• youtube
  • facebook

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng tại Ngân Sơn

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Bắc Kạn và cơ quan chức năng để mở rộng điều tra vụ việc.

Vừa qua, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã kiểm tra, xác minh, phát hiện vụ chặt phá rừng trái phép tại các thôn Ma Nòn, Khau Liêu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn. 

Bà Chu Thị Huyền - Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, ngày 30/7, tổ công tác liên ngành của huyện gồm lãnh đạo UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, Hạt Kiểm Lâm huyện và UBND xã Thượng Quan đã kiểm tra tại 2 địa điểm có tin báo xảy ra chặt phá rừng trái phép.

Ảnh minh họa (Nguồn: backantv.vn)

Ảnh minh họa (Nguồn: backantv.vn)

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Bắc Kạn và cơ quan chức năng để mở rộng điều tra vụ việc. 

Theo đó, ở khu vực thôn Khau Liêu, tổ công tác liên ngành đã phát hiện tại lô 30, 50 khoảnh 5, tiểu khu 132 có 3 cây gỗ nhóm III, IV, VII bị chặt hạ, tổng khối lượng gỗ bị đốn hạ là 23,582 m3 thuộc loại rừng tự nhiên sản xuất. Rừng đã được giao cho chủ hộ là các ông Bàn Văn Phong và Triệu Văn Chòi quản lý. 

Còn ở khu vực thôn Ma Nòn, tổ công tác đã phát hiện tại lô 19, 25, 28, 31, 36 khoảnh 6, tiểu khu 132 có 14 cây gỗ nhóm III, IV, VII đã bị chặt hạ; tổng khối lượng gỗ bị đốn hạ là 63,786 m3 thuộc loại rừng tự nhiên sản xuất. Rừng đã được giao cho chủ hộ là các ông Bàn Sinh Nghiêm và Bàn Đức Nhất quản lý. 

Như vậy, tại hai địa điểm trên đã có 17 cây gỗ bị đốn hạ, khối lượng gỗ đo được là 87,368 m3. Các cây gỗ bị đốn hạ chủ yếu là dổi, dẻ, chò chỉ, kháo, vầu và chưa lấy đi khỏi hiện trường.

Ngoài ra, trên tuyến đường vào khu vực khai thác rừng trái phép, tổ công tác còn phát hiện tại lô 26, 27, khoảnh 5, tiểu khu 132, thôn Khau Liêu có 1 đám rừng tự nhiên chủ yếu là gỗ vầu thuộc rừng tự sản xuất đã bị phát phá trái pháp luật, diện tích bị thiệt hại là 0,98 ha.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng đã thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật. 

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, hiện vụ việc đã được giao cho lực lượng Công an, Kiểm lâm và cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. 

Ông Thắng cho biết thêm, khu vực phát hiện vụ phá rừng trái phép rất hẻo lánh, chỉ có 2 con đường mòn đi đến đó và phải đi bộ hơn 3 giờ liên tục mới tới nơi. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm mỏng, chỉ có 1 Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, số cây gỗ bị chặt hạ nằm rải rác trong rừng sâu, xa khu vực dân cư nên khó phát hiện. 

Từ thực tế những vụ việc phá rừng trái phép tại Bắc Kạn thời gian qua cho thấy, công tác quản lý và bảo vệ rừng tận gốc còn nhiều hạn chế, UBND các xã chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng chưa được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả. Lực lượng Kiểm lâm cũng cần tăng cường kiểm lâm viên cho những địa bàn xung yếu thường xuyên xảy ra những vụ phá rừng và khai thác lâm sản trái phép... 

Thiết nghĩ, các vụ án khai thác gỗ trái phép cũng cần đưa ra xét xử công khai lưu động tại khu vực diễn ra tình trạng khai thác gỗ trái phép để đề cao tính răn đe của pháp luật./. 

create

Đức Hiếu / TTXVN

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.