• youtube
  • facebook

Kinh hãi đỉa dài 10cm chui vào hút máu trong khí quản người phụ nữ

Do có thói quen uống nước suối mỗi khi đi rừng, người phụ nữ đã bị đỉa đi vào cơ thể, sau đó trú ngụ tại thanh quản người bệnh.

BS Hà Thu Thủy (Khoa Tai – Mũi – Họng, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành nội soi gắp thành công con đỉa trâu có kích thước dài 10cm, trong thanh khí quản bệnh nhân Triệu Thị Thắng, 53 tuổi, trú tại Tam Thanh - Tân Sơn - Phú Thọ.

Khi nhập viện bệnh nhân Thắng ở trong tình trạng khò khè, khó thở. Theo gia đình bệnh nhân kể lại, khoảng 4 ngày trước khi nhập viện bệnh nhân ho khò khè và luôn cảm thấy có gì đó vướng mắc trong cổ họng.

Sau đó gia đình có đưa người bệnh khám ở bệnh viện huyện Tân Sơn và được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển, lúc lên, lúc xuống ở 2 dây thanh khí quản.

Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển

Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển

Khi soi gặp ánh sáng di vật lại chui xuống khí quản. Khi gây tê, do thuốc tê đắng làm cho dị vật co nhỏ rơi xuống khí quản, khiến người bệnh bị sặc, khó thở và không gắp được.

Cả ê kíp đã "mai phục", sau 1 giờ đồng hồ chờ đợi bằng phương pháp nội soi ống cứng, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một con đỉa trâu mà không xảy ra tai biến gì.

Chị Lý Thị Tâm (cháu của bệnh nhân) cho biết, bệnh nhân Thắng bị câm điếc bẩm sinh, không có chồng con. Hiện nay, Người bệnh Thắng đang sinh sống cùng với chị. Do thiếu hiểu biết nên bệnh nhân thường xuyên rửa mặt, uống nước suối mỗi khi đi rừng.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mỗi chuyến đi rừng.

Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

 

create

Lê Phương / ttvn.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.