• youtube
  • facebook

Cuộc sống trong nhà máy Samsung: Công nhân đông bằng một... huyện

Với 160.000 công nhân, tương đương dân số của một huyện, cuộc sống bên trong nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh không khác một xã hội thu nhỏ.

Samsung Việt Nam mới đây đã đầu tư 47 triệu USD nâng cấp hệ thống ký túc xá cho công nhân, đây là nơi ở, sinh hoạt, giải trí của những công nhân còn độc thân. Tuy nhiên, với số lượng công nhân quá lớn, ký túc xá cũng chỉ đáp ứng nhu cầu một phần nhỏ của người lao động.

Có 8 tòa nhà dành cho công nhân ở, mỗi tòa đều dành tầng 1 làm khu chức năng chung gồm: phòng internet, phòng karaoke, phòng tập gym, aerobic, phòng games, phòng là ủi đồ,… Bà Dương Kinh Bắc, Quản lý ký túc xá Samsung Bắc Ninh cho biết, tất cả đều phục vụ miễn phí cho công nhân. Để phục vụ nhu cầu thanh toán, có tới 4 ngân hàng mở phòng giao dịch trong khuôn viên nhà máy, trong đó có 2 ngân hàng của Việt Nam và 2 ngân hàng Hàn Quốc.

Phòng internet tại mỗi khu nhà đều mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu giải trí, học tập và tìm kiếm thông tin của công nhân.

Phòng thư viện với hơn 2000 đầu sách gồm các thể loại: văn học, kinh tế, lịch sử, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, truyện tranh,… Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet thông qua sổ ghi chép việc mượn trả sách tại thư viện, mỗi ngày chỉ có trên dưới 10 công nhân mượn sách. Điều này chứng tỏ mặc dù có khá nhiều đầu sách nhưng công nhân chưa quan tâm đến việc đọc sách.

Phòng chiếu phim nhỏ được đặt tại tầng 1 của một khu nhà ký túc xá dành cho công nhân nữ. Một số khu nhà còn có các phòng karaoke phục vụ nhu cầu giải trí cho công nhân.

Ngoài giờ làm việc, công nhân có thể lựa chọn tập gym, aerobic, yoga,… để rèn luyện sức khỏe.

Phòng là ủi quần áo của công nhân. Bên cạnh đó còn có salon tóc.

Cửa hàng tiện lợi với những nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh là shop thời trang. Các mặt hàng tại đây đều bán với giá thấp hơn ít nhất 10% so với bên ngoài.

Quán café cũng là nơi gặp gỡ, giải trí  cân bằng của công nhân sau giờ làm việc.

Bên trong phòng ở của công nhân, mỗi phòng được bố trí cho 6 người ở. Tất cả các phòng đều được lắp đặt quạt điện, điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, các công nhân chỉ phải trả 50.000 đồng/người/tháng cho việc ở ký túc xá.

Khu sinh hoạt chung cũng là nơi thường xuyên diễn ra những buổi trò chuyện của các công nhân với chuyên gia tâm lý.

Nếu như ký túc xá không thể đáp ứng hết nhu cầu chỗ ở cho mọi công nhân, thì nhà ăn của Samsung Bắc Ninh đáp ứng đầy đủ bữa ăn cho toàn bộ 160.000 lao động nơi đây. Tại đây có 2 nhà ăn, phục vụ miễn phí 4 bữa ăn mỗi ngày đêm.

Lãnh đạo cao nhất của Samsung Việt Nam cũng ngồi ăn cùng công nhân và phải xếp hàng bình đẳng như công nhân, với khẩu phần ăn hệt.

Mỗi một ngày Samsung Bắc Ninh tiêu thụ hết 17 tấn gạo, 17 tấn thịt, cá, 31.000 quả trứng, 21 tấn dưa hấu,….. Riêng lượng thức ăn thừa cấp miễn phí cho các hộ chăn nuôi khu vực xung quanh mỗi ngày cũng khoảng 10 tấn. Để kiểm soát chất lượng bữa ăn, Samsung lấy phiếu đánh giá của công nhân sau mỗi bữa ăn nếu họ có điều gì cần phản hồi.

Ngoài tủ thuốc tại tầng 1 mỗi khu nhà, còn có Phòng Y tế với đội ngũ y bác sỹ đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho 550 người mỗi ngày. Theo bác sỹ Nguyễn Ngọc Minh, ngoài việc khám sức khỏe bắt buộc định kỳ theo quy định, mỗi ngày có khoảng 100 người lao động đến khám tại đây, hầu hết những người đến khám vì triệu chứng mệt mỏi, đau đầu.

Với 75% lao động tại công ty là nữ, số lượng nhân viên đang mang thai là 4.000 người, số lượng nhân viên đang nghỉ thai sản là 9.300 người. Do đó, phần lớn những công nhân tìm đến sự hỗ trợ y tế là các công nhân nữ, đặc biệt là những phụ nữ có thai.

Chị Trần Thị Lượng, 30 tuổi, quê Bắc Giang, đang mang thai đứa con thứ ba. Chị cho biết cảm thấy trong người không được khỏe nên đã tạm dừng công việc để xuống Trung tâm y tế nằm nghỉ sau khi được bác sỹ tư vấn.

Bên trong Trung tâm phát triển nhân tài có Phòng trải nghiệm an toàn xe máy. Tại đây các công nhân được học Luật Giao thông trên hệ thống máy tính cài đặt sẵn, và được trải nghiệm lái xe bằng mô hình thực tế ảo. Mỗi công nhân đi làm bằng xe máy sẽ được phát miễn phí 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Nếu không có mũ bảo hiểm, hoặc mũ không đạt chuẩn sẽ không được gửi xe trong nhà máy.

Khuôn viên nhà máy bên ngoài khu vực sản xuất, đây là nơi những chiếc điện thoại Samsung được sản xuất, sau đó được phân phối khắp toàn cầu.

create

Nguyễn Tuân / infonet.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.