• youtube
  • facebook

Gắn kết hợp tác xã tạo chuỗi giá trị để phát triển

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã có vai trò và đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh. Trong thời gian qua, mặc dù còn khó khăn, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hoạt động có hiệu quả, tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động.

Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng (TP.Bắc Kạn) được đầu tư 01 máy sấy công nghiệp và 01 máy sấy lạnh để phục vụ sản xuất.
Phát triển các hợp tác xã

Hiện nay, toàn tỉnh có 153 hợp tác xã (HTX), với tổng số vốn điều lệ khoảng 80.983 triệu đồng và 1.270 thành viên. Trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp có 111 HTX chiếm 73% tổng số HTX.  Đối với HTX nông nghiệp về cơ bản hiện nay các HTX đã thực hiện được một số dịch vụ cung ứng cho thành viên như: Cung cấp giống, phân bón, thuốc BVTV, kỹ thuật, tiêu biểu như HTX Thành Đạt, HTX Thanh niên Như Cố, HTX 26-3 huyện Chợ Mới; HTX TM&DV NN Dương Phong, huyện Bạch Thông; HTX Chè Mỹ Phương, huyện Ba Bể...

Trong lĩnh vực phi nông nghiệp có 42 HTX, các HTX này hoạt động chủ yếu là chế biến lâm sản, quản lý chợ, vệ sinh môi trường, san lắp mặt bằng, xây dựng các công trình nhỏ tại địa phương, khai thác cát, sỏi... đối với các HTX Phi nông nghiệp thì dịch vụ chủ yếu của HTX là tạo việc làm thì hiện nay các HTX đang làm khá tốt và có đến 96% thành viên tìm kiếm được việc làm trong HTX. Thu nhập bình quân thành viên từ 3,5 triệu đồng và người lao động 2,6 triệu đồng/người/tháng.  

Qua đó trong năm 2018, Liên minh HTX tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thành lập mới HTX 33 HTX đạt 183%, vận động HTX tham gia thành viên của Liên minh tỉnh đạt 86%; Tư vấn, hỗ trợ 06 mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm năm 2018 đạt 100%; tư vấn cho các HTX về nhãn mác, bao bì, truy suất nguồn gốc, ATVSTP... đạt 160%. Tổ chức các lớp tuyên truyền, thành lập mới HTX các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX đạt 100% theo kế hoạch đề ra. Hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX phát huy hiệu quả, các HTX được vay vốn sử dụng đúng mục đích vào sản xuất kinh doanh của HTX.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị

Nhằm nhân rộng các mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị gắn với các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Điển hình Mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị như: HTX Nông Nghiệp Tân Thành xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn với sản phẩm tham gia chuỗi giá trị Tinh bột nghệ; Chè an toàn của HTX Chè Mỹ Phương, huyện Ba Bể với sản phẩm tham gia chuỗi giá trị Chè an toàn; HTX TM&DV Nông nghiệp Dương Phong xã Dương Phong, huyện Bạch Thông với sản phẩm tham gia chuỗi giá trị Cam, quýt; Rượu chuối của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Thành, Thanh Vận, huyện Chợ Mới.

Các hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn các huyện, thành phố đã và đang góp phần tích cực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Một số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chế biến chè, bún, phở khô, sản xuất miến, tinh dầu, gạo...Hiện nay trong số 45 HTX hoạt động có hiệu quả thì có 40 HTX có nhãn mác, bao bì, vệ sinh ATTP, truy suất nguồn gốc và các HTX xây dựng mô hình kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm đã đầu tư máy móc, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tăng cường liên kết, hợp tác với các tổ chức kinh tế khác trưng bày các sản phẩm của HTX, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước và tham gia chương trình OCOP của tỉnh. Một số HTX đã thực sự hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, có sự liên kết chặt chẽ giữa các HTX với các thành viên, hộ gia đình để có sản phẩm đầu vào ổn định đến chế biến và liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ các sản phẩm của HTX.

Theo đồng chí Dương Văn Huấn-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: Các HTX mới thành lập nhìn chung đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và nguyện vọng của người dân, có phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể, rõ ràng hơn, đáp ứng được nhu cầu thực tế của thành viên và người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao năng lực hợp tác trong tổ chức sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất cho các thành viên.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tư vấn, xúc tiến thương mại để giúp khu vực kinh tế tập thể có thông tin thường xuyên về thị trường trong và ngoài tỉnh. Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ các HTX, các tổ Hợp tác để trợ giúp khu vực kinh tế tập thể tiếp cận các đối tác, các nguồn vốn, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa...Xây dựng phương án hoạt động, liên kết sản xuất, quảng bá, tiếp cận thị trường, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới trong hoạt động sản xuất, hỗ trợ mở rộng các hoạt động hợp tác, liên doanh, liên kết giữa các hợp tác xã với các tổ chức kinh tế khác nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm phát triển thị trường tiêu thụ nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh./.

create

baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.