• youtube
  • facebook

Điện về thôn vùng cao Thái Lạo (Bắc Kạn)

Hơn hai mươi hộ đồng bào dân tộc Dao thôn Thái Lạo, xã Yên Cư (Chợ Mới) giờ đây vui mừng khi ánh điện lưới Quốc gia đã bừng sáng trên mỗi ngôi nhà, ngõ xóm.

Thái Lạo là thôn vùng cao khó khăn nhất của xã Yên Cư với 27 hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Cách trung tâm xã chỉ 8km nhưng do giao thông đi lại cách trở nên hàng chục năm nay bà con trong thôn không được biết đến ánh sáng điện lưới Quốc gia, đời sống khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Ông Bàn Hữu Phượng, Trưởng thôn Thái Lạo cho biết: Nhiều năm nay bà con thôn bản đã quen với cuộc sống không có điện, mỗi khi đêm xuống mọi sinh hoạt của các gia đình phụ thuộc vào ánh sáng yếu ớt của đèn dầu và thủy điện mini, mùa nắng thì thiếu nước, mùa mưa thì lo nước lũ cuốn trôi máy phát. Không có điện, người dân không được nghe đài, xem tivi nên việc tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật rất hạn chế, sản xuất không hiệu quả, đời sống người dân còn nghèo.

Việc thực hiện Dự án đưa điện về thôn bản khó khăn đợt 2 giai đoạn 1 đã giúp cho các hộ dân thôn Thái Lạo được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Việc thực hiện Dự án đưa điện về thôn bản khó khăn đợt 2 giai đoạn 1 đã giúp cho các hộ dân thôn Thái Lạo được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Thái Lạo là thôn có thế mạnh về cây chè Shan tuyết, nhiều năm nay nhờ vào cây trồng này nhiều hộ gia đình đã có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên việc không có điện cũng đã khiến cho hoạt động sản xuất của nhân dân bị hạn chế rất nhiều, các hộ dân phải vượt 7km đường rừng mang từng bao chè tươi đến thôn Bản Tám để sao sấy hoặc phải sang Bản Cháo cách đó 5km để xay sát gạo ăn.

Sau hàng chục năm chịu cảnh đèn dầu, đến năm 2016 Thái Lạo là thôn được triển khai kéo điện lưới nằm trong Dự án đưa điện về thôn bản khó khăn đợt 2 giai đoạn 1 của tỉnh Bắc Kạn. Bà con đón nhận tin này với niềm hân hoan, phấn khởi. Sau nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng trong giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục đến cuối năm 2016 thì việc xây trạm biến áp, dựng cột điện, kéo dây đã hoàn thành. Đến đầu năm nay thì điện lưới Quốc gia chính thức được kéo về tận các hộ gia đình trong thôn.

Chứng kiến niềm vui khi thôn, bản có điện anh Bàn Phúc Huy, người dân thôn Thái Lạo cho biết: gần 30 năm nay gia đình tôi mới được chứng kiến ánh sáng điện lưới đến tận nhà. Việc sử dụng điện lưới được ổn định gia đình đã mua được quạt điện, tivi để dùng. Giờ không phải vất vả đi sửa điện, chặn dòng hay chèo chắn máy phát điện mini mỗi khi mùa mưa lũ về.

Hôm chúng tôi đến thôn, các cô giáo điểm trường tiểu học Thái Lạo đang tất bật cho thợ lắp đặt bóng điện và quạt trần. Cô giáo Giàu Thị Hải Yến chia sẻ: Có điện cô và trò ở điểm trường Thái Lạo rất vui mừng vì từ nay các em không phải ngồi học trong điều kiện thiếu ánh sáng, nóng nực vào mùa hè. Đặc biệt, có ánh sáng điện, học sinh có thể đến lớp học buổi tối, cô giáo có thêm thời gian để phụ đạo cho các em. Từ nay các cô giáo cắm bản cũng đỡ vất vả hơn trong sinh hoạt và công tác.

Điện lưới Quốc gia về mang đến bao niềm vui cho đồng bào dân tộc Dao ở Thái Lạo, thắp lên ước mơ, hy vọng cho người dân về một cuộc sống mới./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.