vì vậy việc bảo đảm an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó đơn vị quản lý tuyến đường, cơ quan chức năng và chính quyền các xã nơi có tuyến đường đi qua cần phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng này cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành của người dân./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.