• youtube
  • facebook

Đại Sảo (Bắc Kạn): Thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ

Đêm 24 rạng sáng ngày 25/8 mưa lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về nhà ở, diện tích đất sản xuất nông lâm nghiệp, đường giao thông trên địa bàn xã Đại Sảo (Chợ Đồn). Hiện nay chính quyền địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Gia đình chị Hoàng Thị Chanh, anh Nguyễn Văn Hợp và Lý Văn Đàm, là ba trong hơn hai mươi gia đình ở xã Đại Sảo bị sạt đổ nhà sau trận mưa vừa qua. Giờ đây, họ đang nhận được sự trợ giúp của cộng đồng để vượt qua khó khăn, hoạn nạn, từng bước ổn định cuộc sống.
 
Chưa hết bàng hoàng sau bốn ngày nhà bị sập đổ do đất đá vùi lấp, chị Hoàng Thị Chanh, ở thôn Nà Khảo cho biết: Mặc dù mới sinh con 4 tháng, nhưng sáng ngày 25, khi thấy đất đồi gần nhà chị có dấu hiệu bị sạt lở, chị đã phải nhanh chóng chuyển đến nhà người thân ở tạm. Do mưa to, chiều ngày 25 xảy ra sạt lở taluy dương, làm sập nhà của gia đình chị. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền đã có mặt cùng với bà con trong thôn hỗ trợ gia đình chị di dời tài sản đến nơi an toàn. Gia đình cũng đã được Trường Mầm non xã cho ở nhờ nhà nhà ở công vụ của nhà trường. Mặc dù bị mất trắng toàn bộ nhà cửa, nhưng trong những ngày qua gia đình chị cũng bớt buồn hơn khi luôn được lãnh đạo tỉnh, huyện Chợ Đồn, chính quyền địa phương và một số đơn vị đến thăm hỏi, động viên gia đình khắc phục khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Anh Hào Vũ Nhã khắc phục diện tích lúa của gia đình bị vùi lấp do mưa lũ

Anh Hào Vũ Nhã khắc phục diện tích lúa của gia đình bị vùi lấp do mưa lũ

Cũng như gia đình chị Chanh, tại thôn Phiêng Cà, đang thu gom những tấm ngói vương vãi trên nền xi-măng trơ lại của ngôi nhà cũ đã đổ sau trận mưa vừa qua, để di dời nhà đến nơi ở mới, anh Lý Văn Đàm cho biết: Khi bị đất đá sạt lở, gây đổ nhà và vùi lấp tài sản, bà con trong thôn đã đến giúp gia đình anh di dời nhà cửa. Nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền xã và những người dân trong thôn thì gia đình anh không biết phải xoay sở thế nào.
 
Chủ tịch UBND xã Đại Sảo, Hoàng Văn Thiện cho biết, trong trận mưa vừa qua, Đại Sảo là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện. Toàn xã có 23 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 03 nhà bị đổ phải di dời đến nơi ở mới. 100/130ha lúa bị ngập úng, trong đó 12ha bị ngập sâu, khó khôi phục được; 61 điểm tại các tuyến đường bê tông, có dân cư sinh sống bị sạt lở, hoặc hư hỏng nặng.
 
Ngay trong lúc nước lũ đang dâng cao đã được xã tập trung chỉ đạo kiên quyết di dời các hộ gia đình không an toàn di dời đến nơi an toàn, thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Do vậy, sau nhiều ngày ách tắc giao thông do ngập nước và sạt lở, chiều 28/8, tại 61 điểm sạt lở gây ách tắc đường giao thông trên địa bàn xã đã được khắc phục tạm thời, xe máy đã đi lại được. Xã đang phối hợp các đơn vị quản lý đường bộ, dân quân tập trung san ủi, hót dọn để thông đường trong thời gian sớm nhất. Mấy ngày hôm nay tranh thủ trời nắng ráo, nước rút đi nhân dân trong xã đang khẩn trương nạo vét lớp bùn đất, đá, cây que tại các chân ruộng và làm vệ sinh, xử lý môi trường.
 
Tại thôn Nà Lại, anh Hào Vũ Nhã, chia sẻ: Đây là đợt mưa lớn nhất trong nhiều năm qua. Mưa lũ làm gần 2.000m2 ruộng của gia đình anh bị nước lũ tràn qua. Do khẩn trương thu dọn bùn, đất và tháo nước cho khỏi ngập úng, toàn bộ diện tích lúa của gia đình anh đã hồi phục trở lại.
 
Cùng với hỗ trợ di chuyển nhà ở, sửa chữa nhà cửa; tiếp tục thống kê diện tích lúa, ngô và hoa màu bị thiệt hại; trích tiền ngân sách địa phương từ nguồn ngân sách dự phòng được phân bổ để thực hiện công tác khắc phục và đề xuất huyện hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại theo quy định của nhà nước để ổn định cuộc sống. Hiện nay bà con nông dân xã Đại Sảo đang tập trung khôi phục sản xuất sau mưa./.

create

Hồng Tuyến – Việt Bắc / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.