• youtube
  • facebook

Doanh nhân Bắc Kạn góp phần tích cực vào sự phát triển quê hương

Song hành cùng với quá trình phát triển của tỉnh nhà, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn từng bước lớn mạnh, xung kích trên mặt trận kinh tế, tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương đổi mới, giàu mạnh.

Là lực lượng xung kích trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đội ngũ doanh nhân của tỉnh không ngừng lớn mạnh, tăng nhanh về số lượng và quy mô hoạt động. Các doanh nghiệp, doanh nhân đã chủ động khắc phục khó khăn về tài chính, tìm kiếm thị trường, sắp xếp lại sản xuất, đầu tư cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, nhiều sản phẩm hàng hóa, nhất là trong lĩnh vực nông lâm sản của tỉnh đã khẳng định được uy tín và từng bước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Một số lĩnh vực đã khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, làm thay đổi bộ mặt sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Sản xuất gạch tại Công ty cổ phần Hồng Hà (TP Bắc Kạn)

Sản xuất gạch tại Công ty cổ phần Hồng Hà (TP Bắc Kạn)

Theo thống kê của Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, tính đến 30/6/2017, toàn tỉnh có 1.100 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có 760 doanh nghiệp đang hoạt động (bao gồm: 10 doanh nghiệp nhà nước trung ương ; 3 doanh nghiệp nhà nước địa phương ; 747 doanh nghiệp khác hoạt động theo luật doanh nghiệp). Giai đoạn 2011 – 2016, tổng doanh thu toàn khối doanh nghiệp đạt trên 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 400 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động. Trong 9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu Khối doanh nghiệp nhà nước đạt 710 tỷ đồng (tăng 1,1 lần), nộp ngân sách hơn 67 tỷ đồng; khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đạt 362 tỷ đồng (tăng 1,66 lần), nộp ngân sách địa phương hơn 20 tỷ đồng.

Nỗ lực vượt qua khó khăn nội tại của một tỉnh miền núi còn bí bách về mọi mặt, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư kỹ thuật công nghệ, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Đội ngũ doanh nhân khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân ngày càng năng động, sáng tạo, phát huy thế mạnh địa phương, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực gắn với chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp đã có bước phát triển vững chắc, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, tiêu biểu như: Công ty cổ phần Hồng Hà (lĩnh vực xây dựng cơ bản); Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, Công ty TNHH MTV Kim loại màu (lĩnh vực công nghiệp); Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Huy (lĩnh vực thương mại dịch vụ); Ngân hàng Liên Việt Post bank; Chi nhánh Xăng dầu Bắc Thái…

Thành lập vào tháng 8/1997, đúng vào thời điểm mới tách tỉnh chưa được bao lâu, cũng là lúc bối cảnh kinh tế chung còn nhiều khó khăn, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Huy (TP Bắc Kạn) lúc bấy giờ chỉ là một kho hàng nhỏ phân phối hàng hóa trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Trải qua 20 năm nỗ lực gây dựng và mở rộng thị trường, đến nay Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Huy đã trở thành nhà phân phối lớn với hơn 120 đại lý lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Chặng đường gây dựng doanh nghiệp gắn liền với chặng đường 20 năm xây dựng, trưởng thành của tỉnh Bắc Kạn, cũng như các doanh nghiệp khác, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Huy đã và đang chung tay góp sức cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đây cũng là doanh nghiệp tích cực trong hoạt động từ thiện tại địa phương như tặng quà cho trẻ em vùng cao, tặng bò cho gia đình khó khăn, xây tặng 2 ngôi nhà tình thương cho người nghèo, thường xuyên tặng sữa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở nuôi dưỡng trong tỉnh.

Từ năm 2011 – 2016, các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ các quỹ trên 3 tỷ đồng, đứng ra tổ chức và tham gia nhiều hoạt động từ thiện như: hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xóa nhà tạm, ủng hộ đồ dùng học tập, ti vi, máy tính cho các trường học tại vùng sâu, vùng cao; ủng hộ chăn màn, quần áo, đồ gia dụng, hỗ trợ giống gia súc, vật nuôi, giống cây trồng cho nhiều hộ gia đình nghèo phát triển sản xuất…  Có thể nói, công tác an sinh xã hội là một dấu ấn đậm nét của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh thời gian qua. Chia sẻ với người nghèo cũng là phát huy vị trí và khẳng định vai trò, trách nhiệm của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đối với địa phương.
 
Đồng chí Sầm Văn Bình – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 1.100 doanh nghiệp, trong đó có 760 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, điều này khẳng định được sự phát triển của doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng rất cần sự hỗ trợ về cơ chế chính sách, nhất là cơ chế đặc thù của tỉnh về xúc tiến đầu tư, tài chính tín dụng, cơ chế về khoa học công nghệ… nhằm tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nâng cao bộ máy tổ chức hoạt động, quản trị của doanh nghiệp”.
 
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2011/NQ-TW của Bộ Chính trị, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Chương trình hành động với những nội dung cụ thể xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH với hội nhập quốc tế. Xây dựng đội ngũ doanh nhân vững mạnh toàn diện, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định phát triển, tạo được uy tín và sức cạnh tranh cao chính là điều mà tỉnh Bắc Kạn hướng tới.
 
Từ tư tưởng chỉ đạo xây dựng Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động và cụ thể hóa các chỉ đạo từ Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35, Nghị quyết số 60, xây dựng một số cơ chế chính sách, thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển hiệu quả doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Tỉnh cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng tỉnh, quyết tâm hiệp lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, xây dựng doanh nghiệp và tỉnh nhà ngày càng phát triển, giàu mạnh./.  

create

Lê Trang / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.