• youtube
  • facebook

Cơ hội lớn cho ngành du lịch Bắc Kạn

Vừa qua Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo về việc gửi Báo cáo tóm tắt hồ sơ 'Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang tới tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO), đề nghị đưa vào Danh mục dự kiến xây dựng Hồ sơ di sản thế giới.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam hướng dẫn UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai lập hồ sơ "Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang" theo quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới 1972 và pháp luật về di sản văn hóa. Đây chính là cơ hội tốt nhất để nâng tầm cho ngành du lịch của Bắc Kạn cũng như quảng bá thu hút được các nhà đầu tư lớn đến với Bắc Kạn khai thác tiềm năng lợi thế phát triển du lịch.

Xem thêm:

“Nhảy xuống đi em, hãy sống để còn nuôi con!“

Bắc Kạn: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

+ Bắc Kạn: Xe ô tô mất phanh khi xuống dốc, chồng mở cửa cho vợ thoát thân

Thực hiện sự chỉ đạo này, UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tham mưu để phối hợp với tỉnh Tuyên Quang và các bộ, ngành liên quan hoàn tất thủ tục, hồ sơ trình UNESCO công nhận Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang là Di sản thế giới, thời gian hoàn thành trong tháng 5/2018.
 
Với sự nỗ lực mời gọi đầu tư của tỉnh cũng như quá trình tìm hiểu tiềm năng lợi thế phát triển du lịch của Bắc Kạn, một tín hiệu mới mở ra đó là vừa qua doanh nghiệp Xuân Trường (tỉnh Ninh Bình) đã có hướng đầu tư vào Khu du lịch Ba Bể. Như vậy Khu du lịch Ba Bể sẽ có 02 nhà đầu tư lớn là Tổng Công ty du lịch Sài Gòn và doanh nghiệp Xuân Trường.
 
Khu du lịch Ba Bể ngày càng thu hút được nhiều du khách.
Khu du lịch Ba Bể ngày càng thu hút được nhiều du khách.
 

Doanh nghiệp Xuân Trường được biết đến với nhiều dự án du lịch thành công trên địa bàn cả nước, điển hình như: Quần thể khu du lịch Tràng An - Chùa Bái Đính tại tỉnh Ninh Bình; Khu du lịch Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam. Hiện doanh nghiệp đang triển khai dự án Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Với sự nỗ lực mời gọi đầu tư của tỉnh, đầu năm 2017 doanh nghiệp Xuân Trường và tỉnh Bắc Kạn đã có các cuộc làm việc về vấn đề đầu tư vào Khu du lịch Hồ Ba Bể. Sau khi bàn bạc, tỉnh Bắc Kạn và doanh nghiệp Xuân Trường đã thống nhất: Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư khu du lịch Ba Bể trình tỉnh xem xét, cho phép doanh nghiệp triển khai đầu tư trong vòng 10 năm (từ 2017 - 2027). Dự kiến tổng vốn đầu tư dự án khoảng từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng; gồm các hạng mục chính như khu văn hoá tâm linh (đền, chùa) phù hợp với bản sắc văn hoá của người dân địa phương; khu khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng phục vụ du khách.
 
Doanh nghiệp sẽ cùng tỉnh mời các chuyên gia về khoa học, lịch sử, khảo cổ nghiên cứu lập hồ sơ trình tổ chức UNESCO công nhận quần thể Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) - Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (Tuyên Quang) là di sản văn hoá thiên nhiên thế giới theo tiêu chí 7 và 10 của UNESCO (tiêu chí về cảnh đẹp và đa dạng sinh học). Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 100% kinh phí thuê chuyên gia lập và trình thẩm định hồ sơ.
 
Trước mắt, doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ 3 tỷ đồng, trong đó 2 tỷ đồng cho việc đầu tư đồng bộ một số vật dụng sinh hoạt  cho 38 hộ dân hiện kinh doanh dịch vụ homestay tại thôn Pác Ngòi và Bó Lù xã Nam Mẫu (Ba Bể); 1 tỷ đồng cho việc nâng cấp cải tạo, sửa chữa rãnh thoát nước hai bên đường, hàng rào, hộ lan, chậu hoa, cây cảnh; xử lý nước thải, cảnh quan môi trường khu chăn nuôi tại thôn Pác Ngòi.


 
Loại hình du lịch homestay đang được du khách- nhất là người nước ngoài thích thú khi đến Ba Bể.
Loại hình du lịch homestay đang được du khách- nhất là người nước ngoài thích thú khi đến Ba Bể.
 

Dự định của doanh nghiệp trong thời gian tới là sẽ xây dựng tour du lịch đưa khách từ Tràng An - Bái Đính đến Ba Bể - Na Hang. Sau đó đánh giá hiệu quả thí điểm phát triển loại hình du lịch homestay, nếu thành công doanh nghiệp sẽ cùng tỉnh lập đề án đầu tư dài hạn phát triển loại hình du lịch trên cho toàn khu du lịch Ba Bể. Doanh nghiệp sẽ phối hợp với tỉnh trình Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ vốn từ ngân sách Trung ương để đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối các khu du lịch của tỉnh với các vùng lân cận.
 
Mặc dù xác định du lịch là một trong những tiềm năng lợi thế của tỉnh, nhưng trên thực tế nhiều năm qua lĩnh vực này chưa được Bắc Kạn đầu tư thích đáng để nâng tầm vị thế cũng như đáp ứng nhu cầu du khách. Nếu như quần thể Vườn quốc gia Ba Bể cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới sẽ là cơ hội lớn để ngành du lịch Bắc Kạn phát triển xứng tầm hơn. Hiện nay tỉnh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến đầu tư nhất là trong lĩnh vực du lịch./.
 

create

Phương Thảo / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.