• youtube
  • facebook

Dân bất chấp nguy hiểm, đưa trẻ em đi xem xả lũ thủy điện Hòa Bình

Hồ Hòa Bình lần đầu xả tiên xả lũ sau 3 năm. Việc xả lũ đảm bảo về mức nước cho phép và an toàn cho vùng hạ du và hồ chứa. Nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm để chứng kiến cảnh tượng hiếm có.

Sáng 19/7, hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình đều xả đáy. Trong đó, hồ Sơn La mở một cửa vào 8h. 6 tổ máy phát điện được vận hành tối đa với tổng lưu lượng 3.400m3/s, ban đêm vận hành tối thiểu 1.700m3/s.

Cửa xả đáy thứ nhất đã được xả lúc 18h ngày 18/9. Đến sáng ngày 19/7, cửa xả thứ hai được mở lúc 6h. Hồ sẽ liên tục phát tối đa 8 tổ máy cả ngày và đêm với tổng lưu lượng khoảng 2.400m3/s. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm hồ Hòa Bình mở cửa xả lũ.

Trước sự kiện này, nhiều người dân hiếu kỳ đã bất chấp nguy hiểm đến gần cửa xả lũ để xem bất chấp cơ quan chức năng đã có biển cảnh báo nguy hiểm.

Nhiều gia đình còn cho cả con nhỏ xuống sát khu vực cảnh báo để chụp ảnh. Đây là hành động rất nguy hiểm.

Điều đáng nói là khu vực hành lang bảo vệ của thủy điện cũng được mở cửa tự do cho người dân đến xem.

Vì hiếu kỳ nhiều người mạo hiểm cho cả con nhỏ đi xem xả lũ.
Vì hiếu kỳ nhiều người mạo hiểm cho cả con nhỏ đi xem xả lũ.

Việc xả lũ của hai hồ thủy điện xuất phát từ việc mưa lớn kéo dài hơn tháng qua, lại sắp đến thời gian lũ chính vụ (sau 20/7). Hiện, mực nước tại hồ Hòa Bình cao hơn giới hạn cho phép 4,8m; hồ Sơn La cao hơn 4,5m.

Lệnh mở cửa xả đã được thông báo đến Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du.

Trước đó, ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng có công điện, yêu cầu công ty Thuỷ điện Sơn La thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa.

Theo đó, thuỷ điện Sơn La phải mở một cửa xả đáy vào 8h sáng 19/7, liên tục phát tối đa 6/6 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 3.400 m3/giây vào ban ngày và phát qua các tổ máy với tổng lưu lượng tối thiểu 1.700m3/giây vào ban đêm. Tuỳ theo tình hình mưa ở thượng nguồn để có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Sáng 19/7, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra công tác xả lũ phục vụ phòng, chống thiên tai tại Nhà máy thuỷ điện hồ Hoà Bình.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây mới chỉ là giải pháp ban đầu và sẽ căn cứ vào tình hình thực tế mưa bão, nhất là vùng thượng nguồn và khu vực phía Đông Bắc để tiếp tục có các giải pháp chỉ đạo tiếp theo, vừa đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, vừa đảm bảo trữ nước phục vụ phát điện trong mùa khô ở các tháng cuối năm.

Dung tích hồ chứa của thủy điện Hòa Bình là 9 tỷ m3, chiều dài đập 734m, chiều cao 128m. Công suất thiết kế của công trình là 1.920MW, mực nước dâng tối đa là 120m.
Công trình thủy điện Hòa Bình cung cấp khoảng 1/3 sản lượng điện Việt Nam. Nó có bốn nhiệm vụ chủ yếu: Cắt lũ, phát điện, cấp nước tưới và giao thông thủy.
create

Trần Phương / nguoiduatin.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.