• youtube
  • facebook

HÓNG: Hồi hộp đợi cuối tuần xem trận mưa sao băng cổ nhất trong lịch sử

Trận mưa sao băng này được 'kích hoạt' từ cả triệu năm trước, và nó kéo dài đến tận bây giờ.

Mỗi năm, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn một số trận mưa sao băng khác nhau. Đẹp xấu thì tùy mắt người, vị trí quan sát và thời điểm nó diễn ra, nhưng nhìn chung thì mưa sao băng vẫn luôn là sự kiện thiên văn được nhiều người ngóng chờ.

Và trong tháng 4, mà cụ thể là vào cuối tuần này, chúng ta sẽ được chứng kiến một trận mưa sao băng đang ở mức cực đại. Đó là mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid).

Trên thực tế, mưa sao băng Thiên Cầm xuất hiện từ ngày 14 - 30/4. Tuy nhiên, điểm cực đại của nó diễn ra vào ngày 22 - 23, rơi vào khoảng 1h sáng theo giờ Việt Nam. Tức là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường nếu trời không mù sương.

Địa điểm quan sát tốt nhất là tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện gần ngôi sao Eta Aquarius nằm trong chòm Bảo Bình (Aquarius), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Đôi nét về mưa sao băng Thiên Cầm - trận mưa sao băng lâu đời nhất lịch sử nhân loại

Mưa sao băng Thiên Cầm được hình thành từ các hạt bụi do sao chổi C/1861 G1 Thatcher để lại. Đây là ngôi sao chổi có quỹ đạo lệch tâm xoay quanh Mặt trời, tiếp cận trung tâm hệ Mặt trời với chu kỳ khoảng 415 năm hoặc hơn. Lần gần nhất nó tiến đến gần Trái đất là vào năm 1861. 

Nếu so với các sao chổi khác, Thatcher có quỹ đạo khá ổn định, và đến nay hành tinh duy nhất được tiếp cận gần với nó là Trái đất. Và các hạt bụi để lại trên con đường nó di chuyển đã tạo ra mưa sao băng Thiên Cầm, mà chúng ta có thể quan sát hàng năm mỗi khi quỹ đạo đến gần con đường này.

Mưa sao băng Thiên Cầm đã được phát hiện từ rất sớm - từ năm 687 TCN - con số lâu nhất trong lịch sử. Thậm chí có ý kiến cho rằng mưa sao băng này đã xuất hiện từ ít nhất là 1 triệu năm trước rồi. 

Lyrid vốn là trận mưa sao băng ở mức trung bình, tần suất khoảng 20 vệt/h tại cực đỉnh. Nhưng những năm gần đây, con số bắt đầu tăng cao hơn. Lần cao nhất là vào năm 1982, khi sao chổi Thatcher đến gần Trái đất, người ta nhìn thấy 90 vệt/h. 

Tham khảo: IFL Science

create

OCT / HELINO

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.